Cách làm bánh chưng gấc đỏ may mắn cho ngày Tết
Bên cạnh bánh chưng xanh truyền thống, bánh chưng gấc là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam. Bánh có màu đỏ đặc trưng của gấc, tượng trưng cho sự may mắn, phú quý, phát tài lộc. Bài viết dưới đây Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chưng gấc đơn giản tại nhà, đừng bỏ lỡ nhé!
Nguyên liệu làm bánh chưng gấc
- Gạo nếp: 2kg
- Đỗ xanh cà vỏ: 600 gram
- Thịt ba chỉ: 500 gram
- Gấc: 1 quả
- Lá dong, lạt mềm
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu: bát, chảo, nồi nấu bánh chưng,…
Cách chọn mua nguyên liệu làm bánh chưng gấc ngon
- Đối với gạo nếp, bạn nên chọn mua loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt to, mình mẩy, màu trắng đục tự nhiên, khi nếm có vị ngọt nhẹ
- Đối với đậu xanh cà vỏ, chọn mua loại có màu vàng đẹp, hạt đậu chắc, không bị sâu mọt hay vụn vỡ
- Thịt tươi có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, lớp mỡ màu trắng ngà và dính chặt lấy phần thịt. Dùng ngón tay ấn nhẹ lên miếng thịt. nếu thấy vết lõm là thịt đàn hồi tốt
- Quả gấc ngon có hình dáng to, tròn, gai nở đều, màu đỏ tươi. Dùng tay ấn vào thấy phần vỏ còn hơi cứng là gấc ngon
Hướng dẫn cách làm bánh chưng gấc
Cách làm bánh chưng gấc thơm ngon như ngoài hàng:
Bước 1: Ngâm nếp
Gạo nếp mua về bạn đem vo sơ qua với nước, sau đó ngâm nếp trong khoảng 4-5 giờ để nếp nở mềm, có thể ngâm qua đêm
Bước 2: Sơ chế đỗ xanh
Đỗ xanh bạn đem rửa với nước, ngâm trong khoảng 4-5 tiếng. Sau đó, đem đỗ xanh đi hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút. Khi đỗ xanh chín, bạn để ra bát và nghiền nhỏ
Bước 3: Ướp thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, dùng muối chà xát lên bề mặt thịt để khử mùi hôi tanh, sau đó cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cho thịt vào bát ướp cùng 1,5 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 30 phút
Bước 4: Sơ chế nguyên liệu khác
Gấc bổ đôi và dùng thìa tách riêng phần ruột gấc ra.
Sau đó, đem trộn ruột gấc với gạo nếp vừa ngâm, cho thêm chút đường và rượu trắng. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 15 – 20 phút để toàn bộ phần gạo chuyển sang màu đỏ đẹp mắt
Lá dong đem ngâm trong nước khoảng 30 phút, rồi dùng khăn mềm lau sạch 2 mặt của lá, để ráo.
Bước 5: Gói bánh chưng
Dùng 4 chiếc lá dong và xếp thành hình chữ thập, rồi cho nguyên liệu lên trên theo thứ tự: 1 chén gạo nếp, 1 muỗng đỗ xanh, thịt ba chỉ ướp, 1 muỗng đỗ xanh và cuối cùng và 1 chén gạo nếp. Dàn đều nguyên liệu sao cho phần gạo phủ kín phần nhân bánh
Bạn khéo léo gấp 2 mép bên phải và bên trái của 2 lá bên trên sao cho thật vuông vức. Gấp chắc tay để phần nhân bánh được cố định. Sau đó, dùng 4 dây lạt mềm buộc bánh, 2 lạt đầu tiên để song song nhau, 2 lạt còn lại để vuông góc với 2 lạt đầu tiên.
Bước 6: Luộc bánh chưng gấc
Xếp bánh vào trong rỏ chắn của nồi luộc bánh chưng điện. Cho nước vào bên trong nồi sao cho ngập mặt bánh rồi khởi động nguồn điện. Tiến hành luộc bánh từ 4-5 giờ
Khi bánh chín, vớt bánh ra thau nước lạnh rồi dùng vật nặng đè lên để bánh được săn chắc hơn.
Bước 7: Thành phẩm
Thành phẩm bánh chưng gấc nấu ra có màu đỏ đẹp mắt, lớp nếp mềm dẻo ăn kèm với nhân thịt đậu xanh ngọt bùi, đậm đà gây nghiện vô cùng. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm bánh với dưa hành hay rau củ trộn để không bị ngấy nhé.
Bên cạnh đó, bánh chưng gấc cũng vô cùng phù hợp để thắp hương tại nhà hoặc làm quà biếu người thân, gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán.
Bí quyết nấu bánh chưng gấc thơm ngon, chuẩn vị nhất
Cách làm bánh chưng gấc vô cùng đơn giản, tuy nhiên để bánh chín đều và thơm ngon nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Lá dong trước khi đem gói bạn nên dùng dao tước bỏ phần sống lá để dễ gói hơn. Phần sống lá thừa bạn có thể đem lót dưới đáy nồi
- Phần gia vị ướp thịt bạn có thể thay đổi theo khẩu vị, lưu ý không sử dụng nước mắm để ướp thịt
- Bạn nên bỏ nguyên liệu từng lớp một, dàn đều, không cho quá nhiều vì bánh sẽ lâu chín cũng như gây khó khăn khi gói bánh
- Sử dụng nồi bánh chưng chuyên dụng để luộc bánh, không nên sử dụng bếp than, bếp củi vì rất dễ gây nên hiện tượng khê cháy nếu không canh chừng thường xuyên. Năng suất nấu bánh chưng của nồi điện cũng vượt trội hơn rất nhiều, thời gian đun nấu nhanh chóng, chỉ từ 4-5 giờ
Hiện tại, Nguyên Khôi tự hào là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nồi nấu bánh chưng bằng điện trên thị trường.
Sản phẩm tại Nguyên Khôi được sản xuất dựa trên đây chuyền hiện đại nhất, có đầy đủ giấy tờ kiểm định và chế độ bảo hành dài hạn nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng gấc thơm ngon tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công với công thức gói bánh trên của Nguyên Khôi. Chia sẻ nếu cảm thấy bài viết hữu ích nhé!