Hướng dẫn cách gói bánh ú bằng lá chuối đơn giản, ngon, đẹp
Bánh ú lá chuối là món bánh nhân mặn, đặc sản của miền Tây sông nước. Vỏ bánh mềm dẻo ăn kèm với phần nhân thịt được ướp thơm ngậy gây nghiện vô cùng. Bài viết dưới đây Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách gói bánh ú bằng lá chuối chi tiết, cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu làm bánh ú lá chuối
- Gạo nếp: 1kg
- Đậu xanh cà vỏ: 300 gram
- Thịt ba chỉ: 500 gram
- Hành tím, lá dứa
- Lá chuối
- Nước cốt dừa
- Gia vị
- Dụng cụ: nồi luộc bánh ú, bếp, chảo,..
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Đối với gạo nếp, bạn nên chọn mua loại gạo nếp cái hoa vàng. Hạt gạo to, tròn và mẩy, có mùi thơm nhẹ. Đậu xanh cà vỏ bạn chọn mua loại có màu vàng đẹp mắt, hạt đậu săn chắc và không bị sâu mọt
Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi, phần thịt và mỡ dính chặt lấy nhau. Dùng tay ấn vào rồi buông ra, nếu thấy thịt không để lại vết lõm là độ đàn hồi của thịt tốt.
Hướng dẫn cách gói bánh ú bằng lá chuối chi tiết
Cách gói bánh ú bằng lá chuối đơn giản nhất:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lá dứa đem rửa sạch, cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố rồi dùng rây lọc để lọc lấy nước cốt
- Gạo nếp bạn đem vo 2-3 lần với nước
- Thịt ba chỉ đem rửa sạch với nước muối. Thái thịt thành những khối dày khoảng 1 đốt ngón tay
- Hành tím rửa sạch, lột vỏ và băm nhuyễn
Bước 2: Ngâm nếp và đậu xanh
- Gạo nếp bạn đem trộn với nước cốt dứa vừa xay, ngâm trong khoảng 4-5 giờ
- Cho đậu xanh vào thau và ngâm trong khoảng 4 giờ để đậu mềm
Bước 3: Ướp thịt
- Ướp thịt cùng hỗn hợp: 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối
- Trộn đều hỗn hợp. Sau đó cho hành tím đã băm nhuyễn vào và tiếp tục trộn đều.
Bước 4: Nấu đậu xanh
- Cho đậu xanh vào nồi nấu cùng 500ml nước lọc. Cho thêm 1.5 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều
- Đun cho đến khi nước sôi và nổi bọt trắng thì bạn chắt hết nước đi rồi cho lượng nước mới vào
- Đậy nắp và nấu đậu xanh trong khoảng 15 phút. Sau khi đậu chín, dùng đũa xới tơi lên
Bước 5: Xào nếp
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một ít nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều
- Cho phần nếp đa ngâm vào và xào với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Sên nếp đến khi khi thấy nước cốt dừa hòa quyện vào nếp và tạo thành hỗn hợp sền sệt, kết dính là được
Bước 6: Gói bánh ú bằng lá chuối
- Lá chuối để gói bánh bạn đem rửa sạch, lau khô và cắt bỏ phần sóng lá. Chia lá làm 2 loại: loại nhỏ và loại lớn
- Xếp lá lớn ở dưới, ở nhỏ bên trên sao cho 2 mặt nhám của lá úp vào nhau.
- Tại điểm giữa chiều dài lá, bạn gấp chéo xuống thành hình tam giác, giữ và xoay khéo léo để lá chuối tạo thành hình phễu
- Cho vào phễu lần lượt 2 muỗng canh nếp, 1 muỗng canh đậu xanh, dàn đều và nén chắc tay. Cho thêm thịt ba chỉ vào và tiếp tục phủ lên trên 1 muỗng canh đậu xanh, 2 muỗng nếp, dàn chặt để phần nhân bánh khi hấp sẽ không bị rời ra.
- Sau đó, lấy lá phía trên miệng phễu gập lại, gói phần lá thừa của bên ngoài của bánh lên trên. Lúc này ta nhận được chiếc bánh có hình khối tam giác cân
- Cuối cùng, dùng dây nilon gói từ phần dưới đáy, vòng dây theo các cạnh của tam giác rồi cột lại cho chắc.
Bước 7: Luộc bánh ú
- Bạn bắc nồi lên bếp, đun cho đến khi nước sôi rồi cho bánh vào luộc trong khoảng 5 tiếng với lửa lớn.
- Thường xuyên kiểm tra mực nước bên trong sao cho mức nước luôn ngập bánh
Bước 8: Thành phẩm và thưởng thức
Lấy bánh ú ra khỏi nồi, bóc lớp vỏ và thưởng thức ngay khi bánh còn nóng nhé. Cách gói bánh ú bằng lá chuối vô cùng đơn giản, dễ làm tại nhà phải không nào?
Một vài lưu ý khi gói bánh ú bằng lá chuối
Lưu ý những điều sau trong quá trình gói bánh ú bằng lá chuối:
- Trong quá trình gói bánh ú, cần gói đều tay và dùng muỗng ép thật chặt giữa những lớp nguyên liệu
- Khi gấp lá cũng cần gấp chặt tay
- Trong quá trình gấp nếu có nhiều phần lá thừa bạn có thể dùng kéo cắt bỏ bớt đi
Ngoài ra, khi luộc bánh ú, bạn nên sử dụng những loại nồi chuyên dụng để luộc. Việc sử dụng nồi cơm điện sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng cháy bánh, phần nhân bên trong chín không đều
Bạn có thể tham khảo mẫu nồi luộc bánh chưng, bánh ú tại Nguyên Khôi. Sản phẩm có rất nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Chất lượng bánh ú nấu ra sẽ chín đều, thơm ngon, và không bị khê cháy nhờ công nghệ nấu hấp hiện đại, tiên tiến nhất
Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng, hãy iên hệ trực tiếp qua Hotline 079 222 1234 của Nguyên Khôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất!
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách gói bánh ú bằng lá chuối. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!