Skip to main content

Cách Làm Bún Mắm Nêm Huế Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng

Bún mắm nêm Huế là một trong những món ăn ngon đặc sản của xứ Huế mộng mơ. Nếu bạn đã từng thưởng thức món nước này chắc chắn bạn sẽ lưu luyến và thương nhớ. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ vào bếp bật mí cho bạn cách làm bún mắm nêm Huế thịt luộc chuẩn vị, giúp bạn giải tỏa nỗi nhớ trên.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún mắm nêm Huế

  • 1kg bún sợi to
  • 1kg thịt ba chỉ
  • 1 quả dứa (trái thơm)
  • 2 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • 1 chai mắm nêm
  • Rau ăn kèm (xà lách, húng quế, diếp cá, tía tô, dưa leo, giá đỗ)
  • Gia vị (muối, đường, bột ngọt)
Nguyên liệu làm bún mắm nêm thịt luộc
Nguyên liệu làm bún mắm nêm thịt luộc

Cách chọn mua nguyên liệu ngon đảm bảo

Mắm nêm bạn nên chọn mua ở các cửa hàng lớn, mua các chai có ghi rõ nguồn gốc và thành phần rò ràng vẫn còn date sử dụng.

Bún nên chọn loại bản sợi to mới đúng chuẩn bún Huế. Sợi bún trắng có mùi thơm tự nhiên từ gạo

Bún tươi trắng ngon
Bún tươi trắng ngon

Gừng mua nguyên cả củ khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, lớp vỏ chăng. Cầm có cảm giác chắc tay, bấm thử bên trong thấy có màu vàng tươi

Thịt lợn nên chọn miếng thịt có 3 hoặc 5 thớ nạc mỡ đan xen. Màu sắc miếng thịt hồng hào, ấn thử có độ đàn hồi.

Cách chế biến bún mắm nêm Huế

Cách làm bún mắm nêm Huế ngon đúng chuẩn vị, bạn thực hiện theo đúng các bước chế biến dưới đây

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ lợn mua về bạn cho ít muối vào chà xát qua để loại bỏ các chất nhờn hôi trong thịt lợn.

Sau đó, bạn rửa qua 2 tới 3 lần nước sạch để làm sạch hoàn toàn rồi để cho ráo nước

Nếu thấy phần bì vẫn còn xót lông tơ lợn thì bạn có thể dùng dao nam để cạo đi nhé.

Rửa sạch thịt ba rọi
Rửa sạch thịt ba rọi

Bước 2: Gọt và cắt thơm (dứa)

Dứa hay còn gọi là thơm khi mua về vẫn chưa được cắt bỏ mắt và vỏ. Bạn cần dùng một con dao sắc, cắt bỏ 2 đầu quả dứa đi rồi dựng đứng lên dùng dao gọt sạch phần vỏ cam xanh bên ngoài.

Kế tiếp bạn xác định các hướng xéo dựa vào mắt dứa rồi đặc lưỡi dao nghiêng để khứa 2 bên đường thằng giữa các mặt để tạo thành hình chữ V. Như vậy mắt dứa sẽ được cắt bỏ sạch sẽ.

Tương tự với các hướng xép khác cho đến khi nào quả dứa được loại bỏ hết các mắt đi rồi sau đó, bạn thái thành từng miếng vừa ăn.

Gọt dứa
Gọt dứa

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tỏi bạn bóc lớp vỏ khô bên ngoài mang đi rửa sạch rồi đập dập băm nhỏ ra.

Ớt cũng rửa sạch rồi bỏ phần hạt bên trong đi rồi cắt thành các lát nhỏ

Các loại rau thơm cần rửa sạch với nước 2 đến 3 lần rồi vớt ra các rổ để cho ráo nước.

Rửa các loại rau thơm
Rửa các loại rau thơm

Bước 4: Luộc thịt ba chỉ

Cho thịt ba chỉ đã làm sạch vào nồi, đổ khoảng 500ml nước lọc rồi thêm 1 thìa muối và 1 thìa bột ngọt vào, đặt lên bếp đun sôi lên.

Bạn luộc thịt ba rọi trong khoảng 10 phút, để biết thịt đã chín chưa bạn có thể dùng đũa chọc vào. Nếu không ra tiết đỏ hồng nữa thì chứng tỏ thịt đã chín. Lúc này, chỉ cần vớt ra để nguội.

Luộc thịt
Luộc thịt

Bước 5: Pha mắm nêm

Bạn cho các nguyên liệu tỏi, thơm, ớt đã thái cho vào máy xay nhuyễn trong 3 giâu để các nguyên liệu trên được hòa lẫn vào nhau.

Kế tiếp bạn lấy lưỡi dao ra rồi cho hỗn hợp trên ra bát tô. Nêm 250g mắm nêm và 2 thìa đường vào rồi khuấy đều đến khi nào đường tan ra hết là đã có thể thưởng thức mắm mêm rồi.

Pha mắm nêm
Pha mắm nêm

Bước 6: Thái thịt

Thịt lợn để nguội bạn bỏ ra thớt, sau đó bạn thái thành từng miếng bản mỏng vừa ăn.

Khi thái thịt cần khéo léo, không nên thái quả dày khi ăn sẽ làm giảm đi độ ngon.

Vớt thịt ra để thái
Vớt thịt ra để thái

Bước 7: Hoàn thành tô bún nêm

Bạn cho bún vào bát tô rồi cho dưa leo đã thái mỏng cùng các loại rau ăn kèm lên trên. Sau đó xếp thịt heo lên trên các nguyên liệu trên rồi chan nước mắm nêm vừa pha lên trộn đều là đã có thưởng thức món ăn này rồi.

Bún mắm nêm thịt luộc
Bún mắm nêm thịt luộc

Yêu cầu thành phẩm

Bún mắm nêm Huế thịt luộc sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của mắm nêm pha chút hương vị cay thơm nồng của tỏi ớt.

Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được độ tươi, thanh mát của rau sống. Hòa cùng vị béo ngậy, ngọt ngọt của thịt ba chỉ. Tất cả hòa lẫn với nhau tạo thành món bún nêm vô cùng lôi cuốn.

Ngoài cách làm bún mắm nêm Huế với thịt luộc đơn giản, bạn cũng có thể thay đổi làm thêm cách nấu bún mắm nên chả cá và bún mắm nêm thịt quay. Hy vọng rằng những kiến thức nấu ăn trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu kinh doanh mở quán bán bún mắm nêm Huế, cần luộc thịt số lượng lớn thì có thể tham khảo nồi điện nấu phở đa năng tại Điện máy Nguyên Khôi.

Nồi điện đa năng
Nồi điện đa năng

Dòng sản phẩm này có thể luộc số lượng lớn thịt nhanh chóng, rất an toàn và sạch sẽ. Chi tiết về sản phẩm liên hệ đến hotline 079.222.1234 để được tư vấn chi tiết

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Làm Bún Mắm Nêm Huế Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Bún Mắm Nêm Huế Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)