10 Cách bán xôi có lãi siêu khủng, áp dụng là đông khách
Xôi là món ăn quen thuộc rất gần gũi với người dân Việt. Với giá cả bình dân và hương vị rất đặc trưng, thơm ngon, lôi cuốn nên được rất nhiều yêu thích. Vậy nên ngày càng có nhiều cửa tiệm quán xôi, xe đẩy bán xôi mọc lên đặc biệt ở các khu dân cư nơi có nhiều học sinh, sinh viên, dân văn phòng…Nếu bạn cũng đang có kế hoạch mở quán xôi thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm cách bán xôi có lãi mà Điện máy Nguyên Khôi chia sẻ dưới đây.
Chuẩn bị chi phí kinh doanh bán xôi
Kinh doanh bán xôi vỉa hè hay mở tiệm bán xôi đều cần phải chuẩn bị vốn đầu tư. So với các mặt hàng kinh doanh khác như bánh mì, bún phở…bán xôi vốn đầu tư ít hơn nhiều.
Vậy bán xôi cần bao nhiêu vốn là đủ? Đáp án nằm ở mô hình và quy mô kinh doanh của bạn
- Với quy mô kinh doanh nhỏ, bán xôi vỉa hè đường phố bằng xe đẩy bán xôi bạn chỉ cần đầu tư 20 triệu đồng là hoàn toàn có thể kinh doanh bán xôi
- Nếu bạn kinh doanh lớn hơn muốn mở một quán bán xôi cố định thì sẽ cần số vốn lớn hơn, khoảng 30 triệu đồng. Trong đó, bao gồm chi phí thuê mặt bằng, chi phí mua nguyên liệu, dụng cụ bàn ghế, bát thìa, túi đựng…
Có thể thấy số vốn đầu tư bán xôi không quá lớn nhưng lợi nhuận mang lại từ mô hình này rất cao. Một suất xôi đơn giản chỉ có hành phí, ruốc cũng có giá 10.000đ. Thêm chút topping như xúc xích, trứng, thịt kho, chả nữa thì có thể bán với giá từ 25.000 – 30.000đ.
Dù kinh doanh mô hình nào thì mỗi ngày cũng có thể bán 50 – 100 suất xôi. Vậy nên bán xôi rất có lãi và lãi cực khủng.
Lập kế hoạch kinh doanh bán xôi chi tiết
Nói về kế hoạch bán xôi cũng tương tự như mở nhiều quán ăn, quán bánh khác. Bạn có thể tham khảo bảng kế hoạch mở quán bán xôi theo dưới đây:
- Tìm thuê mặt bằng hoặc địa điểm đứng bán hàng: Đây được xem là khoản vốn đầu tư nặng nhất, nếu muốn tìm kiếm một mặt bằng kinh doanh đẹp, có vị trí giao thông thuận lợi
- Chuẩn bị các dụng cụ bán hàng như xe bán xôi, chõ hấp xôi (nồi nấu xôi), bàn ghế, chén thìa…
- Mua nguyên liệu để nấu xôi: gạo, hành, ruốc, trứng, thịt…
- Chuẩn bị thêm 1 khoản chi phí dự trù để giải quyết các vấn đề phát sinh khác
Làm bằng thực đơn bán xôi: Bởi xôi có rất nhiều loại như xôi xéo, xôi đậu đen, xôi ngô, xôi lạc, xôi trứng, xôi thịt…Xác định rõ thực đơn cần bán, bạn sẽ tìm được nguồn lấy nguyên liệu và định giá bán hợp lý. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bán thêm bánh mì, bánh bao hoặc các loại đồ uống như trà đào, trà chanh, trà bí đao, nước ngô, sữa đậu nhành….
Khi cửa hàng bạn bắt đầu khai trương đi vào hoạt động thì cần phải có bảng thu chi ghi chép rõ ràng. Chi tiết từng hạng mục để tính toàn gốc và lãi.
Tìm nguồn mua nguyên liệu
Nấu xôi để bán có 5 nguyên liệu chính đó là gạo nếp, hành khô, thịt, trứng và đồ để đựng (lá sen, lá chuối, giấy báo, hộp).
Bất cứ khách hàng nào cũng mong muốn được thưởng thức một món ăn ngon, đảm bảo. Vậy nên bạn cần phải tìm các mối nhập nguyên liệu đầu vào đảm bảo sạch sẽ, tươi ngon và giá cả hợp lý.
Gạo nấu xôi là loại gạo nếp. Gạo nếp ngon là hạt to tròn đều, có màu trắng đục, không bị đứt gãy. Khi nếm thử thấy có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ.
Hành khô nên chọn những củ hành chắc, cầm thấy nặng tay và có vỏ già. Lớp vỏ hành phải khô bong, bên trong căng mọng. Hành đều màu, tím tươi. Tuyệt đối không mua các loại hành đã nảy mầm.
Thịt và trứng bạn có thể mua ở siêu thịt hoặc các chợ đầu mối. Nên chọn thịt có màu đỏ tươi, ấn xuống thấy thịt có đàn hồi.
Đồ để đựng thì tùy vào từng mô hình mà bạn có thể lựa chọn các loại dụng cụ đựng khác nhau. Bán vỉa hè thì dùng giấy báo, lá sen, lá chuối. Bán tại cửa hàng thì nên dùng hộp đựng cho chuyên nghiệp.
***Lưu ý: Khi mua bất cứ nguyên liệu nào thì bạn cũng cần hỏi kỹ người bán với giá tiền để tránh họ thét giá trên trời.
Học cách nấu xôi ngon để bán
Trước khi kinh doanh bán xôi thì bạn cần chuẩn bị cho mình kiến thức cơ bản về các món xôi. Bởi xôi có rất nhiều loại, được biến tấu khác nhau theo từng vùng miền. Dưới đây là công thức, bí quyết nấu xôi ngon để bán mà Điện máy Nguyên Khôi tham khảo được bạn có thể tham khảo
Bước 1: Chọn gạo nếp ngon để nấu
Gạo là nguyên liệu chính để nấu xôi, dù là xôi mặn hay ngọt cũng đều phải chọn loại gạo ngon để nấu.
Gạo nếp ngon là loại gạo có hạt to tròn đều nhau. Hạt gạo căng bóng. Khi ăn thử có mùi thơm của nếp, không có mùi lạ.
Theo như các chủ tiệm bán xôi gia truyền thì loại gạo ngon nhất là nếp cái hoa vàng.
Bước 2: Ngâm gạo trước khi nấu
Sau khi chọn gạo xong, bước tiếp theo cần làm đó là ngâm gạo. Việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp xôi nở đều, dẻo ngon hơn.
ùy vào tính chất từng loại gạo mà bạn có thể ngâm với khoảng thời gian khác nhau. Thông thường, thời gian ngâm gạo sẽ từ 6 – 8 tiếng.
Bước 3 :Cho nước vừa đủ
Đây là khâu rất quan trọng khi nấu xôi và cũng là công đoạn khó nhất. Bởi xôi có dẻo ngon hay không thì đều phụ thuộc vào công đoạn này
Theo kinh nghiệm của các chủ tiệm bán xôi gia truyền thì lượng nước để hấp xôi thường chiếm 1/3 thể tích nồi
Bước 4: Canh chừng nhiệt độ
Canh chừng nhiệt độ ở đây áp dụng cho các phương pháp nấu xôi truyền thống bằng nồi nhôm và nấu xôi bằng nồi hấp, tủ điện.
Nhiệt độ nấu xôi cần phải canh chừng và thay đổi tùy vào từng thời điểm. Lúc mới đầu nấu, cần đun sôi nước trước ở nhiệt độ cao nhất. Sau khi nước sôi thì giảm nhiệt độ xuống, nhiệt vừa để hơi nước nóng bay lên đồng đều làm chín xôi. Không bị nát dưới, sượng trên
Bước 5: Đồ xôi 2 lần
Một trong những bí quyết nấu xôi ngon đó là đồ xôi 2 lần. Biết rằng, nấu xôi 1 lần cũng có thể nấu chín được. Nhưng nếu đồ thêm lần nữa thì xôi sẽ dẻo ngon hơn rất nhiều.
Bước 6: Ủ xôi nóng
Sau khi nấu xôi xong thì bạn cần phải ủ xôi nóng lâu để bán. Phương pháp ủ xôi rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng
- Thúng để ủ xôi
- Thùng xốp
- Nồi cơm điện
- Chõ hấp xôi
- Nồi hấp xôi
- Tủ hấp xôi bằng điện….
Tìm kiếm mặt bằng địa điểm bán xôi
Một địa điểm đẹp sẽ hội tụ các yếu tố sau: Giao thông nhộn nhịp, đông người qua lại, có chỗ dừng đậu xe…Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các địa điểm dựa trên đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới.
Giả sử đối tượng khách hàng của bạn là học sinh, sinh viên thì nên chọn các địa điểm gần trường học. Nếu là dân văn phòng, người đi làm thì nên chọn gần các khu dân cư, công ty, xí nghiệp….
Chuẩn bị bộ dụng cụ bán xôi nhất là xe bán xôi
Bất cứ mô hình kinh doanh nào cũng đều cần phải chuẩn bị các bộ dụng cụ bán hàng. Từ dụng cụ nhà bếp đến cửa hàng và các vật dụng mang đi và bán xôi cũng vậy.
Xe bán xôi
Xe đẩy bán xôi là thiết bị quan trọng không thể thiếu nhất là kinh doanh bán xôi vỉa hè. Thay vì sử dụng nhiều thúng hàng rong để đựng hay tủ kính nhỏ thì bạn có thể mua xe bán xôi.
Chiếc xe xôi này thiết kế thông minh, giúp bạn có trưng bày bảo quản được nguyên liệu làm xôi, vừa có thể nấu xôi bán hàng trực tiếp ngay trên xe.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán sản phẩm này nhưng để mua được xe bán xôi vỉa hè giá rẻ chất lượng, kiểu dáng đẹp bạn nên lựa chọn các công ty uy tín
Một trong những địa chỉ được lựa chọn nhiều nhất đó là xe bán xôi Nguyên Khôi. Mua xe xôi vỉa hè Nguyên Khôi khách hàng không phải lo lắng 3 vấn đề chất lượng – giá bán – mẫu mã. Điện máy Nguyên Khôi tự tin là địa điểm bán xe đẩy bán xôi tốt nhất. Chi tiết liên hệ hotline 079.222.1234.
Nồi nấu xôi
Bộ dụng cụ tiếp theo không thể thiếu đó là nồi nấu xôi. Tùy vào tài chính và mô hình kinh doanh bạn có thể lựa chọn nồi nấu xôi bằng điện hoặc chõ nấu xôi nhôm đều được.
Bàn ghế
Bán xôi bạn nên chuẩn bị thêm bộ bàn ghế, không cần quá nhiều chỉ cần chục chiếc ghế và 2 đến 3 cái bàn là được. Để khách có thể ngồi ăn tại chỗ nếu muốn.
Túi đựng, giấy đựng, giấy ăn
Ngoài các dụng cụ trên bạn nên chuẩn bị thêm cả túi đựng hoặc giấy đựng khi khách mua mang về. Đồng thời, mua thêm cả giấy ăn để đảm bảo vệ sinh. Đây là một trong những điểm cộng rất lớn trong kinh nghiệm bán xôi có lãi đấy.
Khảo sát thị trường và đối thủ cạnh tranh
Để kinh doanh suôn sẻ, đông khách thì bạn cần phải “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Tìm hiểu thật kỹ các đổi thủ đang mở bán, xem đổi thủ có điểm mạnh và điểm yếu gì? Chất lượng món xôi có ngon không?…
Khi bạn phân tích đổi thủ càng kỹ, bạn sẽ tìm ra được phương hướng và rút ra cho mình nhiều bài học kinh nghiệm đắt giá.
Lựa chọn thời điểm nên nấu xôi bán sáng
Thời điểm bán xôi cũng là một trong những yếu tố giúp bán xôi lãi cao. Theo như Điện máy Nguyên Khôi khảo sát, thì có tới 93% khách hàng lựa chọn mua xôi nhiều nhất vào buổi sáng. Vậy nên nấu xôi bán sáng thì đông khách, bán được nhiều hơn.
Buổi sáng khách mua xôi từ 6 – 8h sáng. Đa phần khách hàng ở đây là học sinh, sinh viên, người đi làm. Bạn có thể dựa vào bảng khảo sát này để chọn thời điểm bán.
Quảng cáo cửa tiệm bán xôi
Với sự phát triển của mạng xã hội truyền thông thì lựa chọn phương pháp quảng cáo marketing bằng cách lập page facebook, website…sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng.
Hoặc bạn có thể quảng cáo bằng hình thức truyền thống như giới thiệu bạn bè, hàng xóm, phát tờ rơi….
Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo ra các chương trình khuyến mại để kích cầu, tạo sự chú ý từ khách hàng như khuyến mại 1 mua tặng 1, giảm giá, tặng đồ uống chẳng hạn.
Bán hàng cởi mở, tươi cười, chào khách
Bí quyết bán xôi cuối cùng giúp bán xôi có lãi nằm ở thái độ phục vụ bán hàng. Bất cứ ai cũng muốn bỏ tiền ra mua hàng và được phục vụ tốt nhất.
Do đó, để giữ chân khách hàng bạn nên cởi mở, tươi cười chào đón khách. Luôn thân thiện, lắng nghe xem khách hàng cần gì và phục vụ nhanh nhất, không để khách phải chờ lâu, phàn nàn.
Trên đây là các cách bán xôi có lãi mà Điện máy Nguyên Khôi tổng hợp. Mong rằng những kinh nghiệm bán xôi trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bán xôi có lời cao.