Skip to main content

Cách gói bánh chưng bằng lá dong vuông siêu đẹp

Cách gói bánh chưng bằng lá dong vuông đẹp, xinh xắn không phải ai cũng khéo tay và làm được. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ mách bạn một vài mẹo hay giúp bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ này trong mỗi dịp tết cận kề nhé.

Nguyên liệu để gói bánh chưng

Nguyên liệu gói bánh
Nguyên liệu gói bánh
  • 3kg gạo nếp cái hoa vàng
  • 600g đỗ xanh
  • 1kg thịt ba chỉ
  • 40 lá dong
  • 2 bó lạt
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, muối
  • Khuôn gói bánh

Mẹo chọn mua lá dong gói bánh chưng

Để có thể gói ra những chiếc bánh chưng đẹp mắt bạn cần phải nắm được mẹo chọn lá dong dưới đây:

Chọn lá dong gói bánh chưng
Chọn lá dong gói bánh chưng
  • Chọn lá dong bánh tẻ

Khi chọn mua lá dong để gói bánh nên chọn những chiếc lá bánh tẻ, tức là lá không giá cũng chẳng non.

  • Màu sắc lá xanh đậm

Chọn lá dong có khổ lá rộng, bản to. Màu sắc lá xanh mướt để bánh khi gói và luộc đẹp mắt. Đây cũng là lý do tại sao nhiều người thường dùng lá dong thay vì lá chuối gói bánh chưng

  • Lá tươi, không giòn, có độ dai

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra phần bề ngoài của lá. Lá dong đẹp phải còn tươi, không bị giòn và có độ dai. Không nên chọn lá đã bị héo, khô cứng hoặc rách khi gói sẽ xấu và rất khó

  • Số lượng lá dong

Với mỗi chiếc bánh chưng bạn sẽ cần tới 4 chiếc lá dong. Từ con số này bạn có thể nhân và ước tính được lượng lá dong mà bạn sẽ cần dùng để gói bánh

Cách gói bánh chưng bằng lá dong

Cách gói bánh chưng bằng lá dong đẹp bạn làm theo các bước hướng dẫn dưới đây

Bước 1: Ngâm gạo và đỗ xanh

Ngâm gạo
Ngâm gạo

Trước khi gói bánh chưng bạn cần ngâm gạo với nước khoảng 1 tiếng để gạo nở đều ra. Bạn cho toàn bộ 3 kg gạo vào một chậu nhỏ rồi đổ nước ngập gạo

Đậu xanh cũng vậy, bạn cho ra một chiếc chậu nhỏ hoặc nồi rồi cho nước ấm vào ngâm 1 tiếng. Nếu dùng nước lạnh thì bạn cần ngâm đậu khoảng chừng 2 tiếng là được.

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sach với nước, bóp qua với muối để cho ra hết các chất nhờn rồi bạn lại rửa với 2 lần nước nữa.

Kế tiếp, thái thành từng miếng to dày, độ dài khoảng 5 cm và dày 1 cm rồi cho toàn bộ vào một tô lớn.

Nêm vào tô 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa hạt nêm rồi trộn đều lên, ướp trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Rửa lá dong

Rửa lá
Rửa lá

Lấy một chiếc chậu lớn đổ đầy nước vào rồi lấy từng chiếc lá ra rửa. Dùng khăn mềm để cọ rửa cả hai bên mặt lá dong cho sạch bùn đất.

Sau khi rửa xong thì để dựng lá lên cho ráo nước và dùng một khăn khô để lau lá cho thật khô.

Bước 4: Gấp lá dong

Gấp lá
Gấp lá

Để gấp lá, bạn cho mặt màu xanh đậm ở dưới và lật mặt màu xanh nhạt lên trên.

Gấp lá dong theo chiều dọc rồi dùng tay vuốt cho lá thành nếp. Kế tiếp, lại gấp làm tư theo chiều ngang và vuốt lá tiếp.

Gấp ngang lá
Gấp ngang lá

Bước 5: Cắt lá tạo khuôn

Cắt lá
Cắt lá

Đo và cắt một đoạn cuốn lá dong theo kích thước khuôn gói bánh.

Kế đến, đặt đoạn cuốn lá lên và cắt theo đúng kích thước đã đo. Mỗi chiếc bánh bạn sẽ cần phải cắt 4 lá.

Bước 6: Xếp lá vào khuôn

Xếp lá vào khuôn bánh
Xếp lá vào khuôn bánh

Xếp lạt thành một hình chữ nhật đặt khuôn bánh lên bên trên. Sau đó, mở lá dong ra và gấp chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc cạnh với nhau và lật phần lá thừa vào bên trong.

Tiếp đến, bạn đặt lá dong đã xếp vào cạnh của khuôn. Thực hiện tương tự với 3 lá còn lại để tạo thành hình khuôn.

Bước 7: Cho thực phẩm vào gói

Đong 1 bát gạo đổ vào khuôn rồi dùng tay dàn đều ra 4 góc khuôn.

Lớp gạo đầu tiên
Lớp gạo đầu tiên

Tiếp tục cho 1 bát đậu xanh lên trên và đặt 2 miếng thịt ở giữa. Sau cùng bạn cho 1 bát hạp nữa để phủ kín phần nhân.

Đậu và thịt
Đậu và thịt

Dùng tay dàn đều gạo và ấn xuống nhẹ nhàng để nhân bánh được dàn đều các góc, chắc chắn.

Bước 8: Gói bánh

Gói bánh
Gói bánh

Cuối cùng bạn gấp 2 bên mép lá bánh đối diện nhau vào rồi dùng lạt quấn cố định lại. Tiếp tục gấp nốt 2 bếp mép lá còn lại và cũng quấn lạt vào.

Bước 9: Hoàn thiện

Như vây, bạn đã hoàn thiện gói bánh chưng bằng lá dong rồi đây. Giờ đây, bạn chỉ cần xếp bánh chưng vào nồi rồi tiến hành luộc bánh trong khoảng 10 – 12 tiếng xong.

Thành phẩm
Thành phẩm

Để luộc bánh chưng số lượng lớn bạn đừng quên mua ngay nồi nấu bánh chưng bằng điện. Sử dụng thiết bị nấu bánh chưng này, vừa nhàn, không cần canh chưng lại rất sạch sẽ an toàn. Thành phẩm bánh chưng luộc chín rền, nhanh hơn 20%.

Nếu bạn muốn mua nồi bánh chưng điện hãy liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi để được tư vấn và báo giá ưu đãi tốt nhất. Hotline 079.222.1234.

Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn bạn cách gói bánh chưng bằng lá dong vừa vuông, vừa đẹp mắt. Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có ngay những chiếc bánh đẹp không kém gì thợ chuyên nghiệp rồi

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách gói bánh chưng bằng lá dong vuông siêu đẹp

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách gói bánh chưng bằng lá dong vuông siêu đẹp
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3