4 Loại lá gói bánh chưng xanh và ngon nhất
Bánh chưng là món ăn truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Để gói được chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt thì việc lựa chọn lá để gói bánh là điều vô cùng cần thiết. Vậy bánh chưng gói bằng lá gì thì ngon nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới để tìm ra câu trả lời:
Bánh chưng gói bằng lá gì?
4 loại lá phổ biến dùng để gói bánh chưng:
Lá dong
Lá dong là loại lá phổ biến nhất dùng để gói bánh chưng. Lá có màu xanh đẹp mắt, tán lá to, rộng, thuận tiện trong quá trình gói bánh. Bên cạnh đó, lá dong còn được ví như vị thuốc Y học cổ truyền với tác dụng chính là giải độc, thanh nhiệt cơ thể
Cách chọn mua lá dong
Để chọn mua được lá dong tươi, bạn cần quan sát kĩ phần bên ngoài của lá. Lá tươi sẽ có độ dai tốt, không bị giòn, màu sắc xanh đậm đặc trưng. Phiến lá to vừa phải, đủ để gói trọn phần nhân bánh bên trong. Bạn nên chọn loại lá không quá già hoặc quá non, như vậy bánh gói ra mới có màu xanh đẹp nhất.
Ngoài ra, cần kiểm tra kỹ mặt trước và sau của lá xem có bị rách ở phần nào không bạn nhé!
Cách sơ chế lá dong
Một chiếc bánh chưng cần khoảng 4 lá dong. Bạn ngâm lá với nước trong khoảng 30 – 45 phút rồi dùng khăn mềm lau sạch 2 mặt của lá. Sau đó, dựng lá lên cho ráo nước và dùng khăn khô lau sạch lại.
Trước khi gói bánh, bạn dùng dao cắt bớt phần gân lá để lá mềm và dễ gói hơn
Lá chuối
Bên cạnh lá dong, lá chuối cũng là loại lá thường được chọn để gói bánh chưng. Tuy không có màu xanh đậm như lá dong nhưng lá chuối lại cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, có khả năng chống oxi hóa và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, lớp gạo khi gói bánh bằng lá chuối sẽ mềm dẻo hơn, có hương vị thơm bùi đặc trưng
Cách chọn mua lá chuối
Chuối có nhiều loại nhưng chỉ có lá từ cây chuối sứ, chuối hột mới có thể dùng để gói bánh chưng vì lá của những loại khác rất mềm, khi nấu sẽ rất dễ rách. Bạn nên chọn lá chuối có phần tán lá rộng, không quá non hoặc quá già, có màu xanh tươi đẹp mắt. Bạn cần quan sát kỹ để tránh mua phải loại lá bị rách hay mục nát.
Cách sơ chế lá chuối
Lá chuối khi mua về bạn cho vào chậu, mở vòi nước sao cho ngập hết mặt lá rồi tiến hành ngâm trong 20 – 30 phút. Sau đó dùng khăn mềm lau sạch 2 mặt lá, rửa lại một lần nữa với nước rồi để ráo
Trước khi gói bánh, bạn cắt lá thành những hình chữ nhật lớn, gói thật nhẹ tay vì lá chuối dễ rách hơn lá dong
Lá sen
Lá sen thường được sử dụng để gói bánh chưng chay. Ưu điểm của lá sen là tính đàn hồi và độ dẻo dai cao, không dễ rách, có hương vị thơm bùi đặc trưng và đặc biệt rất có lợi cho sức khỏe
Cách chọn mua lá sen
Bạn nên chọn mua những chiếc lá sen còn nguyên vẹn, bản rộng, không bị sâu hay úa vàng. Lá sen có màu xanh đẹp mắt, nên mua lá non hoặc lá bánh tẻ, không nên chọn những loại lá quá già
Cách sơ chế lá sen
Lá sen mua về bạn đem ngâm nước trong 15 phút, dùng kéo hoặc dao cắt bỏ phần cuống. Bạn chỉ cần dùng 2-3 chiếc lá để gói bánh là vừa đủ, thời gian luộc bánh chưng lá sen cũng nhanh hơn so với những loại lá khác, trung bình chỉ mất từ 2 -3 giờ
Lá dừa
Ở một số gia đình miền Bắc và miền Tây sông nước, mọi người thường sử dụng lá dừa để gói bánh chưng và coi đó như một nét văn hóa truyền thống từ thời ông bà truyền lại. Bánh chưng gói bằng lá dừa sẽ cứng cáp hơn so với những loại lá khác, thành phẩm bánh sau khi gói có hình dáng rất vuông vức và đẹp mắt.
Cách chọn lá dừa
Bạn nên chọn mua những tàu dừa có màu xanh thẫm, không quá non hoặc quá già. Quan sát kỹ phần thân lá xem có bị rách, mốc hay có vết côn trùng cắn hay không
Cách sơ chế lá dừa
Lá dừa mua về bạn đem rửa sơ qua với nước, sau đó tuốt lấy phần cuống. Chặt đoạn cuống dừa dài khoảng 12cm, những cuống còn lại chặt ngắn tầm 2 đốt ngón tay, vát 2 đầu. Đối với phần lá dừa, dùng dao chặt phần đuôi sao cho chiều dài phiến lá còn khoảng 50cm. Dùng khăn lau sạch từng chiếc lá sau đó gập thành 4 đoạn rồi ghim lại. Vậy là hoàn thành khuôn lá dừa
Chia sẻ mẹo gói bánh chưng đẹp, vuông vức
Để thành phẩm bánh chưng nấu ra đẹp mắt, vuông vức, bên cạnh việc lựa chọn lá gói bánh tươi, chất lượng thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Không cho quá nhiều nguyên liệu vào để gói bánh. Giữa mỗi lớp nguyên liệu cần dùng thìa dàn đều ra
- Gói bánh nhẹ tay, dùng lạt mềm để buộc bánh. Không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu bánh sẽ nở ra
- Sử dụng nồi nấu bánh chưng điện chuyên dụng để luộc bánh thay vì bếp than, củi thông thường. Thành phẩm bánh nấu ra sẽ chín đều hơn và không bị lại gạo
- Sau khi luộc bánh, dùng vật nặng tiến hành ép bánh chưng để định hình bánh cũng như loại bỏ phần nước thừa ra bên ngoài, giúp bánh bảo quản được lâu hơn
Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nồi điện luộc bánh chưng. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Bánh chưng gói bằng lá gì thì ngon nhất?”. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Chia sẻ ngay nếu cảm thấy bài viết hữu ích nhé!