Skip to main content

Cách làm bánh chưng đen Lạng Sơn chuẩn vị ngon khó cưỡng

Bánh chưng đen là món ăn khá độc đáo, bánh sở hữu màu đen bóng lạ mắt gây tò mò cho người dùng. Bài viết dưới đây Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chưng đen đơn giản tại nhà, cùng xem ngay nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh chưng đen tại nhà
Hướng dẫn cách làm bánh chưng đen tại nhà

Bánh chưng đen là gì?

Bánh chưng đen là món đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Theo phong tục của người Tày, ngoài việc dùng bánh chưng đen để thắp hương thờ cúng ông bà, tổ tiên, bánh còn được sử dụng trong những bữa cơm gia đình ngày Tết với quan niệm thể hiện cho sự hòa hợp của đất trời và lòng người

Bánh chưng đen là gì?
Bánh chưng đen là gì?

Nguyên liệu làm bánh chưng đen

  • Gạo cum hoặc gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 500 gram
  • Đậu xanh cà vỏ
  • Thảo quả khô
  • Tro (được đốt từ cọng rơm nếp hoặc thân cây trúc nát)
  • Lá dong, dây lạt
  • Dụng cụ: bát, nồi nấu bánh chưng,…
Nguyên liệu làm bánh chưng đen
Nguyên liệu làm bánh chưng đen

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

  • Gạo bạn chọn mua loại hạt có mình mẩy, bề mặt căng bóng, khi nếm có vị thơm nhẹ
  • Thịt ba chỉ ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng. Nên lựa chọn miếng thịt có tỷ lệ mỡ và nạc cân bằng nhau
  • Đậu xanh bạn chọn những hạt đậu có màu vàng, bề mặt bóng. Khi cầm thấy đậu chắc và cứng, không chọn mua những hạt đậu có màu sắc lạ hoặc đã bị vỡ.
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Hướng dẫn cách làm bánh chưng đen chi tiết

Hướng dẫn cách làm bánh chưng đen đơn giản tại nhà, chuẩn vị Lạng Sơn nhất:

Bước 1: Sơ chế nếp

  • Gạo nếp bạn đem vo nhiều lần với nước, để ráo
  • Đem đốt những cọng rơm nếp to thành tro than, sau đó đem lọc và chỉ lấy phần mịn
  • Trộn nếp với tro thật đều tay để gạo nếp lên màu đẹp nhất
  • Đem phơi khô nếp đã trộn tro trong khoảng 15 phút rồi vo lại lần nữa để loại bỏ hạt sạn
Sơ chế gạo nếp
Sơ chế gạo nếp

Bước 2: Ướp thịt

  • Thịt đem rửa sạch với nước, dùng muối chà xát lên bề mặt để loại bỏ mùi hôi tanh. Sau đó thái thành miếng nhỏ vừa ăn
  • Đem ướp thịt với 2 muỗng canh hạt tiêu, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh muối, thảo quả khô giã nhuyễn. Ướp trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị
Ướp thịt làm bánh chưng đen
Ướp thịt làm bánh chưng đen

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Đậu xanh đem ngâm từ 4-5 tiếng với nước. Sau đó đem giã nhuyễn cùng 1 ít muối
  • Lá dong đem rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 15 phút rồi phơi khô
Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh

Bước 4: Gói bánh chưng đen

Cách gói bánh chưng đen tương tự với bánh tét của miền Nam:

  • Xếp lá dong nằm ngang rồi cho gạo nếp trộn tro vào
  • Trải đậu xanh ra mâm thành hình dài rồi cho thịt ba chỉ vào làm nhân. Sau đó, khéo léo cuộn đậu xanh thành hình trụ tròn
Cách gói bánh chưng đen
Làm nhân bánh chưng đen
  • Đặt nhân lên trên gạo nếp, tiếp theo phủ lên phần nhân một lớp gạo nếp nữa sao cho kín bề mặt đậu xanh
  • Khéo léo nắm hai bên đầu lá dong rồi cuộn lại. Dùng lạt buộc cố định bánh theo chiều ngang. Hai đầu bánh dùng lạt cố định theo chiều dọc
Gói bánh chưng đen
Gói bánh chưng đen

Bước 5: Luộc bánh

  • Cho nước vào nồi luộc bánh chưng điện và xếp bánh vào bên trong sao cho nước ngập bánh
  • Khởi động nguồn điện và tiến hành luộc bánh chưng đen trong khoảng 5 giờ
  • Sau khi bánh chín, vớt ra và để ráo nước
Luộc bánh chưng đen
Luộc bánh chưng đen

Bước 6: Thành phẩm

Thành phẩm bánh chưng đen nấu ra có hình trụ tròn, khi bóc lớp vỏ ra bên trong có màu đen vô cùng đẹp mắt. Lớp vỏ bên ngoài mềm dẻo ăn kèm với phần nhân thơm bùi, đậm vị gây nghiện vô cùng

Vậy là hoàn thành cách làm bánh chưng đen tại nhà rồi, không hề khó phải không nào?

Thành phẩm bánh chưng đen
Thành phẩm bánh chưng đen

Một số lưu ý khi làm bánh chưng đen

Để bánh chưng nấu ra được thơm ngon nhất, bạn nên sử dụng nồi nấu bánh chưng bằng điện thay vì bếp than, củi thông thường. Nồi vận hành hoàn toàn tự động với thời gian gia nhiệt nhanh chóng, bánh chưng bên trong sẽ chín đều, thơm ngon và không bị lại gạo. Bên cạnh công dụng luộc bánh chưng, người dùng có thể sử dụng nồi để luộc bánh tét, bánh ú,..

Lưu ý khi làm bánh chưng đen
Lưu ý khi làm bánh chưng đen

Hiện tại, Nguyên Khôi là thương hiệu uy tín hàng đầu chuyên phân phối nồi bánh chưng điện, nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dùng trên khắp cả nước.

Sản phẩm nồi bánh chưng điện Nguyên Khôi được sản xuất dựa trên dây chuyền hiện đại nhất, có đầy đủ chính sách bảo hành và hỗ trợ nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm, bạn hãy liên hệ qua Hotline 079 222 1234

Nồi bánh chưng điện Nguyên Khôi
Nồi bánh chưng điện Nguyên Khôi

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng đen tại nhà mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm bánh chưng đen Lạng Sơn chuẩn vị ngon khó cưỡng

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm bánh chưng đen Lạng Sơn chuẩn vị ngon khó cưỡng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3