Bánh chưng để được bao lâu thì hỏng, mốc
Bánh chưng để được bao lâu? – Đây là câu hỏi được đại đa số người dùng hiện nay quan tâm đến. Thời gian bảo quản bánh chưng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thời tiết, độ ẩm, khí hậu, nhiệt độ,…Để biết rõ hơn thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới:
Bánh chưng để được bao lâu?
Thời gian bảo quản bánh chưng sẽ có sự chênh lệch giữa điều kiện nhiệt độ và môi trường:
Trong điều kiện thường
Bánh chưng trong điều kiện thường sẽ bảo quản được trong khoảng 7 ngày từ lúc bắt đầu gói. Hạn sử dụng có thể ngắn hơn trong những ngày trời nồm ẩm, nóng bức. Những chiếc bánh chưng được gói chặt tay, ép hết nước thừa ra bên ngoài sẽ có tuổi thọ sử dụng cao hơn thông thường
Đối với bánh chưng ăn dở, nếu bảo quản ở nhiệt độ thường thì chỉ được khoảng 1 – 1.5 ngày nên người dùng cần lưu ý.
Trong tủ lạnh
Bánh chưng khi được bảo quản ở ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh có thể để được trong 15 – 20 ngày mà không bị ôi thiu, ẩm mốc. Đối với những chiếc bánh ăn dở, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để tủ lạnh trong 2-3 ngày
Một số cách bảo quản và xử lý bánh chưng
Để bảo quản được bánh chưng thơm ngon trong khoảng thời gian dài, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, bạn nên treo bánh lên cao để hạn chế vi khuẩn, nấm mốc và côn trùng
- Bọc bánh bằng túi zip và sử dụng máy hút chân không để hút kiệt không khí bên trong. Cách này giúp bánh có thể được bảo quản lâu hơn đến 5-6 ngày
- Đối với những chiếc bánh ăn dở, bạn nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh
- Khi gói bánh chưng, cần làm sạch lá dong kỹ càng và gói bánh thật chắc tay
- Khi luộc bánh chưng, bạn cần luộc kỹ bằng nồi nấu bánh chưng điện chuyên dụng để bánh chín đều hơn. Sau khi luộc, dùng vật nặng đè lên bánh để chắt hết phần nước thừa bên trong
Cách nhận biết bánh chưng hết hạn
Một số dấu hiệu cho thấy bánh chưng đã hỏng:
- Bánh bị mốc trắng ở phần thân bánh và góc bánh
- Bánh chảy nước, xuất hiện nhớt ở vỏ bánh
- Bánh có mùi ôi thiu khó chịu
- Bánh chưng bị chuột khoét ở góc bánh
Ngoài ra, nếu mua bánh chưng tại siêu thị, đại lý, ngày sản xuất và hạn sử dụng sẽ được in trực tiếp trên thân bánh. Bạn cần lưu ý và kiểm tra kỹ càng để tránh mua phải bánh hết hạn nhé!
Tác hại khi sử dụng bánh chưng để quá hạn
Nhiều người dùng hiện nay khi thấy bánh chưng bị nấm mốc, hỏng sẽ dùng dao loại bỏ phần nấm mốc và chiên rán phần còn lại lên để ăn. Điều này là phản khoa học và gây nên rất nhiều những hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe
Tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Người dùng ăn vào sẽ rất dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa hoặc thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Nếu tích trữ lượng Aflatoxin quá lớn trong cơ thể, về lâu dài sẽ rất dễ gây nên ung thư. Độc tính của Aflatoxin được cảnh báo là vô cùng nguy hiểm, có khả năng phá hủy mô gan và gây độc cho thận
Bánh chưng khi để quá hạn thì các nguyên liệu, thành phần bên trong cũng bị biến đổi và không hề có lợi cho sức khỏe. Do đó bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của bánh và biết cách bảo quản bánh đúng cách. Không nên vì tiết kiệm mà chiên rán lại thực phẩm nấm mốc, ôi thiu, quá hạn sử dụng.
Ngoài ra, để bánh chưng thơm ngon và bảo quản được lâu, bạn nên chú trọng từ những bước gói bánh và luộc bánh đầu tiên. Nên sử dụng nồi luộc bánh chưng điện thay vì bếp than, củi thông thường, thành phẩm bánh nấu ra sẽ chín đều, không bị khê cháy hay lại gạo. Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối nồi nấu bánh chưng các loại. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bánh chưng để được bao lâu?”. Cảm ơn bạn đã đón đọc, chia sẻ ngay nếu cảm thấy bài viết hữu ích nhé!