Skip to main content

Cách làm cơm tấm sườn chả bì siêu ngon tại nhà

Cơm tấm sườn là một trong những món ăn đường phố rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Đã là người Việt Nam thì chắc chắn ai cũng đã một lần ăn món cơm tấm sườn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách làm cơm tấm sườn một cách chi tiết nhất. Từ đó giúp bạn phát triển hoạt động kinh doanh mở quán cơm một cách hiệu quả!

Hướng dẫn cách làm cơm tấm sườn chi tiết dễ hiểu

Chỉ với 07 bước khá đơn giản, không cầu kỳ mất nhiều thời gian là bạn đã có thể làm ra một món cơm tấm sườn cho cả gia đình. Hãy cùng xắn tay áo lên và vào bếp ngay với cách làm cơm tấm sườn thôi nào!

Cách nấu cơm tấm

Đầu tiên là cách nấu cơm tấm
Cách nấu cơm tấm

Bước 1: Chuẩn bị 200g gạo tấm, chọn loại gạo tấm ngon, không bị mối mọt.

Bước 2: Đem gạo đi vo sạch gạo bằng nước nhiều lần. Khi vo gạo xong thì cho gạo vào nồi cơm điện.

Bước 3: Cho nước vào nồi, lưu ý chỉ để nước ngập mặt gạo khoảng một đốt tay rồi ấn nút nấu cơm. 

Bước 4: Bạn xới cơm ra khay là xong. Nếu muốn nấu cơm số lượng lớn để mở quán cơm tấm bán thì bạn nên đầu tư thiết bị bếp công nghiệp tủ hấp cơm. Khi có tủ nấu cơm công nghiệp bạn có thể nấu từ 10 – 100kg gạo rất nhanh chóng. Hơn nữa, chất lượng cơm khi nấu xong ngon dẻo thơm, không bị khê cháy hay nhão nát.

Cách làm sườn

Để làm được sườn bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 

  • Thịt sườn
  • Một ít gia vị hằng ngày như: tỏi, tiêu, nước mắm, củ hành tím, hạt nêm, bột ngọt,…

Cách làm

Bước 1: Phần sườn sau khi mua về bạn rửa qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Rửa sườn trước khi chế biến
Rửa sườn trước khi chế biến

Bước 2: Dùng chày hoặc búa đập cho phần thịt sườn mỏng ra sau đó cho thịt sườn vào tô và cho thêm các gia vị như hạt nêm, bột ngọt, tiêu nước mắm, củ hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi cũng trộn đều vào thịt và để thịt trong vòng một tiếng để thịt có thể thấm được gia vị.

Bước 3: Khi thịt đã thấm các gia vị, bạn bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun sôi rồi cho phần sườn đã ướp vào, đảo sơ cho thịt săn lại và cho thêm một ít nước vào ram ở lửa nhỏ đến khi cạn nước. Khi nước đã cạn thì bạn Cho thêm một ít nước mắm và đường vào ram tiếp ở lửa nhỏ rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Ram thịt đến khi thấy phần nước cạn hoàn toàn, thịt sườn có màu vàng nâu và có mùi thơm thì tắt bếp và cho sườn vào một cái đĩa.

Món sườn thành phẩn hấp dẫn
Món sườn thành phẩn hấp dẫn

Cách làm chả

Nguyên liệu:

  • Nấm mèo
  • Sợi miến
  • Mộc nhĩ
  • Thịt xay
  • 3 quả trứng gà
  • Và các gia vị thường dùng khác
Nguyên liệu làm chả
Nguyên liệu làm chả

Cách làm:

Bước 1: Ngâm nấm mèo khô trong nước ấm khoảng 20 phút cho nở sau đó rửa thật sạch và băm nhuyễn. Sợi miến và mộc nhĩ ngâm trong nước khoảng 10 phút và cũng mang đi băm nhỏ.

Bước 2: Cho toàn bộ phần thịt xay vào một cái tô lớn. Sau đó cho mộc nhĩ, sợi miếng và 02 quả trứng gà vào và trộn đều hỗn hợp. Sau đó cho thêm một ít gia vị như muối, đường, hành tím và trộn đều tay.

Bước 3: Cho 1 nồi nước lên bếp, nấu sôi với lửa lớn. Khi nước sôi thì cho hỗn hợp thịt đã trộn vào xửng và cho vào nồi chưng cách thủy. Sau 30 phút thì lấy ra cho phần lòng đỏ trứng lên trên bề mặt và đậy nắp hấp tiếp 20 phút rồi bắc xuống.

Làm đúng công thức bạn sẽ có được món chả ngon như hình
Làm đúng công thức bạn sẽ có được món chả ngon như hình

Cách làm bì

Bước tiếp theo trong cách làm cơm tấm sườn chính là làm bì. Dù không chiếm quá nhiều diện tích trên đĩa cơm tấm nhưng những sợi bì ngon lại mang lại hiệu quả rất tốt trong việc làm dậy vị món ăn, nâng cao vị giác và khiến cơm không bị ngán. 

Nguyên liệu chính:

  • Da heo
  • Thính gạo

Cách làm

Bước 1: Da heo khi mua về bạn ngâm khoảng 5 phút trong nước muối pha loãng, sau đó vớt ra rửa sạch lại và để ráo nước.

Bước 2: Cho toàn bộ phần da heo vào một chiếc nồi đổ nước ngập da heo và cho vào một ít muối, mang đi luộc ở lửa vừa phải. Khi thấy da heo chín và cuộn tròn lại thì tắt bếp, đem xuống để nguội.

Bước 3: Da heo đã nguội thì bạn thái da heo thành những sợi mỏng và cho vào một cái đĩa.

Đây là các bước làm bì ăn với cơm tấm
Đây là các bước làm bì ăn với cơm tấm

Bước 4: Cho vào chảo một ít gạo trắng và rang ở lửa nhỏ cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 5: Khi gạo nguội thì cho toàn bộ gạo vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Khi gạo đã nhuyễn thì trộn gạo và phần da heo đã cắt sợi mỏng lại với nhau cho đều. Như vậy là bạn đã hoàn thành được phần bì.

Cách làm nước mắm

Cho vào bát khoảng 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và 1/2 chén nước sôi để nguội, khuấy đều cho đường và muối tan hết. Cho tỏi, ớt, hành đã băm nhuyễn vào khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Làm dầu hành: Bắc chảo lên bếp cho dầu vào chảo, đến khi dầu sôi thì cho hành lá vào và xơ đều tay cho đến khi hành có màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp và đem xuống.

Chén nước mấm ngon chính là linh hồn của món cơm tấm
Chén nước mấm ngon chính là linh hồn của món cơm tấm

Cách làm đồ chua

Để làm đồ chua ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: 

  • Củ cải trắng 
  • Củ cà rốt 
  • Dưa lá
  • Cà chua

Cách làm:

Bước 1: Củ cải trắng và cà rốt bạn đem gọt sạch vỏ và rửa sạch để ráo nước. Tương tự, dưa leo cũng đem rửa sạch sau đó để ráo nước. Với cà chua, bạn loại bỏ phần cuống của chúng rồi cũng đem rửa sạch lại bằng.

Cách làm đồ chua ngon - bạn đã biết chưa?
Cách làm đồ chua ngon – bạn đã biết chưa?

Bước 2: Dưa leo bạn sắt thành những lát xéo mỏng, cà chua thì cắt những khoanh tròn. Với củ cải trắng, củ cà rốt bạn bào thành những sợi dài khoảng 4 đến 5 cm sau đó cho vào một cái chén sạch và cho khoảng 1/2 chén giấm ăn cùng với đường, muối rồi khuấy đều lên và ngâm khoảng 1 tiếng.

Thành phẩm và thưởng thức

Cơm sau khi đã nấu chín cho vào một cái bát sau đó úp ngược vào đĩa để có được một tạo hình đẹp mắt. 

Cho miếng sườn để đè lên 1/3 phần cơm. Sắp xếp cà chua và dưa leo theo vòng tròn của dĩa. Cho phần đồ chua ngâm để cạnh cà chua và dưa leo, cho chả cùng bì lên phần cơm và rưới thêm một ít mỡ hành lên trên để có màu sắc bắt mắt. Tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể sắp xếp, trang trí món ăn sao cho hấp dẫn. 

Thành phẩm cơm sườn ngon
Thành phẩm cơm sườn ngon

Bí quyết nấu cơm tấm sườn thơm, dẻo ngon

Bên cạnh cách làm cơm tấm sườn, để nấu được món cơm tấm sườn thơm, dẻo ngon thì bạn cần lưu ý một số điều sau: 

  • Đầu tiên gạo bạn mua phải là gạo tấm, hạt nhỏ, gạo khi nấu chín phải có sự kết dính, dẻo và có mùi thơm. Không nên chọn những loại gạo quá cũ để tránh có mùi khi nấu.
  • Đối với sườn, dù sườn là thịt hay phần xương bạn cũng cần phải đập dập để khi ăn sẽ không bị dai cứng, khó ăn.
Mách bạn một vài bí quyết nấu cơm tấm sườn
Mách bạn một vài bí quyết nấu cơm tấm sườn

Trên đây là một số hướng dẫn cách làm cơm tấm sườn đơn giản, bạn có thể áp dụng cho bữa cơm hàng ngày của gia đình mình để tăng thêm sự đa dạng, cũng như thay đổi không khí trong những bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm cơm tấm sườn chả bì siêu ngon tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm cơm tấm sườn chả bì siêu ngon tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)