Skip to main content

6 Cách làm bánh bột chiên giòn tan, thơm ngon

Những chiếc bánh bột chiên giòn tan, ngọt thơm, béo ngậy là món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng. Bánh bột biên không chỉ là món ăn ngon mà còn là sự sáng tạo trong việc kết hợp các nguyên liệu và gia vị theo sở thích mỗi người. Hôm nay, hãy cùng Điện Máy Nguyên Khôi vào bếp học ngay cách làm bánh bột chiên ngon, hấp dẫn nhé! 

Cách làm bánh bột chiên cực dễ, cả nhà tấm tắc khen ngon
Cách làm bánh bột chiên cực dễ, cả nhà tấm tắc khen ngon

Cách làm bột chiên khoai môn

Nguyên liệu, dụng cụ

  • Bột gạo (400g)
  • Khoai môn (500g)
  • Bột năng (100g)
  • Cà rốt (4 củ)
  • Trứng vịt (2 quả)
  • Su hào (1 củ)
  • Hành lá 
  • Giấm ăn (4 muỗng canh)
  • Nước tương (8 muỗng canh)
  • Dầu ăn (6 muỗng canh)
  • Đường, muối
  • Dụng cụ: Bộ xửng hấp, đĩa, bát, muỗng, chảo, bếp,…
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Các bước thực hiện làm bột chiên khoai môn

Bước 1: So chế các nguyên liệu

  • Khoai môn bào sạch vỏ, cắt sợi nhỏ.
  • Cà rốt, su hào gọt vỏ, bào sợi. 
  • Hành lá cắt bot gốc, thái nhỏ. 
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Trộn bột 

  • Bắc chảo lên bếp, cho 100gr bột năng, 400gr bột gạo, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 500ml nước sôi, 1 lít nước ấm, 4 muỗng canh dầu ăn vào khuấy đều cho bột tan, sau đó đợi khoảng 5 phút cho bột nở ra. 
  • Cho 500gr khoai môn thái nhuyễn vào trộn đều. 
  • Bật bếp đun lửa vừa khoảng 10 phút, khuấy đều tay cho bột đặc lại rồi tắt bếp. 
  • Sau khi tắt bếp bạn khuấy thêm 1 phút là được. 
Trộn bột
Trộn bột

Bước 3: Hấp cho bột chiên

  • Chuẩn bị khay lót miếng nilong chịu nhiệt vào, cho bột vào xửng hấp. 
  • Hấp trong 1 giờ với lửa vừa để bột được chín. Bạ có thể kiểm tra bột chín bằng cách xăm vào bột, nếu chiếc tăm không dính bột thì có nghĩa bột đã chín. 
  • Cho bột nguội hẳn, bạn có thể để bột qua đêm giúp cho việc cắt bột dễ dàng hơn. 
Hấp bột
Hấp bột

Bước 4: Làm đồ ăn kèm

  • Cho 4 củ cà rốt, 1 củ su hào bào nhuyễn vào 1 bát, cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm ăn vào.
  • Trộn đều rồi để trong khoảng 15 phút. 

Bước 5: Chiên bột với trứng

  • Sau khi bột nguội, dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn với độ dày khoảng 1/3 lóng tay. Tiếp đến cho vào 1 cái bát. 
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó cho từng miếng bột vào chiên cho vàng cả 2 mặt. Chiên lửa vừa khoảng 5 phút. 
  • Tiếp đến cho 2 quả trứng vịt vào chảo, dùng đũa đánh trứng ra, để lửa nhỏ chiên cho trứng chín, rồi cho hành lá thái nhỏ lên. 
Chiên bột với trứng
Chiên bột với trứng

Bước 6: Pha nước chấm

  • Chuẩn bị 1 bát con để pha nước chấm.
  • Cho 8 muỗng canh nước lọc, 8 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm ăn, 1.5 muỗng canh đường vào bát, khuấy đều hỗn hợp lên.
Pha nước chấm
Pha nước chấm

Thành phẩm 

Cho bột chiên ra đĩa, thêm nước chấm, 1 ít đồ ăn kèm là bạn có đĩa bột chiên ngon đúng điệu. 

Bột chiên có vị giòn, bùi của khoai môn, nước chấm chua ngọt ăn kèm đồ chua không bị ngấy. Sẽ là món khoái khẩu cho cả gia đình cùng thưởng thức. 

Thành phẩm
Thành phẩm

Cách làm bánh bột chiên của người Hoa

Nguyên liệu, dụng cụ làm bột chiên người Hoa 

  • Bột gạo (200g)
  • Bột năng (20g)
  • Trứng gà (2 quả)
  • Ớt (3 quả)
  • Chanh (nửa quả)
  • Tỏi (2 nhánh)
  • Hành lá (3 nhánh)
  • Nước tương (2 muỗng canh)
  • Dầu ăn (300ml)
  • Muối, đường
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, bát, đĩa, đũa, thìa,… 
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước làm bột chiên của người Hoa 

Bước 1: Trộn bột

  • Chuẩn bị 1 chiếc bát cho 20g bột năng, 200g bột gạo, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn vào và trộn đều. 
  • Cho 300ml nước lọc vào khuấy đều cho bột tan hết. 

Bước 2: Pha nước chấm

  • 3 quả ớt, 2 nhánh tỏi rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Cho 2 muỗng canh nước tương vào bát, cho 2 muỗng đường, 1 muỗng canh nước lọc vào.
  • Vắt nửa quả chanh vào bát, khuấy đều chúng tan đường. 
  • Cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào là hoàn thành nước chấm. 
Pha nước chấm ăn kèm
Pha nước chấm ăn kèm

Bước 3: Hấp bánh

  • Cho bột đã trộn vào 1 chiếc hộp.
  • Cho vào hấp xửng để hấp bột khoảng 30 phút. 
  • Mang bột ra để nguội rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. 
Hấp bánh
Hấp bánh

Bước 4: Chiên bánh bột chiên

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun, đợi dầu nóng cho bột vào chiên. 
  • Dùng đũa đảo đều cho bột vàng giòn. 
  • Gắp bột ra chảo hỏ hơn, xếp bột vào chiên lần nữa
  • Cho 2 quả trứng gà vào đánh tan lòng đỏ, đợi 3 phút trứng chín, cho hành lá thái nhỏ lên. 
Chiên bột
Chiên bột

Thành phẩm 

Bột sau khi chiên có vị giòn, mềm kết hợp vị ngọt của trứng, vị chua cay của nước chấm, đồ chua tạo nên món ăn ngon, khiến ai nấy đều thèm thuồng. 

Thành phẩm
Thành phẩm

Cách làm bột chiên trứng

Nguyên liệu, dụng cụ

  • Trứng gà 
  • Bột gạo (200g)
  • Bột năng (20g)
  • Hành lá, đu đủ sợi
  • Nước lọc 
  • Gia vị: Nước mắm, xì dầu, đường, muối, giấm, dầu ăn. 
  • Dụng cụ: Bát, đũa, thìa, chảo, nồi, xoong,… 
Nguyên liệu làm bánh bột chiên trứng
Nguyên liệu làm bánh bột chiên trứng

Cách làm bánh bột chiên trứng ngon

Bước 1: Làm bột 

  • Cho bột gạo, bột năng, dầu ăn, 1 ít muối vào âu trộn đều. 
  • Tiếp đến đổ khoảng 60ml nước lạnh vào, khuấy đều cho bột mịn. 
  • Cho 120ml nước sôi vào khuấy đều bột. 
Làm bột
Làm bột
  • Chuẩn bị nồi hấp, bật bếp, cho hỗn hợp bột vào chảo chống dính và đảo đều với mức lửa nhỏ. Đến khi bột đặc lại rồi tắt bếp. 
  • Cho hỗn hợp vào âu hấp thoa 1 ít dầu ăn xung quanh để không bị dính bột, sau đó nén chặt bột xuống tránh khi chín bột bị tổ ong. 
  • Hấp bột từ 8-10 phút, bạn có thể lấy đũa đâm vào bột để kiểm tra. Nếu bột không dính thì có nghĩa bột đã chín. 
  • Để bột nguội hẳn sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc khuôn bột lại và bỏ tủ lạnh qua đêm từ 6-8 tiếng. 
Hấp bột
Hấp bột

Bước 2: Chiên bột 

  • Lấy bột trong tủ lạnh ra, cắt thành miếng vừa ăn. 
Cắt bột thành từng miếng
Cắt bột thành từng miếng
  • Cho dầu vào chảo, chiên bột vàng đều. 
  • Đập trứng gà vào, thêm hành lá để món ngon và bắt mắt. 
  • Khi trứng chín và bột vàng rồi lấy bột ra. 
Chiên bột với trứng
Chiên bột với trứng

Bước 3: Làm nước tương ăn bột chiên

  • Pha 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê dấm, 1 ít ớt, 1 ít đường vào bát.
  • Khuấy đều hỗn hợp để các thành phần hòa quyện vào nhau.
  • Nêm nếm lần cuối cho vừa miệng. 

Thành phẩm 

Cho bột chiên trứng ra đĩa, trang trí thêm đu đủ sợi và ăn kèm nước chấm đã pha, như vậy là bạn đã hoàn thành món bột chiên trứng chuẩn bị rồi. 

Bột chiên có lớp vỏ giòn, bên trong mềm ẩm chấm cùng nước tương cay cay đảm bảo cả nhà cùng mê. 

Thành phẩm
Thành phẩm

Cách làm bột chiên bằng bột mì

Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị 

  • Bột gạo (180g)
  • Bột mì (15g)
  • Bột khoai tây (20g)
  • Bột chiên giòn (20gr)
  • Đu đủ xanh (nửa quả)
  • Trứng gà (1 quả)
  • Hành lá
  • Ớt (2 quả)
  • Nước tương (1.5 muỗng canh)
  • Giấm ăn (1/2 muỗng canh)
  • Dầu ăn (5 muỗng)
  • Muối, đường
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, xoong, bát, đĩa, thìa,… 
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Các bước làm bột chiên bằng bột mì

Bước 1: Trộn bột 

  • Chuẩn bị 1 cái bát, cho 180gr bột gạo, 15gr bột mì, 20gr bột khoai, 20gr bột chiên giòn, 1/3 muỗng cà phê muối và 300ml nước lọc vào khuấy đều cho bột tan hết. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Tiếp đến cho vào bát 1 muỗng canh dầu ăn, cho 200ml nước sôi vào khuấy đều. Sau đó, cho bột vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút rồi lấy ra khuấy cho hỗn hợp sánh mịn. 
Trộn bột
Trộn bột

Bước 2: Hấp bánh 

  • Cho bột vào 1 cái khuôn, rồi cho vào nồi để hấp.
  • Hấp khoảng 30 phút đến khi bánh chín. 
  • Sau khi bột chín, để bánh nguội rồi cắt bánh thành từng miếng vừa ăn. 
Hấp bánh
Hấp bánh

Bước 3: Pha nước chấm 

  • Chuẩn bị 1 chiếc bát con, cho 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh giấm ăn, 3 muỗng canh nước ấm vào.
  • Khuấy đều cho đường tan hết. Cắt thêm 1 quả ớt cho vào bát nước chấm. 

Bước 4: Sơ chế nguyên liệu ăn kèm

  • Thái nhỏ hành lá.
  • 1/2 quả đu đủ xanh gọt vỏ, bào thành sợi, rồi rửa với nước sạch. 
  • Tiếp đến ngâm đu đủ vào nước đá lạnh để đu đủ giòn và ngon. 
Sơ chế nguyên liệu ăn kèm
Sơ chế nguyên liệu ăn kèm

Bước 5: Chiên bánh bột chiên

  • Bột sau khi cắt cho vào 1 chiếc bát, cho 1/2 muỗng canh nước tương vào, lắc đều để nước tương áo bên ngoài miếng bột. 
  • Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi, dầu già cho bột vào chiên vàng đều. 
  • Múc bớt dầu ra xếp bột ngay ngắn, cho 1 quả trứng gà lên đế trứng dính vào bột.
  • Chờ khoảng 3 phút để trứng chín rồi cho 1 ít hành lá thái nhỏ lên, tắt bếp và cho ra đĩa. 
Chiên bánh
Chiên bánh

Thành phầm

Bột chiên mềm béo kết hợp vị ngọt của trưng, ăn kèm đu đủ giòn và nước châm chua cay mang đến 1 hương vị thơm ngon khó cưỡng. 

Thành phẩm
Thành phẩm

Cách làm bánh bột chiên bằng cơm nguội

Nguyên liệu

  • Cơm nguội (2 bát)
  • Bột gạo (1 muỗng canh)
  • Bột năng (3 muỗng canh)
  • Trứng gà (2 quả)
  • Cà rốt (1/2 củ)
  • Hành lá 
  • Củ cải trắng (1/2 củ)
  • Ớt
  • Giấm (2 muỗng canh)
  • Nước tương (3 muỗng canh)
  • Dầu ăn
  • Dụng cụ: Nồi, chảo, bếp, bát, đĩa,… 
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Cách chế biến bột chiên bằng cơm nguội

Bước 1: Sơ chế đồ chua ăn kèm và nước chấm

  • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch với nước.
  • Bào sợi ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút. 
  • Xả sạch cà rốt, củ cải trắng thái sợi với 2 lần nước.
  • Vắt cho khô rồi cho vào âu. 
  • Trộn 2 muỗng canh giấm, 1.5 muỗng canh đường vào để đồ chua thấm đều. 
  • Pha nước tương ăn kèm bao gồm: 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường khuấy đều. Thái 1 quả ớt cho vào nếu bạn thích ăn cay. 
Sơ chế đồ chua
Sơ chế đồ chua

Bước 2: Trộn bột

  • Cho 2 bát cơm nguội ra thau, dùng chày giã nát cơm khoảng 5 phút. 
  • Trộn 2 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh bột gạo. 
  • Dùng tay nhồi đến khi bột thành 1 khối kết dính vào nhau. 

Bước 3: Tạo hình bột 

  • Chia bột thành 2 phần. Phủ 1 ít bột năng lên mặt phẳng, cho hỗn hợp cơm nguội lên, rải thêm 1 ít bột năng, dùng chai nước cán bột phẳng ra. Cho bột có độ dày 1/3 lóng tay. 
  • Dùng dao cắt bột thành hình vuông có kích thước khoảng 2 lóng tay. 
Tạo hình bột
Tạo hình bột

Bước 4: Chiên bột 

  • Đánh 1 quả trứng vào bát, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước lọc. Đánh cho tan đều. 
  • Hành lá, rau hẹ rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát trứng. 
  • Bắc chảo lên bếp cho 100ml dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu già cho lần lượn hỗn hợp bột tạo hình vào chiên. Chiên đến khi bề mặt bột ngả vàng thì cho hết hỗn hợp trứng vào.
  • Chiên mỗi mặt khoảng 2-3 phút rồi trở mặt cho vàng đều. Bột chín vàng thì tắt bếp vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. 
Các bước trong cách làm bánh bột chiên ngon 
Các bước trong cách làm bánh bột chiên ngon

Thành phẩm 

Bột chiên từ cơm nguội có mùi thơm béo của trứng khá ngon. Bột không quá cứng, mềm ăn cùng đồ chua và nước tương ngọt cay khiến ai cũng phải xuýt xoa. 

Thành phẩm
Thành phẩm

Cách làm bột chiên từ bột gạo

Nguyên liệu, dụng cụ 

  • Gạo (200gr)
  • Bột mì đa dụng (1 muỗng canh)
  • Bột bắp (1 muỗng canh)
  • Đu đủ xanh (1 quả)
  • Trứng gà (1 quả)
  • Hành lá 
  • Giấm ăn (1 muỗng canh)
  • Nước tương (3 muỗng canh)
  • Dầu ăn (5 muỗng canh)
  • Gia vị: Đường, muối
  • Dụng cụ: Máy xay, nồi, xoong, bát, đĩa, đũa,… 
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Xay gạo 

  • Vo gạo (200gr), sau đó cho vào 1 tô đổ khoảng 500ml nước vào để ngâm từ 4-8 tiếng. 
  • Tiếp đến đổ ra rổ để ráo nước khoảng 10 phút. Rồi cho gạo vào máy xay, cho khoảng 500ml nước vào, xay nhuyễn khoảng 5 phút. 
Xay gạo
Xay gạo

Bước 2: Trộn bột 

  • Cho bột đã xay vào nồi, cho 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh bột mì đa dạng, 1/5 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều lên. Cho bột nghỉ khoảng 30 phút. 
  • Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa và khuấy đều tay khoảng 10 phút để bột sệt lại. 
Trộn bột
Trộn bột

Bước 3: Hấp bánh 

  • Cho bột vào khuôn rồi cho vào xửng hấp, hấp khoảng 30 phút.
  • Để biết bánh đã chín hay chưa, bạn dùng đũa ấn vào, nếu đũa không dính bột trắng thì bánh đã chín. 
Hấp bánh
Hấp bánh

Bước 4: Pha nước chấm 

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm và 150ml nước vào nồi. 
  • Bật bếp đun hỗn hợp khoảng 1 phút. Sau đó tắt bếp. 

Bước 5: Sơ chế nguyên liệu ăn kèm

  • Chuẩn bị chậu nước lạnh, 1 quả đu đủ gọt sạch vỏ rồi bảo thành sợi rồi cho vào chậu nước ngâm. 
  • Ngâm đu đủ khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. 
  • Hành lá cắt bỏ gốc, thái nhỏ. 
Sơ chế nguyên liệu ăn kèm
Sơ chế nguyên liệu ăn kèm

Bước 6: Chiên bánh bột chiên

  • Bột sau khi chiên để nguội, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. 
  • Bắc chảo lên bếp, cho 5 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu già cho bột chiên vào, chiên với lửa vừa khoảng 5 phút cho vàng đều. Sau đó trở mặt chiên thêm lần nữa khoảng 3 phút rồi vớt ra. 
  • Múc bớt dầu trong chảo ra, chừa lại khoảng 2 muỗng dầu cho tiếp phần bột vừa chiên vào, cho 1 quả trứng gà vào.
  • Chiên trứng khoảng 2 phút cho chín, rắc hành lá đã thái lên là hoàn thành. 

Thành phẩm 

Cho bột chiên ra đĩa, cho đu đủ bào sợi lên chan 1 muỗng canh nước chấm chua ngọt vào là có ngay đĩa bột chiên hấp dẫn. 

Bột chiên có màu vàng, lớp ngoài giòn xốp, bên trong dẻo mềm, có trứng hành lá thơm béo, khi ăn chấm cùng nước tương chua ngọt, ai ăn cũng phải mê mẩn.

Thành phẩm
Thành phẩm

Típ làm bánh bột chiên ngon

Chọn mua các loại bột

Khi mua bột ngoài cửa hàng tạp hóa, siêu thị bạn hãy lưu ý xem bao bì còn hạn sử dụng hay không. Ngoài ra, xem cả thành phần nhãn mác ghi trên bao bì. 

Canh nhiệt độ đạt chuẩn

  • Làm bánh bột chiên tại nhà: Khi cho dầu vào chảo và đun nóng bạn cần canh nhiệt độ chính xác. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho đầu đũa vào chảo, nếu thấy dầu sôi lăn tăn có nghĩa dầu đã già. Lúc này bạn có thể cho bột vào chiên vàng. Nếu bạn muốn bánh giòn hơn thì có thể chiên làm 2 lần.
  • Các cơ sở kinh doanh thực hiện cách làm bánh bột chiên bằng bếp chiên tách dầu: Điều này thật đơn giản. Người đầu bếp chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp thông qua bảng điều khiển thông minh. Hơn nữa, bếp chiên tách dầu còn có chế độ tự ngắt khi thực phẩm chín và tự động bật lại. Bếp cũng có nắp đậy kín, tay cầm chắc chắn nên người dùng không cần lo lắng về vấn đề dầu bắn hay nổ. 
Sử dụng bếp chiên tách dầu
Sử dụng bếp chiên tách dầu của Nguyên Khôi giúp món ăn thêm giòn ngon

Thêm vào đó, người dùng có thể tái sử dụng dầu ăn cho những lần chiên rán tiếp theo, an toàn và tiện lợi. Không chứa chất độc hại. Chi tiết về các dòng bếp chiên tách dầu, Quý khách có thể xem trên website hay liên hệ trực tiếp qua Hotline: 079 222 1234

Tạm kết

Làm bánh bột chiên ngon, hấp dẫn không hề khó như nhiều người nghĩ. Hy vọng với cách làm bánh bột chiên trên đây giúp bạn đọc có thể bắt tay vào bếp trổ tài cho cả nhà nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 6 Cách làm bánh bột chiên giòn tan, thơm ngon

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 6 Cách làm bánh bột chiên giòn tan, thơm ngon
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3