Cách ép bánh chưng sau khi luộc không bị phì, vuông đẹp
Ép bánh chưng sau khi luộc là phương pháp hiệu quả nhất giúp bánh nhanh ráo nước, đồng thời cố định phần nhân bên trong được chắc chắn hơn. Tuy nhiên, nếu ép sai cách sẽ rất dễ khiến bánh chưng bị phì, mất đi form dáng ban đầu, trở nên méo mó. Bài viết dưới đây Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách ép bánh chưng sau khi luộc vuông, không phì bánh.
Cần chuẩn bị
Sau khi luộc bánh chưng bằng nồi bánh chưng điện, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau để ép bánh chưng:
- Thau nước lạnh
- Tấm gỗ nặng
- Chiếc thớt dày, viên gạch
- Bánh chưng khoảng 20 chiếc
Cách ép bánh chưng sau khi luộc
Hướng dẫn cách ép bánh chưng sau khi luộc đơn giản nhất:
Bước 1: Vớt bánh
Sau khi luộc xong, bạn vớt từng chiếc bánh chưng ra để nguội. Bạn có thể cho bánh vào thau nước lạnh để bánh nhanh nguội hơn
Bước 2: Rửa bánh
Kế đến, bạn rửa sạch phần lá bên ngoài với nước lạnh để loại bỏ đi chất bẩn và nhựa trên lá bánh. Đây là nguyên nhân chính khiến bánh bị ẩm mốc và không bảo quản được lâu ngày.
Bước 3: Xếp bánh
Xếp bánh chưng theo hàng ngang gọn gàng từng hàng, mỗi hàng khoảng 5 chiếc.
Kế tiếp, bạn lại lấy tiếp 5 chiếc bánh xếp chồng lên nhau tạo thành 2 lớp cho.
Thực hiện xếp như vậy với 10 chiếc bánh còn lại đến khi hết số lượng bánh đã luộc.
Lưu ý: Không xếp quá nhiều tầng vì sẽ rất dễ đổ, mỗi lần chỉ xếp bánh tối đa 2 tầng.
Bước 4: Ép bánh
Sau khi xếp bánh xong bạn đặt 1 thanh gỗ nặng lên trên chồng bánh vừa xếp rồi lại đặt thêm thớt gỗ, gạch nặng hoặc các vật nặng có sẵn trong nhà đè lên.
Sau đó dùng lực mạnh ấn xuống để chắt hết phần nước thừa còn đọng lại bên trong bánh. Để vật nặng trên bánh chưng trong khoảng 2-3 tiếng.
Bước 5: Hoàn thành
Sau khoảng 3 tiếng ép bánh bằng vật nặng, bạn sẽ tháo nhấc thớt, gạch, thanh gỗ nặng xuống rồi lấy thành phẩm bánh đã ép thành form ra ngoài.
Bánh chưng sau khi ép sẽ vào form dáng cố định, đẹp mắt hơn, không bị võng nước bên trong như thông thường.
Kết quả
Bánh chưng sau khi ép sẽ có thể bảo quản được nhiều ngày hơn so với thông thường. Sau khi ép bánh, bạn có thể treo bánh lên và để ở nơi thoáng mát, khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh đều được nhé. Nếu muốn kinh doanh và bảo quản bánh trong thời gian lâu hơn, bạn hãy bọc bánh bằng túi và sử dụng máy hút chân không để hút kiệt không khí bên trong.
Ép bánh chưng bao lâu thì được?
Thời gian tối thiểu để ép bánh chưng là 2 tiếng. Bạn nên sử dụng những vật có trọng lượng lớn để ép bánh, điều này giúp nước bên trong được thoát ra ngoài một cách triệt để hơn.
Phương pháp ép bánh chưng sau khi luộc sẽ giúp thành phẩm bánh nấu ra được săn chắc, vuông vức hơn, gia tăng tuổi thọ sử dụng. Tuy nhiên, trước khi ép bánh, bạn cần gói bánh thật chắc tay, đúng quy chuẩn và sử dụng nồi luộc bánh chưng điện chuyên dụng để luộc thay vì sử dụng bếp than, bếp củi như thông thường. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng lại gạo hoặc khê cháy khi luộc bánh chưng
Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nồi điện nấu bánh chưng, nhận được rất nhiều phản hồi và đánh giá tích cực từ phía người dùng trên cả nước. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách ép bánh chưng sau khi luộc mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!