Skip to main content

6 Cách bảo quản bánh chưng thơm ngon, để được lâu

Bánh chưng là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam trong những dịp lễ Tết. Tuy nhiên, bánh chưng rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc nếu không được bảo quản đúng cách trong môi trường và nhiệt độ thích hợp. Bài viết dưới đây Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn 6 cách bảo quản bánh chưng thơm ngon trong khoảng thời gian dài, cùng xem ngay nhé!

Cách bảo quản bánh chưng
Cách bảo quản bánh chưng

Bánh chưng để được bao lâu?

Ở nhiệt độ thường, bánh chưng có thể bảo quản được trong 3 – 4 ngày tùy điều kiện thời tiết. Nếu thời tiết nồn ẩm, bí bách thì tuổi thọ của bánh cũng sẽ được rút ngắn lại.

Khí hậu Việt Nam nóng ẩm nên sẽ khiến bánh chưng nhanh bị thiu, do đó, bạn nên cắt một lượng bánh vừa đủ ăn rồi bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Bánh trong tủ lạnh sẽ để được lâu hơn, từ 10 – 15 ngày. 

Bánh chưng để được bao lâu?
Bánh chưng để được bao lâu?

Cách bảo quản bánh chưng thơm ngon, để được lâu

Tham khảo 6 cách bảo quản bánh chưng để được lâu nhất: 

1 Dùng túi zíp hút chân không

Một trong những cách bảo quản bánh chưng hiện đại và hiệu quả nhất là sử dụng máy hút chân không. Phương pháp này rất phổ biến trong ngành công nghiệp chế biến và sản xuất thực phẩm, ngăn chặn tối đa sự oxi hóa và phát triển của vi khuẩn, nấm mốc.

Sau khi luộc bánh chưng bằng nồi bánh chưng điện chuyên dụng, bạn để bánh nguội hẳn rồi sử dụng máy hút để hút kiệt không khí bên trong.

Bánh sau khi hút chân không sẽ bảo quản được tối đa là 10 ngày bạn nhé 

Cách bảo quản bánh chưng - dùng túi zíp hút chân không
Cách bảo quản bánh chưng – dùng túi zíp hút chân không

2 Bọc kín để trong ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản bánh trong ngăn đá tủ lạnh giúp tuổi thọ của bánh được kéo dài lên đến 15- 20 ngày. Bạn cần để bánh còn nguyên vẹn lá gói, ăn đến đâu cắt đến đó rồi dùng màng bọc thực phẩm bao kín phần bánh còn lại vào

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo rằng bạn không nên thường xuyên để bánh chưng trong ngăn đá vì ở mức nhiệt thấp, hạt gạo đã bị biến đổi và sản sinh ra những chất hóa học độc hại. Đây là nguyên nhân chính gây ra những căn bệnh về đường tiêu hóa, ung thư,.. 

Bọc kín bánh chưng trong ngăn đá
Bọc kín bánh chưng trong ngăn đá

3 Bảo quản ở ngăn mát

Bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh là phương pháp được rất nhiều gia đình lựa chọn. Thời gian bảo quản bánh là từ 7-8 ngày đối với bánh chưa bóc và 1-2 ngày với bánh ăn dở.

Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm và tránh vi khuẩn gây mùi cho tủ lạnh, bạn nên bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm nhé 

Bảo quản bánh chưng ở ngăn mát
Bảo quản bánh chưng ở ngăn mát

4 Treo bánh nơi thoáng mát

Để bảo quản bánh ở nhiệt độ thường, bạn nên đặt bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là treo bánh lên cao để hạn chế ẩm mốc và côn trùng. Với cách này, bạn có thể bảo quản bánh từ 5-7 ngày, tuy nhiên không áp dụng cho bánh ăn dở bạn nhé! 

Cách bảo quản bánh chưng - treo bánh
Cách bảo quản bánh chưng – treo bánh

5 Sử dụng lồng bàn

Đối với bánh ăn dở, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường bằng cách sử dụng lồng bàn để hạn chế ruồi muỗi, côn trùng vây quanh. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể dùng để bảo quản bánh trong ngày hoặc tối đa là 24 giờ, nếu muốn để lâu hơn, bạn nên cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh 

Sử dụng lồng bàn
Sử dụng lồng bàn

6 Làm bánh chưng nóng lại bằng cách hấp

Cuối cùng, khi bảo quản bánh ở nhiệt độ thường hay trong tủ mát, tủ đá đông lạnh, bạn cũng nên cho bánh vào lò vi sóng hoặc lò hấp để hấp nóng bánh trước khi ăn.  Điều này giúp lớp gạo bên trong được mềm dẻo và thơm ngon nhất.

Hấp bánh chưng
Hấp bánh chưng

Một vài lưu ý khi bảo quản bánh chưng

Một vài lưu ý trong cách nấu bánh chưng để có thể bảo quản bánh được lâu nhất:

  • Trước khi gói bánh, vệ sinh thật sạch phần lá rong để hạn chế vi khuẩn
  • Bánh cần được luộc chín kỹ bằng nồi luộc bánh chưng điện, không nên sử dụng bếp than, củi vì rất dễ gây nên tình trạng lại gạo
  • Sau khi luộc, dùng vật nặng đè lên bánh để loại bỏ chất nhựa và nước thừa, giúp bánh khô ráo và bảo quản được lâu 
  • Những chiếc bánh bị mốc trắng ở góc bánh là do phần lá gói bị rách, tạo điều kiện cho nấm mốc tấn công. Lúc này bạn chỉ cần cắt bỏ phần bị lên men và giữ nguyên phần còn lại
  • Khí hậu Việt Nam nóng ẩm nên bạn hạn chế để bánh ở điều kiện thường vì rất dễ hỏng 
  • Nếu để bánh chưng trong ngăn đá, bạn cần tiến hành rã đông trước khi đem hấp
Lưu ý khi bảo quản bánh chưng
Lưu ý khi bảo quản bánh chưng

Đối với những cơ sở kinh doanh bánh chưng, bánh tét ngày Tết, bên cạnh việc đầu tư nồi luộc bánh chưng, bạn cũng nên đầu tư thêm máy hút chân không công nghiệp để đóng gói và bảo quản bánh tốt hơn. Cả 2 dòng sản phẩm đều đang có sẵn tại Điện máy Nguyên Khôi với mức giá vô cùng ưu đãi, bảo hành dài hạn lên đến 12 tháng. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234 

Trên đây là các cách bảo quản bánh chưng thơm ngon, để được lâu mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 6 Cách bảo quản bánh chưng thơm ngon, để được lâu

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 6 Cách bảo quản bánh chưng thơm ngon, để được lâu
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3