Skip to main content

Bật Mí Cách Nấu Bún Bò Mắm Ruốc: Ngon, Thơm, Đúng Vị Nhất

Bún bò mắm ruốc là một trong những món ngon đặc sản của người Miền Nam và Miền Trung. Nhưng nay rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp để học ngay cách nấu bún bò mắm ruốc thơm lừng siêu ngon ngay tại nhà nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún bò mắm ruốc

Các nguyên liệu bạn sẽ cần phải mua và chuẩn bị bao gồm:

  • 1kg chân giò heo
  • 500gr nạm bò
  • 300gr bắp bò
  • 1kg xương ống bò
  • 200gr bún sợi bản to
  • 1 tô Huyết bò
  • 200g chả cua hoặc chà bò
  • 7 cây sả
  • 2 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 ít rau thơm hành lá, giá đỗ, mùi tàu, hoa chuối, húng quê
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: mắm ruốc, dầu màu điều, hạt nêm, muối, tiêu…
Nguyên liệu nấu bún mắm ruốc
Nguyên liệu nấu bún mắm ruốc

Cách chọn mua thịt bò và xương ngon

Để chọn mua được các nguyên liệu tươi ngon đảm bảo bạn có thể áp dụng các mẹo mua hàng dưới đây:

Thịt bò

Thịt bò để biết ngon hay không bạn có thể dựa theo màu sắc của thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đủ tươi, không bị sẫm màu, mỡ có màu bàng nhạt.

Ngoài ra, bạn nên chọn miếng thịt có thớ mịn, ấn thử tay vào thấy có độ đàn hồi. Cần tránh những miếng thịt cứng có nang trắng

Thịt hồng tươi
Thịt hồng tươi

Xương bò

Khi chọn xương bò nên ưu tiên chọn xương có màu đỏ hồng tươi. Khi thử chạm vào phần xương bạn sẽ thấy được sự săn chắc.

Tránh mua xương có màu đỏ sậm, ngửi thử có mùi hôi. Đây là dấu hiệu xương đã để lâu, bị hỏng.

Bún tươi

Nên chọn mua bún tươi để làm, bún có màu trắng ngà, sợi bún mảnh tỏ, mềm. Ngửi thấy mùi thơm tự nhiên của gạo và hơi mem chua một chút.

Bún sợi to
Bún sợi to

Cách nấu bún bò mắm ruốc tại nhà

Công thức làm bún bò mắm ruốc ngon tại nhà được chế biến như sau

Bước 1: Làm sạch xương ống bò

Xương bò mua về bạn cần làm sạch để loại bỏ mùi hôi. Đầu tiên, bạn cho xương vào một cái chậu lớn rồi cho mùi vào chà xát rồi rửa qua 2 lần nước.

Kế tiếp, bạn đun một nồi nước sôi rồi đổ vào chậu xương ống. Ngâm trong khoảng 15 phút để các chất bẩn trong xương ra hết, như vậy xương sẽ không nổi các bọt bẩn khi hầm nấu.

Rửa sạch xương bò
Rửa sạch xương bò

Bước 2: Làm chân giò

Tương tự, chân giò bạn cũng mang ra chà xát với muối rồi rửa với nước sạch 2 đến 3 lần. Sau đó, bạn chặt thành những khoanh tròn và rửa lại 1 lần nữa với nước.

Tiếp theo, bạn cũng đun một nồi nước sôi để chần qua chân giò để loại bỏ hết chất bẩn giống như xương ống bò rồi lại rửa lại với nước lần nữa.

Nạm bò và bắp bò cũng rửa sạch với nước. Bạn có thể rửa với nước muối pha loãng cho sạch nhé.

Làm sạch chân giò
Làm sạch chân giò

Bước 3: Sơ chế rau củ

Sả bạn rửa sạch với nước rồi lấy một nửa băm nhỏ, còn một nửa để cắt khúc đập dập ra.

Tương tự, hành tây cũng bóc lớp vỏ ngoài đi rồi rửa sạch. Với hành tây thì bạn chia một nửa cắt đôi, còn nửa kia thì thái mỏng.

Cắt xả
Cắt xả

Hành tím và tỏi, gừng cũng bóc vỏ khô bên ngoài rửa sạch để cho ráo nước xong đập dập băm nhỏ ra

Hánh lá mùi tàu, rau chuối, húng quế, giá đỗ thì chỉ cần rửa sạch sau đó bỏ ra rổ cho ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 4: Hầm xương, luộc thịt bò và chân giò

Bắc một nồi lên bếp, cho xương ống, thịt bò và chân giò vào nồi. Đổ khoảng 3 lít nước rồi cho sả đã thái khúc và gừng vào.

Ninh ở nhiệt độ nhỏ khoảng chừng 120 phút (2 tiếng) rồi dùng đủ xiên thử xem miếng thịt bò đã mềm chưa.

Sau khi thịt nạm và gầu bò đã mềm thì bạn vớt ra để nguội

Hầm xương luộc thịt bò
Hầm xương luộc thịt bò

Bước 5: Đánh đông huyết bò và nặn chả cua

Huyết bò sau khi mua về, bạn cần đánh đông theo tỷ lệ 1: 1. Cụ thể, cứ một môi nước dùng xương với 1 môi tiết rồi cho một ít mắm, để khoảng 3 phút là tiết sẽ đông.

Chả cua bạn sẽ nặn thành từng viên nhỏ rồi đặt riêng ra một cái đĩa.

Bước 6: Luộc huyết và chả cua

Bạn cho huyết đã đánh đông và chả cua vào nồi nước hầm xương bên trên (bước 4) rồi đun sôi lên là được.

Khi nào huyết và chả cua nổi lên thì bạn cần múc ra một nồi riêng. Bởi nếu luộc huyết bò và chả cua lâu sẽ bã ăn không còn xốp ngon.

Huyết bò
Huyết bò

Bước 7: Nêm gia vị nấu nước dùng

Bạn hòa 2 thìa mắm ruốc với 100ml nước lạnh. Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả, hành, tỏi vào phi thơm đến khi nào có màu vàng thì cho 3 thìa dầu màu điều vào cùng 2 trái ớt vào phi lên rồi đổ ra bát

Nêm gia vị
Nêm gia vị

Tiếp theo, bạn lấy phần trên của mắm ruốc cho nồi nước dùng, bỏ phần cặn đi. Rồi bạn nêm 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chén sa tế đã làm ở trên vào nồi

Cho mắm ruốc
Cho mắm ruốc

Bước 8: Thái thịt bò

Thịt gầu và nạm bò bạn cho ra thớt rồi thái thành từng miếng vừa ăn, bản thịt hơi to. Khi thái cần theo đúng thớ thịt để không bị dai

Thái thịt bò
Thái thịt bò

Bước 9: Hoàn thành tô bún mắm ruốc

Bạn trụng bún qua nước sôi rồi cho ra bát. Xếp lần lượt tiết bò, chả cua, giò heo và thịt bò vào bát.

Tiếp đó, bạn cho mùi tàu, hành lá và hành tây lên trên rồi múc nước dùng chan vào là xong

Bún mắm nêm
Bún mắm nêm

Yêu cầu thành phẩm bún mắm ruốc

Món bún mắm ruốc sau khi làm xong sẽ thấy nước dùng có mùi thơm đặc tưng, vị ngọt và béo ngậy của chân giò. Khi ăn thử thịt bò thấy miếng thịt mềm, chả cua thơm lừng kết hợp với chút cay của sa tế, vị chua của chanh đúng là “mỹ vị trần gian”

Cách nấu bún mắm ruốc
Cách nấu bún mắm ruốc

Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn bạn chi tiết cách nấu bún mắm ruốc ngon ngay tại nhà. Hy vọng với những thông tin hướng dẫn chi tiết bên trên bạn sẽ thành công với món ăn này.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu kinh doanh mở quán bún mắm ruốc để bán hoặc nấu số lượng lớn thì có thể tham khảo thêm sản phẩm nồi nấu phở bún đa năng tại Điện máy Nguyên Khôi. Thông tin chi tiết về sản phẩm liên hệ tới hotline 079.222.1234 để được tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi

Nồi nấu bún
Nồi nấu bún

 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Bật Mí Cách Nấu Bún Bò Mắm Ruốc: Ngon, Thơm, Đúng Vị Nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Bật Mí Cách Nấu Bún Bò Mắm Ruốc: Ngon, Thơm, Đúng Vị Nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)