Skip to main content

Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản, vuông vắn ngày Tết

Sử dụng khuôn gói bánh chưng sẽ giúp bánh chuẩn form vuông vắn hơn rất nhiều, phù hợp với những người mới hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm gói bánh. Bài viết dưới đây Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách gói bánh chưng khuôn chi tiết nhất, cùng tham khảo nhé:

Hướng dẫn cách gói bánh chưng khuôn đơn giản ngày Tết
Hướng dẫn cách gói bánh chưng khuôn đơn giản ngày Tết

Tại sao nên sử dụng khuôn để gói bánh chưng?

Bánh chưng là món ăn cổ truyền không thể thiếu của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Các gia đình thường quây quần bên nhau để gói và luộc bánh chưng xanh

Có 2 cách gói bánh chưng phổ biến là gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn. Trong đó, gói bánh chưng khuôn được nhiều người lựa chọn vì:

  • Tiết kiệm thời gian
  • Tiết kiệm công sức
  • Bánh vuông vắn chuẩn form
  • Phù hợp với những người mới tập gói
Tại sao nên sử dụng khuôn để gói bánh chưng?
Tại sao nên sử dụng khuôn để gói bánh chưng?

Nguyên liệu để gói bánh chưng bằng khuôn

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 5kg
  • Thịt lợn ba chỉ hoặc nạc vai: 2kg
  • Đậu xanh cà vỏ: 2kg
  • Lá dong, dây lạt
  • Hành tím
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: khuôn gói bánh, nồi nấu bánh chưng,..
Nguyên liệu gói bánh chưng bằng khuôn
Nguyên liệu gói bánh chưng bằng khuôn

Hướng dẫn cách gói bánh chưng khuôn chi tiết

Cách gói bánh chưng khuôn tại nhà vô cùng đơn giản, bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Ngâm gạo nếp

  • Gạo nếp đem vo sạch từ 2-3 lần với nước
  • Ngâm gạo qua đêm hoặc trong 4-5 tiếng với nước rồi đổ ra thau, để ráo
Ngâm gạo
Ngâm gạo

Bước 2: Ngâm đỗ xanh

  • Ngâm đỗ xanh 2-3 tiếng với nước
  • Sau đó trộn đỗ xanh với 5 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột ngọt để đỗ được đậm vị hơn
Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh

Bước 3: Sơ chế và ướp thịt

  • Thịt lợn bạn đem rửa sạch với nước muối và giấm để loại bỏ mùi hôi tanh, sau đó thái thịt thành miếng vừa ăn
  • Ướp thịt khoảng 1-2 tiếng với hỗn hợp: 2 muỗng canh hạt tiêu, hành tím băm nhuyễn, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh muối trộn đều.
Ướp thịt
Ướp thịt

Bước 4: Rửa lá dong

  • Lá dong đem rửa sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 15 phút
  • Để lá dong ráo. Mỗi chiếc bánh chưng sẽ cần khoảng 4 lá dong
Rửa lá dong
Rửa lá dong

Bước 5: Gói bánh chưng khuôn

  • Xếp lá dong chồng lên nhau sau cho nửa mặt lá dong này đè lên lửa mặt lá dong kia, ngược chiều nhau, úp khuôn nhỏ vào giữa. Gói lá dong theo sát khuôn nhỏ, từ trái qua phải
Xếp lá dong và gói lá theo khuôn nhỏ
Xếp lá dong và gói lá theo khuôn nhỏ
  • Đặt khuôn to lồng vào khuôn nhỏ rồi nhấc khuôn bé ra bên ngoài. Vậy là hoàn thành cách tạo hình lá dong bằng khuôn bánh
Cho bánh vào khuôn lớn và nhấc khuôn nhỏ ra bên ngoài
Cho bánh vào khuôn lớn và nhấc khuôn nhỏ ra bên ngoài
  • Cho nguyên liệu vào bên trong theo trình tự: gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, đỗ xanh, cuối cùng là gạo nếp. Giữa mỗi bước cần dùng tay dàn đều nguyên liệu trên bề mặt
Cách gói bánh chưng khuôn
Cho nguyên liệu vào bên trong
  • Gấp 2 lá dong lớp trên vào, sau đó gấp 2 lá dong lớp dưới, nén chặt tay rồi nhấc khuôn ra nhẹ nhàng
  • Dùng lạt buộc xoắn thành hình chữ thập. Buộc nhẹ tay để không làm rách lá và không buộc quá chặt
Cách gói bánh chưng khuôn
Gói bánh chưng

Bước 6: Luộc bánh chưng

  • Xếp bánh vào giá đỡ bên trong nồi luộc bánh chưng điện, sau đó đổ nước sao cho ngập mặt bánh
  • Khởi động nguồn điện và tiến hành luộc bánh chưng trong khoảng 5 tiếng

Luộc bánh chưng
Luộc bánh chưng

Bước 7: Thành phẩm

Khi bánh chín, vớt bánh ra và để vào thau nước lạnh. Sau đó dùng khăn lau sạch bên ngoài bề mặt bánh. Xếp bánh ra mâm và cắt bánh thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Vậy là hoàn thành cách gói bánh chưng khuôn rồi đó, vô cùng đơn giản phải không nào?

Thành phẩm bánh chưng
Thành phẩm bánh chưng

Một vài lưu ý khi gói và luộc bánh chưng

Bí quyết để gói bánh chưng xanh, đẹp mắt nhất:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh
  • Chọn lá dong dày, có màu xanh đậm, phần cuống lá nhỏ
  • Bạn có thể đồ chín đỗ trước rồi giã nhuyễn, như vậy đỗ sẽ không bị lẫn với gạo khi gói bánh, thành phẩm bánh chưng sẽ đẹp mắt hơn
  • Không sử dụng nước mắm để ướp thịt
  • Ngâm gạo với nước cốt lá dứa hoặc lá của củ giềng để bánh chưng thêm xanh đẹp mắt
  • Không buộc bánh quá chặt vì bánh sẽ nở ra trong quá trình nấu
Lưu ý khi gói bánh chưng
Lưu ý khi gói bánh chưng

Đặc biệt, để bánh chưng nấu ra thơm ngon và chín đều nhất, bạn nên sử dụng nồi nấu bánh chưng điện chuyên dụng thay vì bếp than củi thông thường. Thiết bị sử dụng nhiên liệu điện nên vô cùng an toàn và đảm bảo vệ sinh, thời gian đun nấu được rút ngắn tối đa, chỉ dao động từ 5-6 giờ

Hiện nay, dòng sản phẩm nồi bánh chưng điện Nguyên Khôi đang được bán chạy nhất trên thị trường, nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng trên khắp cả nước. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234

Nồi nấu bánh chưng bằng điện Nguyên Khôi
Nồi nấu bánh chưng bằng điện Nguyên Khôi

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách gói bánh chưng khuôn chi tiết nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản, vuông vắn ngày Tết

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản, vuông vắn ngày Tết
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3