Hướng dẫn cách gói bánh ú lá tre ngon, đơn giản tại nhà
Cách gói bánh ú lá tre không quá khó, có nhiều nét tương đồng với gói bánh tét hay bánh chưng ngày Tết. Bài viết dưới đây Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng lá tre gói bánh ú, cùng tham khảo ngay nhé!
Nguyên liệu làm bánh ú lá tre
- Gạo nếp: 500 gram
- Đậu xanh cà vỏ: 100 gram
- Nước tro tàu: 500 ml
- Lá tre, dây lạt
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi luộc, chảo, bếp,…
Cách chọn lá tre gói bánh
Lá tre nên mua những loại lá có màu xanh đẹp mắt, hình elip, tán lá to và rộng. Không nên chọn những loại lá quá già, có độ dai tốt và không bị giòn
Đối với gạo nếp, nên lựa chọn loại gạo nếp cái hoa vàng. Hạt gạo mẩy và căng bóng, khi nếm có vị thơm ngọt nhẹ
Hướng dẫn cách gói bánh ú lá tre chi tiết
Cách gói bánh ú lá tre vô cùng đơn giản tại nhà:
Bước 1: Ngâm gạo
Gạo bạn đem vo thật sạch với nước từ 2-3 lần, sau đó đem ngâm với nước tro trong khoảng 4-5 giờ để nếp nở mềm và thơm ngon hơn.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh bạn đem ngâm nước trong 2 tiếng. Sau đó bắc nồi lên bếp và cho đậu xanh vào luộc trong 20 phút. Cho thêm 3-4 thìa canh đường để đậu thêm ngọt vị
Bước 3: Xào nhân
Khi đậu chín, vớt đậu ra bên ngoài và tiến hành giã nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cùng đậu xanh vừa giã và 50 gram đường. Điều chỉnh lửa nhỏ và tiến hành sên đậu xanh cho đến khi đậu khô se lại
Sau đó, để đậu nguội rồi tiến hành vô thành những viên tròn nhỏ, để ra đĩa
Bước 4: Gói bánh ú lá tre
Lá tre bạn đem rửa sạch, dùng nước sôi trần sơ qua và để ráo nước. Lấy 2 lá tre xếp chồng lên nhau, để 2 lá lệch nhau chứ không xếp thẳng. Sau đó, bạn cuốn đầu lá tre thành hình chiếc phễu, phần đuôi giữ chặt
Múc 1 muỗng nếp vào bên trong phễu, sau đó cho viên đậu xanh vừa vo vào. Cuối cùng, phủ lên bằng 1 lớp nếp nữa. Dùng muống ấn thật chặt
Gấp các phần góc của lá tre lại, nếu còn thừa có thể sử dụng kéo cắt. Cuối cùng, dùng dây lạt buộc lại thật chặt. Tiếp tục gói bánh đến khi hết phần nhân
Bước 5: Luộc bánh
Bắc nồi lên bếp, để lửa ở mức lớn để nước nhanh sôi. Sau đó cho bánh vào nồi sao cho ngập nước và tiến hành luộc trong 4 tiếng. Sau khi bánh chín, vớt ra và để dưới vòi nước lạnh
Lưu ý: Canh chừng lượng nước thường xuyên, nếu thấy nước cạn cần bổ sung ngay
Bước 6: Thành phẩm
Bánh ú ngon đúng chuẩn thì gạo nếp sẽ trong, nhân đỗ xanh có mùi thơm ngọt, khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị dẻo thơm
Vậy là hoàn thành cách gói bánh ú lá tre rồi, vô cùng đơn giản phải không nào?
Một vài lưu ý khi gói bánh ú lá tre
Cách gói bánh ú lá tre vô cùng đơn giản, dễ làm tại nhà. Tuy nhiên, trong quá trình gói bánh, bạn cần gói một cách chắc tay để tránh trường hợp khi luộc, phần nhân bên trong bị rơi ra ngoài
Ngoài ra, để luộc số lượng lớn bánh ú mà vẫn đảm bảo bánh thơm ngon, chín đều, bạn nên sử dụng nồi nấu bánh chưng điện. Nồi bánh chưng là thiết bị chuyên dụng dùng để luộc bánh chưng, bánh tét, bánh ú, được trang bị kèm rỏ chắn và giá đỡ nên vô cùng thuận tiện trong quá trình xếp bánh
Nồi vận hành tự động nên người dùng không cần tốn công sức đứng kiểm tra, canh chừng. Thời gian luộc bánh cũng vô cùng nhanh chóng, trung bình chỉ mất từ 3 giờ
Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nồi luộc bánh trưng tại Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm đều có đầy đủ giấy tờ kiểm định và chế độ bảo hành rõ ràng. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách gói bánh ú lá tre tại nhà. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!