Skip to main content

Cách làm cơm cháy kho quẹt miền Tây giòn rụm thơm ngon khó cưỡng

Cơm cháy kho quẹt là một trong số những món ăn dân dã, phổ biến tại miền Nam và được rất nhiều người dân yêu thích. Món ăn có hương vị giòn rụm đặc trưng của chơm cháy, hòa quyện với vị ngọt cay nồng của kho quẹt gây nghiện vô cùng. Bài viết dưới đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm cháy kho quẹt đơn giản tại nhà, đừng bỏ lỡ nhé! 

Hướng dẫn cách làm cơm cháy kho quẹt
Hướng dẫn cách làm cơm cháy kho quẹt

Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt

  • Gạo: 2 chén 
  • Mỡ heo: 300 gram
  • Thịt ba chỉ: 200 gram
  • Tôm khô: 50 gram
  • Nước cốt dừa
  • Hành lá, tỏi, ớt xanh, ớt đỏ
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: nồi cơm điện (hoặc tủ nấu cơm công nghiệp), chảo, bát,..
Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt
Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

  • Đối với thịt ba chỉ, bạn chọn miếng thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, phần mỡ dính chặt lấy phần thịt. Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thấy độ đàn hồi cao thì là thịt ngon 
  • Mỡ heo nên chọn loại có màu trắng đụng, lớp bì căng và không bị ngả màu. Nên mua mỡ tại những cơ sở, đại lý cung cấp thực phẩm uy tín
  • Tôm khô ngon sẽ có màu hồng đỏ tự nhiên, phần thịt bên trong có màu vàng. Sờ thử vào bề mặt tôm, nếu thấy khô ráo hoàn toàn, thịt săn chắc, không bị mốc trắng thì là tôm ngon 
Chọn mua nguyên liệu làm thịt kho quẹt ngon
Chọn mua nguyên liệu làm thịt kho quẹt ngon

Hướng dẫn cách làm cơm cháy kho quẹt

Cách làm cơm cháy kho quẹt đơn giản chỉ với 5 bước: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ và thịt mỡ đem rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi tanh. Sau đó thái thành những miếng nhỏ
  • Tôm khô đem ngâm với nước trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, băm nhỏ
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi băm nhuyễn
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm tóp mỡ

  • Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho toàn bộ phần mỡ heo vào trong chảo.
  • Đun với lửa vừa cho đến khi thấy tóp mỡ teo lại và giòn rụm là được, lấy tóp mỡ để ra bát 
  • Tiếp tục cho thịt ba chỉ vào xào đều đến khi thịt săn lại, ngả vàng 
Làm tóp mỡ
Làm tóp mỡ

Bước 3: Kho quẹt

  • Cho vào chảo 2 muỗng canh mỡ, 1 muỗng canh đường để thắng nước màu
  • Khi thấy đường tan và chuyển màu, bạn cho tỏi vào phi thơm
  • Cho phần thịt ba chỉ vào, đảo đều để thịt thấm sốt. Nêm nếm thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng anh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều
  • Tiếp tục cho 50 gram tôm khô băm nhuyễn cùng 3 muỗng canh nước vào. Đảo đều và đậy nắp nấu trong khoảng 10 phút
  • Sau đó, cho toàn bộ phần tóp mỡ, ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu và hành lá vào. Nêm nếm thêm gia vị tùy khẩu vị rồi tắt bếp 
Kho quẹt
Kho quẹt

Bước 4: Nấu cơm 

  • Vo gạo thật sạch với nước. Cho gạo vào nồi cơm điện hoặc tủ nấu cơm với mức nước phù hợp và tiến hành nấu cơm
  • Sau đó, lấy cơm ra bát và để nguội 
Nấu cơm
Nấu cơm

Bước 5: Làm cơm cháy 

  • Bắc chảo lên bếp, cho cơm nguội vào chảo. Dùng thìa tráng đều cơm ra khắp mặt chảo
  • Rưới thêm nước dừa lên để cơm béo ngậy hơn
  • Chiên cơm với lửa vừa cho đến khi mặt dưới cơm vàng và giòn rụm thì tắt bếp. Quết một lớp mỡ hành lên trên rồi gấp đôi phần cơm còn lại vào 
Làm cơm cháy
Làm cơm cháy

Bước 5: Thành phẩm

Bạn cho cơm cháy ra đĩa cùng với chén kho quẹt. Khi ăn, bạn có thể để nguyên miếng cơm to hoặc xé nhỏ và chấm cơm với nước kho quẹt sền sệt. Phần cơm giòn rụm ăn kèm với nước kho quẹt vô cùng đậm đà, thêm topping là thịt, tóp mỡ và tôm khô gây nghiện vô cùng.

Vậy là hoàn thành cách làm cơm cháy kho quẹt rồi, thật đơn giản phải không nào? 

Thành phẩm cơm cháy kho quẹt
Thành phẩm cơm cháy kho quẹt

Chia sẻ kinh nghiệm làm cơm cháy kho quẹt ngon, chuẩn vị nhất

Để món cơm cháy kho quẹt nấu ra thơm ngon, chuẩn vị nhất, bên cạnh việc lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây:

  • Bạn nên sử dụng đường nâu để làm nước kho quẹt thay vì đường cát trắng để nước kho quẹt lên màu đẹp hơn
  • Nếu là người ăn cay, bạn nên dằm ớt ra để cho vào nước kho quẹt
  • Nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm thay vì nồi cơm điện truyền thống. Cơm nấu ra sẽ mềm dẻo và thơm ngon hơn 
  • Không sử dụng cơm nóng để làm cơm cháy. Tốt nhất nên để cơm nguội hẳn sau 2-3 tiếng rồi mới cho vào chảo
  • Trước khi cho cơm cháy vào chảo, bạn nên dàn mỏng cơm trước 
  • Có thể chia miếng cơm cháy nhỏ ra theo dạng hình vuông, hình tròn để dễ lật hơn 
Lưu ý khi làm cơm cháy kho quẹt
Lưu ý khi làm cơm cháy kho quẹt

Nếu bạn có nhu cầu làm cơm cháy kho quẹt để kinh doanh thì nên đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng để đảm bảo năng suất bán hàng. Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối tủ nấu cơm công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm cơm cháy kho quẹt đơn giản tại nhà. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Chia sẻ ngay nếu cảm thấy bài viết hữu ích nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm cơm cháy kho quẹt miền Tây giòn rụm thơm ngon khó cưỡng

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm cơm cháy kho quẹt miền Tây giòn rụm thơm ngon khó cưỡng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3