Cách Làm Chả Giò Tôm Thịt: Ngon, Giòn, Vàng, Thơm
Chả giò tôm thịt là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn rụm. Cũng chính vì vậy mà có công thức làm món ăn này luôn được “lùng sục” ở khắp mọi nơi. Hiểu được điều đó, Nguyên Khôi đã tìm hiểu và biết được một công thức cách làm chả giò tôm thịt của một gia đình đã có nhiều đời làm và bán chả giò. Vậy nên hôm nay hãy cùng chúng mình vào bếp thực hiện công thức gia truyền này.
Nguyên liệu cần có để làm món chả giò tôm thịt
Là một món ăn được kết hợp từ nhiều nguyên liệu với nhau nên trước khi bắt tay vào công đoạn chế biến món chả giò tôm bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 500 gr tôm
- 500 gr thịt heo
- 1 cái mì trứng
- 2 gr mộc nhĩ (hoặc 2 cái)
- 200 gr hành lá
- 5 củ hành tím
- 10 tép tỏi
- 1 gói bánh tráng cuốn chả (10 cái)
- Một số gia vị thông dụng, bao gồm: 1 muỗng cà phê nước nắm. 1 muỗng cà phê xì dầu, 500 ml dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm)
Cách làm chả giò tôm thịt theo công thức gia truyền
Với món chả giò tôm thịt có rất nhiều cách chế biến, thế nhưng làm sao tạo ra được những chiếc giò có hương vị hài hòa với nhau, nhân chả đậm đàm, béo ngậy, lớp vỏ giòn rụm là điều không ai cũng làm được. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến ra chiếc giò chả như vậy để chiêu đãi cả nhà mình thì hãy thực hiện theo các bước sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm: Loại bỏ phần đầu, bóc vỏ và rút chỉ đen trên sống lưng, sau đó đem ngâm trong chậu nước muối loãng khoảng 2 -3 phút để loại bỏ mùi tanh của tôm. Rửa sạch tôm lại với nước rồi đem đi thái nhỏ.
- Thịt heo: Rửa sạch rồi ngâm trong chậu nước muối pha loãng khoảng 10 – 25 phút để thịt trắng và không bị hôi. Rửa sạch lại với nước, cắt miếng nhỏ sau đó cho máy xay, xay nhuyễn.
- Mì vàng: Để nguyên cả gói rồi dùng tay bóp nhuyễn gói mì, bóc vỏ, cho ra bát.
- Nấm, mộc nhĩ: Đem ngâm trong tô nước nóng ngâm khoảng 5 – 10 phút, nếu ngâm nước lạnh phải chờ khoảng 1 tiếng để nấm và mộc nhĩ nở ra. Cắt bỏ phần gối mộc nhĩ, rửa sạch rồi thái thành từng lợi nhỏ.
- Hành lá: Cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, thái nhỏ
- Hành tím, tỏi: Lột bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
Ướp gia vị
Chuẩn bị một chiếc tô lớn hoặc nồi, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô bao gồm tôm, thịt heo, mì, nấm, mộc nhĩ, hành lá, hành tím, tỏi cùng với 1 muỗng cà phê nước nắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều, bọc màng thực phẩm và chờ trong khoảng 15 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Cuộn chả giò
Trước tiên hãy chuẩn bị nước nhúng, làm mềm bánh tráng bằng cách pha 500ml nước lạnh cùng với 1 muỗng cà phê xì dầu, khuấy đều. Sau đó trải bánh tráng ra một mặt phẳng nào đó đó (dùng thớt hoặc mâm), phẩy một chút nước đã pha lên mặt bánh tráng cho nó mềm hơn trước khi gói.
Lấy một lượng hỗn hợp tôm thịt vừa đủ lên bánh tráng, sau đó gấp 2 mép bánh lại và cuộn tròn, khi gói xong đặt bánh nhẹ nhàng sang một bên để tránh việc nhân bị bung ra. Gói lần lượt từng cái cho đến khi hết nhân.
Chiên chả giò tôm thịt
Giờ thì hãy bắc chảo lên bếp để tiến hành chiên chả giò, chảo nóng thì cho vào 500 ml dầu ăn, xếp nhẹ nhàng từng chả giò vào, điều chỉnh lửa nhỏ. Chiên đến khi các mặt giò được chín vàng đều thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Thưởng thức chả giò tôm thịt
Chả giò tôm thịt sau khi chiên xong sẽ có có màu vàng bóng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn tan, lớp nhân béo ngậy, vị ngọt của tôm, vị ngon của thịt lợn, tất cả được hòa quyện vào với nhau tạo nên một món ăn khó cưỡng.
Để tăng thêm hương vị cho món ăn bạn có thể chấm với một chút nước mắm chua ngọt. Chả giò tôm rất thích hợp khi ăn cùng với cơm nóng hoặc bún chả.
Một số lưu ý khi làm chả giò tôm thịt
Mặc dù cách làm chả giò tôm thịt khá đơn giản, thế nhưng cũng cần đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo từ người làm, nếu không bánh sẽ rất dễ bị nát hoặc bục nhân sau khi chiên xong. Để quá trình làm chả giò được thành công bạn nên lưu ý một số điều sau:
Khi sơ chế nguyên liệu
- Hãy để khô ráo các nguyên liệu trước khi xay nhuyễn hoặc thái để chúng không bị chảy nước khi trộn với gia vị.
- Nếu muốn học cách làm chả giò tôm thịt để kinh doanh bạn nên đầu tư một chiếc máy làm giò chả để xay thịt nhằm đảm bảo thịt được chế biến kịp thời và giữ được độ bóng dính và tươi ngon của thịt. Nếu dùng máy xay gia đình bạn sẽ phải xay thịt làm nhiều mẻ, điều này sẽ làm thịt dễ bị ôi thiu đồng thời làm mất đi độ ngọt và chất dinh dưỡng của thịt.
Khi cuốn chả
- Chỉ nên sử dụng lực vừa phải, không nên cuốn quá chặt, bởi khi chiên nhân sẽ nở ra làm rách lớp vỏ bên ngoài, khiến nhân rơi ra ngoài.
- Thế nhưng bạn cũng nên gói quá lỏng bởi điều này sẽ làm lớp vỏ dễ bị bong ra
Trong quá trình chiên
- Nên chiên chả giò thịt ngập dầu để chả được chín đều từ trong ra ngoài và có lớp vỏ vàng đẹp mắt.
- Để tránh tình trạng vỏ bánh bị bong ra, khi xếp chả vào chảo bạn nên đặt mặt có miệng bánh vào đáy chảo để cố định miệng bánh lại.
Cuối cùng thì Nguyên Khôi và bạn cũng đã chế biến xong món chả giò tôm thịt siêu ngon này. Hi vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thể tự tin biết cách làm chả giò tôm thịt để nấu cho cả nhà thưởng thức hoặc bắt tay vào công việc kinh doanh của mình. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua máy xay chả giò thì có liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234 để được tư vấn và báo giá tốt nhất