Cách Rán Bánh Chưng Bằng Nồi Chiên Không Dầu: Giòn, Ngon, Không Mỡ
Bánh chưng rán bằng chảo thì đã quá quen thuộc với mọi nhà. Nhưng rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu thì còn khá mới mẻ. Nếu như bạn đang có sẵn chiếc nồi này trong nhà, muốn sử dụng để giảm dầu mỡ thì có thể học ngay cách làm trong bài viết dưới đây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 chiếc bánh chưng
- Giấy nến hoặc giấy bạc
- Nồi chiên không dầu (thương hiệu nào cũng được)
- 1 cái đĩa
Cách rán bánh chưng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản. Bất cứ ai cũng có thể thực hiện và làm được (trừ các bạn nhỏ). Cách rán bánh chưng bằng nồi chiên như sau
Bước 1: Bóc bánh lá bánh chưng
Đầu tiên bạn cần phải tháo dây lạt ra rồi bóc hết lớp lá ở một bánh chưng đi.
Để bánh không bị dính vào tay thì bạn có thể đeo bao tay nilong vào nhé.
Thực hiện thao tác bóc lá bánh đến khi nào mặt trên chiếc bánh hết lá thì thôi.
Bước 2: Tước dây lạt
Lấy dây lạt lúc tháo bánh chưng ra rồi dùng tay tước sợi dây thành 4 sợi nhỏ.
Trong quá trình tước bạn cần phải lưu ý, không tước quá dày cũng không được quá mỏng. Bởi dày sẽ khó cắt, rất dễ cuốn thịt và đậu bánh chưng mà mỏng thì lại dễ đứt gánh.
Bước 3: Xếp dây lạt vào bánh
Dùng dây lạt thứ nhất xếp ngang vào bánh, dây lạt thứ 2 xếp dọc bánh. Hai dây lạt còn lại bạn xếp vào chéo bánh như trong hình bên dưới,
Để chia bánh thành 8 phần bằng nhau, mỗi phần như một hình tam giác nhỏ.
Lúc này độ dày của các miếng bánh sẽ như nhau, nhân thịt bánh cũng được chia đều từng phần. Quá trình rán bánh sẽ ngon, giòn đều mặt hơn, không phải lo lắng miếng chín trước, miếng chín sau.
Bước 4: Đặt đĩa và bóc lá bánh mặt sau
Sau khi đặt dây lạt vào xong, bạn đặt một chiếc đĩa lên mặt bánh rồi lật ngược lại và tiếp tục thao tác bóc lá bánh cho mặt sau
Bước 5: Kéo dây cắt bánh
Bạn lần lượt cầm 2 đầu trong cùng một sợi dây lên. Thứ tự sẽ là: dây ngang – dây dọc – dây chéo 1 – dây chéo 2
Tiếp đó bạn kéo các sợi lạt giao nhau để tạo thành các đường cắt bánh.
Bước 5: Đặt giấy bạc và xếp bánh
Lấy khay nồi chiên không dầu ra rồi lót một lớp giấy bạc hoặc giấy nến bên dưới rồi xếp lần lượt miếng bánh vào bên trong khay chiên.
Bước 6: Lắp khay chiên vào nồi rồi cắm điện
Sau khi cho lần lượt các miếng bánh vào khay chiên xong bạn lắp vào nồi chiên.
Kế tiếp, bạn cầm phích cắm vào ổ điện trong nhà
Bước 7: Chỉnh nhiệt độ lần 1
Cài đặt nhiệt độ nồi ở chế độ 180 độ C trong khoảng thời gian 15 phút. Tùy vào từng loại nồi chiên mà bạn có thể thay đổi chế độ cài đặt này.
Bước 8: Lật bánh lần 1
Sau khi hết 15 phút đầu tiên, nồi sẽ tự động về chế độ 0 phút, giữ ấm. Lúc này, bạn mở khay chiên ra rồi lật bánh lần 1 để mặt úp của bánh cũng được chín vàng
Bước 9: Cài nhiệt độ lần 2
Tương tự như bước 7, bạn tiếp tục để nồi ở 180 độ C và chỉnh thêm 10 phút nữa để bánh chín mặt trên.
Sở dĩ lúc này cài thời gian là 10 phút, ít hơn lúc đầu là vì bánh và nồi đã nóng rồi.
Bước 10: Lấy bánh ra ngoài
Sau khi hết thời gian cài đặt trên, bạn rút phích cắm ra. Dùng đũa gắp bánh chưng rán xếp vào đĩa là xong.
Yêu cầu thành phẩm bánh chưng rán
Bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu sau khi hoàn thành sẽ giòn tan ở 2 mặt, có màu vàng ươm. Bánh hơi cứng và khô một chút. Khi thưởng thức sẽ thấy được vị giòn tan siêu ngon mà không ngấy.
Một số lưu ý khi rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu
Với sự góp mặt của nồi chiên không dầu đã giúp món bánh chưng ngày tết bớt ngấy hơn. Vì không phải chiên bằng dầu ăn (mỡ) trực tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình dùng nồi chiên cần phải lưu ý một vài điều sau:
- Khi cắt bánh chưng bằng dây lạt, cần tránh kéo thẳng dây từ dưới lên sẽ làm nhân thịt rơi ra ngoài. Để bánh đẹp hơn bạn có thể dùng dao để cắt
- Cần phải lót giấy bạc khi rán để quá trình vệ sinh nồi nhàn hơn. Đồng thời, không lo bị dính vào khay chiên
- Trong quá trình chiên bánh, nếu thấy bánh cứng quá có thể quết nhẹ một lớp dầu ăn lên trên.
Trên đây cách chiên bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu. Cách chiên rán này sẽ giảm thiểu được 80% lượng dầu mỡ tốt cho sức khỏe hơn cách rán bánh truyền thống. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ thành công trong lần thực hiện đầu tiên.
Ngoài ra, nếu có nhu cầu luộc lại bánh chưng ngày tết, không muốn chiên rán bạn có thể tham khảo nồi bánh chưng bằng điện. Sản phẩm này rất hữu ích giúp luộc bánh siêu nhanh. Chi tiết liên hệ hotline 079.222.1234