Skip to main content

3 Cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện, nồi hấp, tủ cơm dẻo ngon

Xôi đậu đỏ được nhiều người yêu thích bởi vị rất đặc trưng vừa dẻo, vừa bùi rất thơm. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi hấp, nồi cơm và tủ hấp cơm đơn giản tại nhà.

Cách nấu xôi đậu đỏ
Cách nấu xôi đậu đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g nếp
  • 200g đậu đỏ
  • 60ml nước cốt dừa
  • 3 nhánh lá dứa
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 40g đường
Nguyên liệu nấu xôi đậu đỏ
Nguyên liệu nấu xôi đậu đỏ

Cách chọn mua nguyên liệu

Có 2 nguyên liệu cần phải chọn mua kỹ đó là nếp và đậu đỏ

Nếp

Với nếp Điện máy Nguyên Khôi đã chia sẻ rất nhiều trong các bài dạy cách nấu xôi. Nên chọn nếp hạt đều nhau, có màu trắng đục và căng bóng.

Các loại nếp nấu xôi ngon bạn có thể mua như nếp ngỗng, nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương.

Gạo nếp ngon có màu trắng đục
Gạo nếp ngon có màu trắng đục

Đậu đỏ

Ưu tiên lựa chọn đậu đỏ có kích thước vừa phải khi nấu nhanh mềm. Vỏ đậu màu đỏ tươi, không bị méo mó, không sâu mọt hay có mùi mốc.

Dụng cụ thực hiện

  • Nồi cơm, nồi hấp, tủ nấu cơm
  • Thau, rổ, bát tô
  • Cách nấu xôi đậu đỏ

Cách nấu xôi đậu đỏ

Bước 1: Ngâm nếp và đậu đỏ

Nếp đem vo sơ qua để loại bỏ phần cám gạo rồi cho vào thau đổ nước vào để ngâm trong khoảng 6 tiếng hoặc bạn có thể ngâm qua đêm.

Ngâm nếp
Ngâm nếp

Đậu đỏ cũng vậy bạn cũng vo sạch để bỏ những hạt đậu hỏng nổi trên mặt nước đi rồi ngâm với nước khoảng 4 tiếng để khi luộc và nấu sẽ nhanh mềm hơn.

Bước 2: Luộc đậu

Đậu ngâm đủ thời gian bạn vớt ra rổ rửa lại thêm 1 lần nữa với nước rồi đổ vào nồi.

Thêm vào nồi đậu đỏ 1 lít nước và bắc nồi lên bếp đun lửa lớn để đậu sôi.

Luộc đậu đỏ
Luộc đậu đỏ

Khi đậu sôi thì bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối vào và giảm lửa nhỏ xuống hầm đậu trong khoảng 40 phút để đậu mềm ra.

Sau khoảng 40 phút thì bạn tắt bếp để đến khi đậu nguội thì chắt lấy nước và đậu đỏ riêng ra.

Đậu đỏ
Đậu đỏ

Bước 3: Trộn nếp với đậu

Nếp ngâm qua đêm đổ ra rổ rồi vo lại với 1 lần nước nữa để khử mùi chua lên mem qua đêm. Sau đó để cho ráo nước rồi đổ đậu đỏ vào nếp, trộn thật đều với nhau.

Trộn đậu nếp
Trộn đậu nếp

Bước 4: Nấu xôi

Nấu bằng nồi hấp

Bắc nồi lên bếp đổ 1 lít nước vào rồi cho 1 nhánh lá dứa vào nước hấp rồi đặt xửng hấp lên, bật bếp đun sôi nước.

Khi nước sôi mở nắp ra cho gạo nếp đậu đỏ đã trộn vào, thêm 2 nhánh lá dứa còn lại lên trên và đậy nắp lại hấp trong khoảng 40 phút.

Sau 40 phút bạn rải đều 60ml nước cốt dừa lên xôi rồi trộn đều lên và hấp thêm 5 phút nữa. Sau đó thêm 40g đường vào, tiếp tục trộn đều lên là được.

Thêm nước cốt dừa
Thêm nước cốt dừa

Nấu bằng nồi cơm điện

Lấy lòng nồi cơm điện ra rồi cho 3 nhánh lá dứa vào lót trong đáy nồi rồi cho nếp đậu đỏ vào. Dùng tay ép nếp đậu cho sát vào.

Kế tiếp, bạn đổ 360ml nước đậu vào nồi (khoảng 1,5 chén ăn cơm) rồi cắm điện, bật công tắc nấu đến khi nào nồi cơm điện báo chín.

Khi nồi báo chín bạn lại tiếp tục bật lại lần nữa và đợi đến khi báo chín lần 2 thì rưới nước cốt dừa và đường lên trộn đều xới ra bát là được.

Đổ nước đậu đỏ vào nồi
Đổ nước đậu đỏ vào nồi

Nấu bằng tủ nấu cơm

Lấy khay hấp tủ cơm ra ngoài rồi cho nhánh lá dứa để lót khay.

Kế tiếp bạn cũng đổ gạo nếp đậu đỏ và 360ml nước đậu vào trong khay rồi lắp vào bên trong điểm G tủ.

Sau đó bạn đóng cánh cửa tủ lại rồi cài nhiệt độ nấu 100 độ C và thời gian hấp 30 phút.

Khi hết thời gian trên, tủ cơm sẽ báo chín bạn mở tủ ra rồi cho nước cốt dừa và đường trộn đều lên, xới ra bát để thưởng thức.

Khay hấp xôi
Khay hấp xôi

Thành phẩm

Món xôi đậu đỏ nóng hổi, hạt xôi căng bóng vô cùng. Khi thưởng thức thấy xôi mềm từng hạt, đậu đỏ bùi bùi hòa quện cùng nước cốt dừa béo ngậy ăn đã, ngon cực.

Xôi đậu đỏ ngon, màu đỏ đẹp mắt như này kinh doanh để bán chắc chắn sẽ đắt khách. Để bán xôi đậu đỏ bạn nên lựa chọn mô hình bán xôi vỉa hè.

Với mô hình này bạn chỉ cần chuẩn bị xe bán xôi đẹp, hộp đựng hoặc giấy báo, lá sen, túi nilong và thìa ăn là xong

.

Xe bán xôi và bánh mì
Xe bán xôi và bánh mì

Chi phí đầu tư thấp không phải thuê mặt bằng, bạn có thể kinh doanh đẩy xe xôi đến bất cứ nơi nào. Tuy nhiên theo kinh nghiệm bán xôi của nhiều người đi trước nên bán ở trường học, bệnh viện, công ty văn phòng sẽ nhiều khách mua hơn. Để mua các thiết bị như xe xôi hay tủ cơm công nghiệp liên hệ ngay với Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234 để được tư vấn và gửi mẫu, báo giá qua zalo nhanh nhất

Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn bạn cách nấu xôi đậu đỏ đẹp mắt ngon vô cùng bằng nồi cơm điện, nồi hấp và tủ cơm. Hy vọng với công thức trên bạn có thể thực hiện thành công.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 3 Cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện, nồi hấp, tủ cơm dẻo ngon

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 3 Cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện, nồi hấp, tủ cơm dẻo ngon
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3