6 Cách nấu Xôi Thịt để bán, thu hút nhiều khách, lãi khủng
Xôi thịt là món ăn rất dễ chế biến, chứa đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động và làm việc cả ngày dài. Bài viết dưới đây Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn 6 cách nấu xôi thịt thơm ngon nhất, cùng xem ngay nhé!
Xôi thịt bằm
Xôi thịt bằm là món ăn truyền thống, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Phần xôi mềm dẻo ăn kèm với thịt bằm mặn béo, rưới một chút mỡ lên trên là hết xảy
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gram
- Thịt băm: 200 gram
- Nấm mèo
- Hành lá, ngò rí, hành tím, hành phi
- Bột nghệ
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu ăn: xửng hấp xôi, bát, chảo,..
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mèo đem ngâm với nước trong 1 tiếng, sau đó tiến hành băm nhỏ
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ, để vào bát riêng
- Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước và 1/2 muỗng canh bột nghệ trong khoảng 3-4 giờ
Bước 2: Xào thịt
- Trộn hỗn hợp thịt băm, nấm mèo, hành tím và muối tiêu. Ướp trong khoảng 15 phút
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Cho phần thịt vừa ướp vào đảo đều
- Nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều
- Sau khi thịt chín tới, cho hành lá băm nhỏ vào xào
Bước 3: Đồ xôi
- Cho gạo nếp vào xửng hấp xôi, đổ nước vào nồi hấp và tiến hành đồ xôi trong khoảng 20 phút
- Khi xôi chín, mở nắp và cho phần thịt đã xào vào, trộn đều. Hấp xôi trong khoảng 15 phút nữa là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Lấy xôi ra đĩa, bạn có thể ăn kèm với chà bông, hành phi để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn nhé.
Xôi thịt kho tàu
Xôi thịt kho tàu là món ăn vô cùng thơm ngon, béo ngậy. Dưới đây là công thức chuẩn làm xôi thịt kho tàu ngon nhất, cùng tham khảo nhé:
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gram
- Thịt ba chỉ: 1 kg
- Chao trắng: 2 miếng
- Giá đỗ, cà rốt, dưa leo
- Tỏi băm, hành tây, ớt
- Ngũ vị hương
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu: nồi nấu xôi, chảo, bát,…
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo đem vo sạch, ngâm trong nước từ 4-5 tiếng
- Tỏi, hành tây rửa sạch, tiến hành băm nhỏ
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Dưa leo đem rửa rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
- Cà rốt gọt sạch vỏ, bào sợi mỏng
Bước 2: Sơ chế thịt ba chỉ
- Thịt ba chỉ bạn đem rửa sơ qua với nước muối loãng
- Đun sôi 1 muỗng canh muối, 3 muỗng cà phê giấm, cho thịt ba chỉ vào nấu sôi trong 10 phút rồi vớt ra, ngâm vào nước lạnh
- Dùng dao thái khứa thịt thành những đường đều nhau, sau đó dùng giấy lau khô
- Đem phơi thịt dưới nắng khoảng 2 tiếng để phần da khô săn lại
Bước 3: Chiên thịt ba chỉ
- Cho thịt ba chỉ vào chảo chiên cùng dầu ăn (để phần da xuống dưới). Chiên với mức lửa vừa
- Sau khoảng 8 phút, lật thịt để chiên mặt còn lại trong khoảng 5 phút là hoàn thành
- Chiên xong bạn đem thịt ngâm trong thau nước lạnh khoảng 2 tiếng
Bước 4: Ướp thịt
- Thái thịt thành những miếng (độ dày 1.5 lóng tay)
- Cho thịt vào ướp cùng hành tây và tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 miến chao trắng
- Ướp thịt trong 30 phút
Bước 5: Kho thịt
- Bắc nồi lên bếp cùng 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước rồi nấu cho đến khi nước sôi.
- Hạ lửa vừa, nấu thịt cho đến khi nước đường chuyển sang màu cánh gián
- Cho thêm 1.2 lít nước nóng vào nồi, đậy vung và hầm thịt trong khoảng 1 giờ
- Sau đó, mở nắp vung và cho thêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, nêm nếm tùy khẩu vị
- Hầm thịt trong khoảng 2-3 giờ tiếp theo để thịt mềm và nhừ.
Bước 6: Làm dưa chua
- Cho vào tô 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, nước lọc và khuấy tan
- Cho thêm 100ml giấm, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 trái ớt nhỏ rồi khuấy đều hỗn hợp.
- Cho phần rau củ (giá đỗ, dưa leo, cà rốt, hành tây) vào và trộn đều.
Bước 7: Đồ xôi
- Cho gạo nếp đã ngâm vào xửng hấp, hấp xôi trong khoảng 20-25 phút
- Sau khi xôi chín, mở vung nồi và cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, xới đều. Đồ xôi tiếp trong khoảng 15 phút để xôi nấu ra mềm dẻo hơn
Bước 8: Thành phẩm
Cho xôi ra bát cùng miếng thịt ba chỉ kho, rưới thêm chút nước kho lên xôi và thưởng thức ngay thôi nào.
Xôi thịt xá xíu
Xôi xá xíu có nguồn gốc từ người Trung Hoa. Thịt xá xíu sẽ được chế biến và ướp cùng với nhiều gia vị đậm đà khác, ăn kèm với xôi nếp nóng dẻo thơm ngon là hết xảy.
Nguyên liệu
- Thịt heo: 1kg
- Gạo nếp ngon: 500 gram
- Hành tây, hành lá, hành phi
- Tỏi băm, ngò rí
- Ngũ vị hương
- Rượu mai quế lộ
- Gia vị, sốt ướp thịt nướng
- Mạch nha, nước tương, dầu hào, dầu mè
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: chảo, nồi nấu xôi, bát,….
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp đem vo sạch với nước từ 2- 3 lần. Ngâm nếp trong khoảng 3-4 giờ
- Hành tây rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá, hành phi đem rửa và thái nhỏ
Bước 2: Sơ chế thịt xá xíu
- Dùng nước muối chà xát lên thịt heo để loại bỏ mùi hôi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch
- Tiến hành cắt thịt thành từng thớ dầy khoảng 2 đốt ngón tay, dài 1 gang tay
Bước 3: Ướp thịt
Cho nguyên liệu vào máy xay bao gồm:
- Hành tây băm nhuyễn
- 1 Muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt
- 4 Muỗng canh đường
- 1/2 Muỗng cà phê ngũ vị hương
- 3 Muỗng canh rượu mai quế lộ
- 2 Muỗng canh dầu hào
- 1 Muỗng canh bột ngọt
- 4 Muỗng canh sốt thịt nước
- 4 Muỗng canh nước tương
- 3 Muỗng canh hạt nêm
Sau đó, cho thịt và ngò rí vào ướp trong 1 tiếng đồng hồ
Bước 4: Rim thịt
- Cho thịt vừa ướp vào chảo, rim với rửa lớn, Khi thịt sôi thì vặn lửa nhỏ
- Cho thêm 50 gram mạch nha, 1 muỗng cà hạt tiêu vào rim, lật thịt đều tay để thịt chín đều
- Sau khoảng 20 phút thịt chín, bạn nêm nếm lại tùy khẩu vị rồi rim trong khoảng 20 phút tiếp theo. Đến khi nước sốt thịt sệt và sánh lại là được
- Gắp thịt ra bát, phần nước rim giữ lại làm sốt xá xíu
Bước 5: Làm sốt xá xíu
- Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Sau đó cho thêm tỏi băm, hành lá cắt nhuyễn vào phi thơm
- Cho phần nước rim thịt còn lại vào với 1 ít nước lọc, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương
- Hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng và nước, khuấy đều tay rồi cho vào chảo. Đun cho đến khi nước sốt sệt lại thì cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè, tắt bếp
Bước 6: Đồ xôi
- Cho nước vào nồi nấu xôi, để gạo nếp lên xửng hấp. Tiến hành đồ xôi trong 20 phút
- Sau 20 phút, xịt thêm một ít nước lạnh vào bên trong và hấp xôi tiếp trong khoảng 15 phút là hoàn thành
Bước 7: Thành phẩm
Cho xôi ra đĩa, cắt thịt xá xíu thành miếng nhỏ rồi bày lên trên. Rưới thêm sốt xá xíu và hành phi là có thể thưởng thức được rồi đó.
Xôi thịt nướng
Nếu bạn đã quá ngấy những món xôi thịt thông thường thì hãy thử chuyển qua món xôi thịt nướng mới lạ này nhé:
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gram
- Thịt ba chỉ: 500 gram
- Tỏi, hành tím
- Nước cốt dừa
- Nước hàng
- Sữa đặc
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi hấp xôi, bếp nướng thịt,..
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp đem vo với nước và tiến hành ngâm trong ít nhất 4 tiếng
- Tỏi, hành tím rửa sạch, băm nhuyễn
- Lấy muối chà xát lên da heo để loại bỏ mùi hôi tanh. Sau đó, rửa sạch với nước, để ráo.
- Dùng dao cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể sử dụng máy cắt thịt để cắt thịt dễ dàng hơn.
Bước 2: Ướp thịt heo
- Ướp thịt cùng 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu, 5 muỗng canh sữa đặc và 100ml nước cốt dừa
- Trộn đều hỗn hợp và ướp thịt trong khoảng 4 tiếng (có thể ướp qua đêm)
Bước 3: Đồ xôi
- Cho gạo nếp vào trong xửng hấp xôi. Tiến hành đồ xôi trong 25 phút
- Sau 25 phút, mở nắp vung và cho thêm 100ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều. Hấp xôi trong khoảng 15 phút tiếp theo là hoàn thành
Bước 4: Nướng thịt
- Dùng que xiên thịt thành các xâu.
- Xiên thịt lên vỉ nướng, dùng cọ phết dầu ăn lên 2 mặt thịt
- Nướng thịt cho đến khi thịt chín vàng đều thì gắp ra đĩa.
Bước 5: Thành phẩm
Bày xôi và thịt ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào. Cách nấu xôi thịt nướng vô cùng đơn giản, dễ làm tại nhà phải không nào?
Xôi thịt khìa
Xôi thịt khìa có mùi vị đặc trưng của lá dứa, kết hợp với thịt heo khìa béo ngậy, thơm ngon vô cùng
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gram
- Thịt lợn: 500 gram
- Lá dứa: 250 gram
- Lá bồ ngót: 100 gram
- Nước cốt dừa
- Rượu trắng
- Tỏi, hành tím
- Nước tương, dầu điều, dầu hào
- Ngũ vị hương, bột hạt điều
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Xay lá lứa, lá bồ ngót
- Cho 100 gram lá dứa, 100 gram lá bồ ngót cùng nước cốt dừa, nước lọc vào máy xay và xay nhuyễn
- Cho hỗn hợp qua rây lọc để lọc lấy phần nước cốt
- Cho nước cốt lá dứa, lá bồ ngót vào nồi cùng 2 muỗng cà phê muối. Nấu đến khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp
Bước 2: Ngâm gạo nếp
- Vo sạch gạo nếp và đem ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc ngâm qua đêm)
- Cho hỗn hợp nước cốt lá dứa và bồ ngót còn ấm vào nếp và trộn đều, ngâm trong khoảng 1 tiếng để nếp ngấm màu
Bước 3: Ướp thịt
- Thịt heo mua về bạn đem rửa sạch với nước muối. Hành tím, tỏi đem rửa và băm nhuyễn
- Cho vào tô: 1 muỗng canh tỏi và hành băm, 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào
- Trộn đều và ướp thịt trong 30 phút
Bước 4: Xào thịt
- Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn và tỏi băm
- Cho thịt vào áp chảo cho đến khi thịt chín săn lại thì cho thêm 300ml nước vào, nấu với lửa lớn
- Khi nước sôi, giảm lửa xuống để thịt sôi liu riu. Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương vào.
- Nấu đến khi nước sệt lại thì tắt bếp. Để thịt nguội rồi thái thành miếng vừa ăn
Bước 5: Đồ xôi
- Lót lá dứa xuống phía dưới xửng hấp rồi cho gạo nếp lên trên. Đổ nước vào đáy xửng và tiến hành hấp xôi trong 25 phút
- Sau 25 phút, mở nắp nồi và cho thêm nước cốt dừa, nước lá dứa vào, xới đều. Hấp xôi thêm 10-15 phút tiếp theo
Bước 6: Thành phẩm
Múc xôi ra đĩa, xếp thịt lên trên và rưới thêm chút nước sốt để món ăn thêm dậy vị hơn nhé!
Xôi thịt chiên
Xôi thịt chiên có hương vị giòn giòn, bùi bùi như tan trong miệng, ăn kèm với nước sốt đậm đà, ăn một lần là không thể nào quên.
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gram
- Thịt ba chỉ: 250 gram
- Trứng gà, bột mì
- Gừng, hành lá
- Tương đậu, nước tương, hắc xì dầu
- Dầu hào, dầu ăn
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp tiến hành vo sạch rồi ngâm trong vòng 4-5 tiếng để nếp mềm
- Thịt ba chỉ đem rửa qua với nước muối loãng, để ráo. Cắt thịt thành miếng vuông có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay
- Gừng đem cắt lát, hành lá rửa sạch, cắt khúc
Bước 2: Chiên thịt heo
- Đập trứng gà ra chén, đánh đều. Sau đó đổ vào tô thịt heo đã cắt miếng. Cho thêm 1 muỗng canh tinh bột rồi trộn đều
- Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho thịt vào chiên với lửa vừa cho đến khi thịt có màu vàng đẹp mắt
- Vớt thịt heo ra, để ráo dầu thừa
Bước 3: Ướp thịt heo
- Ướp thịt với công thức: 1 muỗng canh tương đậu, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hắc xì dầu, gừng và hành lá cắt khúc
- Trộn đều và ướp trong 15-20 phút
Bước 4: Nấu xôi
- Cho nếp đã ngâm vào xửng hấp, bên trên xếp thịt heo rồi rưới nước ướp thịt. Tiến hành hấp xôi trong 30 phút
- Sau đó, mở nắp vung rồi cho thêm ít nước lạnh, đồ khoảng 10 phút nữa là hoàn thành
Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức
Lấy xôi ra đĩa, bạn có thể ăn kèm với dưa leo để giải ngấy nhé!
Kinh doanh xôi thịt vỉa hè bằng xe bán xôi lãi x10
Cách làm xôi thịt vô cùng đơn giản, dễ dàng ngay cả với những người mới bắt đầu học nấu ăn. Bạn có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân bằng việc khởi nghiệp và kinh doanh xôi vỉa hè với xe bán xôi bánh mì
Xe bán xôi sở hữu thiết kế đẹp với decal trang trí bắt mắt, nổi bật. Xe đi kèm với đầy đủ tiện nghi cần thiết như: chõ hấp xôi, giá đựng nguyên liệu, bàn chế biến,..
Hiện tại, Nguyên Khôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tủ bán xôi, xe bán xôi vỉa hè các loại. Tại đây, có hơn 100+ mẫu xe bán xôi đẹp, độc đáo cho khách hàng lựa chọn. Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Trên đây là 6 cách nấu xôi thịt thơm ngon, bổ dưỡng mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!