Cách làm bánh mì ciabatta bằng lò nướng, ngon nhức nách
Bánh mì ciabatta nổi tiếng của Ý với lớp vỏ bên ngoài giòn, bên trong cốt bánh rỗng mềm ai để qua ngày vẫn giữ được độ ngon. Hôm nay, hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp học ngay cách làm bánh mì ciabatta nhé!
Nguyên liệu làm bánh mì ciabatta
Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị dành cho 4 người ăn:
- 256 gr bột mì số 13
- 4 muỗng canh bột mì (để áo bên ngoài lớp bột)
- 4 gr men nở
- 24 ml dầu oliu
- 4 gr muối
- 192 ml nước ấm
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, giấy nến, màng bọc thực phẩm, tô, muỗng, rây lọc.
Cách chọn mua bột mì, men nở
Bột mì số 13 là loại bột mì đa dụng với hàm lượng protein cao 12% thường được dùng để làm các loại bánh mì, pizza. Để mua loại bột này bạn có thể đặt trên lazada, shopee, hoặc tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị tiện lợi.
Men nở là loại mem khô, hạt mịn, có màu nâu nhạt. Sử dụng mèm nở sẽ giúp bột bánh nở nhanh hơn, rút ngắn thời gian ủ bột. Để mua men nở bạn cũng có thể tìm ở các địa điểm chung với bột mì.
Cách làm bánh mì ciabatta
Bước 1: Trộn bột
Cho vào chén 4gr men nở và 192 ml nước ấm rồi khuấy đều lên, để ngâm trong 10 phút cho men nở thành mảng giống như gạch cua là được.
Kế tiếp, bạn cho vào tô ti phần men trên cùng 24 ml dầu oliu rồi lại khuấy đều.
Kế đến, cho rây lên trên bát tô rồi đổ 256 gr bột mì số 13 vào rồi lắc nhẹ rây để bột mịn rơi xuống. Thêm vào bát 4 gr muối rồi dùng muỗng trộn đều để hỗn hợp đồng nhất, kết dính lại với nhau.
Bước 2: Ủ bột bánh lần 1
Vo tròn bột lại rồi cho vào hộp, dùng màng bọc quấn kín lại để ủ trong 30 phút.
Sau 30 phút mở nắp hộp ra, dùng tay kéo dài khối bột lên rồi lại gập gọn lại. Thực hiện thao tác này 6 lần để bột dẻo dài.
Bước 3: Ủ bánh lần 2
Kế tiếp, bạn lại cho bột vào hộp, dùng màng bọc kín lại và ủ tiếp lần 2 trong 45 phút.
Sau 45 phút lại mở hộp ra và thực hiện thao tác kéo dài bột lên cao để tiếp xúc với không khí khoảng 30 giây rồi lại gập bột lại. Vẫn thực hiện thao tác trên lặp đi lặp lại 5 lần rồi ủ bánh lần 3 trong 30 phút
Bước 4: Ủ bánh lần 3 – 4
Sau lần ủ bánh thứ 3, bạn lại thực hiện thao tác tương tự như trên 4 lần rồi lại tiếp tục ủ bánh lần 4 trong 30 phút.
Sau 30 phút, rắc một lớp bột mì lên mặt bàn để làm lớp bột áo rồi lấy bánh ra khỏi âu rồi dùng tay vo tròn lại.
Kế tiếp, bạn lấy 1 chiếc khăn phủ lên khối bột trên bàn và để bột nghỉ trong khoảng 15 phút.
Bước 5: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
Sau 10 phút mở lò nướng ra, đặt một lớp giấy nến vào khuôn, cho bột bánh đã vo tròn vào.
Chỉnh thời gian nướng bánh 20 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
Sau 20 phút lò nướng sẽ tự ngắt, bạn mở nắp và lấy bánh ra ngoài.
Bánh mì Ciabatta chín vàng ươm, lớp vỏ bánh rất giòn, xé đôi miếng bánh, phần ruột rỗng mềm ẩm, tơi xốp.
Để món bánh thêm ngon bạn có thể ăn kèm với sữa đặc hoặc pate thì ngon miễn bàn.
Món Bánh mì Ciabatta ngon như này kinh doanh sẽ rất thích hợp. Nếu bạn đam mê làm bánh mì muốn mở tiệm bánh kinh doanh thì có thể làm món bánh này, kết hợp thêm một vài toping pate, bánh mì khác.
Để kinh doanh tiệm bánh mì thành công, bạn sẽ cần phải lên một bản kế hoạch chi tiết các đầu mục:
- Tìm kiếm mặt bằng đẹp đông người qua lại
- Xe bán bánh mì nhỏ xinh có thể di chuyển thuận tiện
- Máy ép làm nóng bánh mì, lò nướng
- Túi giấy đựng
- Đầu mua nguyên liệu làm bánh đảm bảo
- Kế hoạch tiếp thị quảng bá
Chỉ với một vài bước chuẩn bị lên kế hoạch như trên là bạn đã có thể bắt đầu mở bán bánh mì và nhanh chóng thu về lợi nhuận rồi.
Vậy là, Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn bạn cách làm Bánh mì Ciabatta. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, cùng các bước làm cơ bản bạn đã có thể hoàn thành món bánh mì nổi tiếng nước Ý rồi đấy. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện. Đừng quên để lại hình ảnh tác phẩm của bạn ở bên dưới phần bình luận này nhé.