Skip to main content

2 Cách làm Cơm Lam ngon, chuẩn vị Tây Bắc, ăn mê liền

Cơm lam là một món ăn đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc, được rất nhiều người dân Việt Nam đặc biệt yêu thích. Dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm cơm lam thơm ngon, chuẩn vị dân tộc nhất, cùng tham khảo ngay nhé! 

Hướng dẫn cách làm cơm lam ngon chuẩn vị
Hướng dẫn cách làm cơm lam ngon chuẩn vị

Cơm lam ống tre – đặc sản xứ Tây Bắc

Cơm lam là món ăn truyền thống đối với đồng bào miền núi Tây Bắc nói riêng và với dân tộc Việt Nam nói chung. Món ăn thường được nấu trong ống tre hoặc ống nứa. Cơm chín rất thơm và dẻo, có vị ngọt bùi đặc trưng do thấm nước của ống tre

Cơm lam cũng được mệnh danh là món ăn chay rất có lợi cho sức khỏe, thường được ăn kèm với muối vừng để gia tăng độ đậm đà.

Cơm lam ống tre - đặc sản xứ Tây Bắc
Cơm lam ống tre – đặc sản xứ Tây Bắc

Cách làm cơm lam ống tre

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cơm lam ống tre chuẩn vị Tây Bắc nhất:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm lam

Để làm món cơm lam ống tre, người dùng cần chuẩn bị:

  • 500gr gạo nếp
  • 1 quả nước dừa tươi
  • 1 tàu lá chuối
  • 150g gừng
  • 20 ống tre/ ống nứa.

Mẹo chọn mua gạo ngon

Đối với gạo nếp, nên chọn loại gạo có hạt to, mẩy, trắng đục và có mùi thơm tự nhiên.

Có thể nếm thử hạt gạo, nếu thấy hạt gạo có vị ngọt nhẹ là gạo ngon. Ống tre, nứa chọn mua loại tươi, xanh, không héo úa và sâu mọt

Nguyên liệu làm cơm lam ống tre
Nguyên liệu làm cơm lam ống tre

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp mua về bạn đem rửa sạch với nước để loại bỏ sạn cát. Sau đó ngâm gạo từ 4-6 tiếng để gạo nấu ra được mềm dẻo hơn (có thể ngâm qua đêm).

Gừng mua về bạn rửa sạch, cạo vỏ rồi tiến hành giã nhuyễn, đem trộn chung với gạo nếp đã ngâm. Đối với tre, bạn chặt thành từng khúc dài tầm 25 – 30cm, cắt 2 đầu và đem rửa sạch với nước

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Cho gạo vào ống tre

Lá chuối bạn tiến hành lau sạch bụi bẩn, đem cắt thành mừng miếng nhỏ. Cuộn miếng lá chuối lại rồi nhét vào ống tre đã sơ chế sao cho lá chuối có thể bịt kín một đầu ống tre lại

Tiếp theo, cho phần gạo đã trộn với gừng cho vào bên trong ống tre, đổ thêm nước dừa tươi sao cho ngập ống rồi dùng lá chuối bịt kín phần ống tre còn lại vào là hoàn thành

Cho gạo vào ống tre
Cho gạo vào ống tre

Bước 4: Nướng cơm lam

Bạn mang ống cơm lam này đi nướng với than củi. Khi thấy hơi nước bốc ra từ ống tre và ngửi thấy mùi thơm rậy mũi là món cơm lam đã chín

Nướng cơm lam
Nướng cơm lam

Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức

Bạn lấy ống tre ra khỏi bếp sau khi thấy cơm đã chín, để nguội từ 5 – 10 phút. Tiếp theo, dùng dao tách bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài của ống tre, chừa lại lớp vỏ tre màu trắng, đến khi ăn thì bóc ra để thưởng thức

Vậy là hoàn thành cách làm cơm lam ống tre tại nhà rồi, vô cùng đơn giản phải không nào? Bạn có thể ăn kèm cơm với những món ăn khác trong nhà hoặc chấm kèm với muối vừng nhé!

Thành phẩm cơm lam ống tre
Thành phẩm cơm lam ống tre

Cách làm cơm lam không cần ống tre

Để có thể thưởng thức hương vị ngọt bùi của cơm lam mà không cần sử dụng ống tre hay trải qua quy trình nấu nướng phức tạp, tốn thời gian, người dùng có thể lựa chọn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Đảm bảo cơm nấu ra dẻo mềm, thơm ngọt mùi dừa, chuẩn vị Tây Bắc

Cách làm cơm lam không cần ống tre bằng tủ nấu cơm công nghiệp
Cách làm cơm lam không cần ống tre bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị định lượng giống như trên, bao gồm

  • 500gr gạo nếp
  • 1 hộp Nước cốt dừa
  • 150g gừng
  • Tủ hấp cơm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp bạn tiến hành vo sạch với nước từ 2-3 lần, có thể ngâm qua đêm. Sau đó cho gạo và nước vào bên trong khay nấu hấp với một lượng phù hợp, cho thêm một ít nước cốt dừa tươi để món ăn thêm đậm vị hơn

Vo gạo nếp
Vo gạo nếp

Bước 2: Khởi động tủ nấu cơm

Đặt khay nấu hấp vào sâu bên trong tủ cơm, sau đó cung cấp nước vào trong khoang chứa nước. Cuối cùng, tiến hành đóng tủ cơm lại và cài chốt khóa cẩn thận, khởi động tủ và chờ đợi từ 40 – 50 phút

Đặt khay nấu hấp vào sâu bên trong tủ cơm
Đặt khay nấu hấp vào sâu bên trong tủ cơm

Tủ vận hành hoàn toàn tự động nên người dùng không cần tốn công sức đứng kiểm tra, canh chừng thường xuyên. Bạn có thể cài đặt nhiệt độ và thời gian đun nấu, tủ sẽ tự động ngắt khi đến thời gian quy định

Cài đặt nhiệt độ và thời gian
Cài đặt nhiệt độ và thời gian

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi cơm chín, bạn đợi từ 5-10 phút để nhiệt lượng bên trong tủ hạ bớt, rồi dùng găng tay cách nhiệt lấy khay thực phẩm ra bên ngoài.

Cho cơm vào bát và ăn kèm với muối vừng, vậy là hoàn thành món cơm lam chuẩn vị Tây Bắc rồi đó, vô cùng đơn giản phải không nào?

Thành phẩm
Thành phẩm

Cơm được nấu bằng tủ nấu cơm sẽ chín đều và mềm dẻo, thơm ngon hơn so với việc sử dụng bếp củi để nướng. Hình thức này phù hợp với những cơ sở kinh doanh, bán hàng, phải sản xuất một số lượng lớn cơm lam mỗi ngày, vô cùng tiết kiệm thời gian và chi phí

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cơm lam tại nhà chuẩn vị Tây Bắc. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Nguyên Khôi nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 2 Cách làm Cơm Lam ngon, chuẩn vị Tây Bắc, ăn mê liền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 2 Cách làm Cơm Lam ngon, chuẩn vị Tây Bắc, ăn mê liền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3