2 Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm, tủ hấp dẻo ngon, màu xanh đẹp
Xôi lá dứa với màu xanh lá mạ đẹp ngây ngất, xôi dẻo thơm nhẹ ngon vô cùng. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ bật mí cho bạn cách nấu xôi lá dứa đơn giản dẻo ngon. Hãy cùng vào bếp và thực hiện nhé!
Nguyên liệu nấu xôi
- 500g gạo nếp
- 100g lá dứa
- 250ml nước cốt dừa
- 500ml nước cốt dừa dão
- 200g dừa nạo
- 50g lạc rang
- 60g đường
- 20g mè rang
- 1 muỗng cà phê hương lá dứa
- 2 muỗng cà phê muối ăn
- 2 muỗng cà phê dầu ăn.
Cách chọn mua nếp ngon nấu xôi
- Loại gạo nếp nấu xôi có thể chọn 1 trong 3 loại sau: nếp ngỗng, nếp cái hoa vàng, nếp hương.
- Hạt nếp to mẩy, có kích thước đều, không bị gãy vụn.
- Màu gạo trắng đục chứ không phải màu ngà vàng
- Nếp ngọt và có mùi thơm nhẹ chứ không có mùi hương lạ.
Dụng cụ thực hiện
Nồi hấp hoặc tủ hấp cơm, chảo, tô, muỗng…
Cách nấu xôi lá dứa
Bước 1: Vo và ngâm nếp
Đầu tiên bạn cần vo qua nếp để loại bỏ hết phần cám gạo để nếp trắng hơn.
Sau khi vo xong thì đổ nước ngập nếp và cho 1 muỗng cà phê muối vào và ngâm nếp qua đêm khoảng 6 tiếng rồi chắt hết nước đi.
Bước 2: Làm nước cốt dừa lá dứa
Lá dứa mang đi rửa sạch với nước 2 lần rồi cắt thành từng khúc nhỏ bằng 1 đốt ngón tay.
Kế tiếp cho 70gr lá dứa vào máy xay thêm 260ml nước lạnh vào xay nguyễn rồi dùng rây để lấy phần nước cốt lá dứa.
Bước 3: Trộn và ngâm nếp lần 2
Nếp vẫn để nguyên trong tô rồi đổ vào 250ml nước cốt lá dứa xay. Thêm vào 500ml nước cốt dừa dão, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê lá dứa trộn đều và ngâm thêm 2 tiếng.
Sau 2 tiếng thì bạn chắt hết nước đi đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 4: Làm muối lạc
Bắc chảo lên bếp cho 1/2 muỗng cà phê muối vào rang cho khô rồi đổ vào cối giã nhỏ.
Kế tiếp bạn cho 50g lạc và 20g mè đã rang chín vào để giã cho nhỏ ra rồi cho 10 g đường (khoảng 2 muỗng cà phê) vào trộn đều là đã được muối lạc ăn kèm xôi.
Bước 5: Hấp xôi
Hấp bằng nồi
Bắc nồi hấp lên bếp cho 20g lá dứa vào trong nồi rồi đổ 1 lít nước lạnh vào nồi hấp, đậy nắp và bật bếp đun sôi nước.
Khi nước đã xôi thì bạn đổ từ từ gạo nếp vào bên trong xửng hấp rồi đậy nắp lại. Điều chỉnh lửa vừa và hấp trong khoảng 30 phút.
Sau khi nếp chín tới, bạn cho 60ml nước cốt dừa vào trộn đều và hấp thêm khoảng 10 phút nữa.
Cuối cùng, bạn cho 50g đường và dừa nạo sợi vào trộn đều và tắt bếp là xong.
Hấp bằng tủ hấp cơm
Với số lượng gạo khá ít bạn có thể dùng tủ 4 khay.
Lấy khay hấp bên trong tủ ra rồi đổ gạo nếp vào rồi xếp vào bên trong tủ và đóng cánh cửa khóa chốt chặt lại.
Tiếp đến, bạn bật công tắc nguồn, điều chỉnh thời gian hấp 25 phút.
Sau khi hết thời gian trên, chờ thêm 5 phút nữa để tủ xả khí rồi mở khóa chốt ra cho nước cốt dừa, đường và dừa nạo vào trộn đều lên.
Với tủ hấp cơm đa năng bạn không cần phải hấp 2 lần giống như nồi hấp. Bởi tủ hấp rất kín xôi đã nở đều dẻo từng hạt rồi.
Thành phẩm
Xôi lá dứa có màu xanh lá mạ rất đẹp mắt, hạt xôi dẻo thơm có vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị ngọt của đường và vị hơi mặn của muối lạc. Tổng hòa lại các hương vị với nhau tạo nên món xôi vừa đẹp mắt, lại vừa ngon
Món xôi lá dứa này siêu ngon hấp dẫn nên kinh doanh chắc chắn sẽ đem lại doanh thu cao. Để bán xôi lá dứa bạn cần chuẩn bị xe bán xôi và tủ hấp cơm đa năng.
2 dòng sản phẩm này sẽ đảm nhiệm vai trò nấu và quảng cáo bán hàng, hỗ trợ công việc buôn bán thuận lợi đông khách hơn.
Để hiểu rõ hơn về sản phẩm bạn có thể liên hệ hotline 079.222.1234 để được tư vấn kỹ chi tiết, gửi mẫu và báo giá ưu đãi.
Như vậy, Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn xong cách nấu xôi lá dứa đơn giản lại rất đẹp mắt và ngon rồi. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công với cách nấu bên trên. Đừng quên để lại hình ảnh “thành quả” của các bạn ở bên dưới phần bình luận nhé.