Skip to main content

2 Cách làm cơm trứng kiểu Nhật ngon, hấp ăn, chuẩn xứ anh đào

Cơm trứng kiểu Nhật là một món ăn đặc  trưng của người Nhật. Món ăn này là sự kết hợp thú vị các nguyên liệu thân quen và dễ kiếm thì còn chần chừ gì nữa mà không tự tay làm  món cơm có 102 này cho gia đình thưởng thức. Cùng khám phá cách làm cơm trứng kiểu Nhật qua bài viết dưới đây. 

Cách làm cơm Trứng kiểu Nhật
Cách làm cơm Trứng kiểu Nhật

Cơm trứng kiểu Nhật món ngon đặc trưng xứ sở hoa anh đào 

Trứng là nguyên liệu đã quá quen thuộc  với tất cả mọi người. Từ trứng người ta có thể làm được  rất nhiều món ngon hấp dẫn như rán, luộc, kho. Tuy nhiên trứng sống trộn cơm thì không phải ai cũng biết . Món này nghe qua có vẻ đơn giản, nhưng thực chất lại độc đáo vô cùng, khiến ai đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi. 

Cơm trộn trứng sống là một món ăn đặc trưng được sáng chế bởi người Nhật, món này xuất hiện lần đầu tiên từ cuối thế kỷ 19. Theo thời gian món này ngày càng trở nên phổ biến tại xứ sở hoa anh đào.Tại đây người ta có thể thưởng thức món vào bất cứ một thời điểm nào trong ngày. Do đó đến  với đất nước này bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những nhà hàng kinh doanh món ngon này. 

Xét về mặt hình thức món ăn này có vẻ ngoài tương đối đơn giản, không có nhiều màu sắc nhưng lại  khiến người ta mê mẩn. Món ăn này được bày trí trong bát lớn, phía trên là một quả trứng sống, phía dưới là một lớp cơm trắng. Điểm nhấn của món này là có sự kết hợp cùng nước tương màu nâu thẫm, màu xanh của hành lá, và màu vàng của vừng rang. 

Cơm trứng sống kiểu Nhật
Cơm trứng sống kiểu Nhật

Bên cạnh đó theo thời gian món này cũng có một số biến tấu kết hợp cùng một vài nguyên liệu khác. Trong đó tiêu biểu phải kể đến sự kết hợp cùng với rong biển khô, shiraru,… giúp gia tăng hương vị cho món ăn. 

Chắc hẳn với nhiều người khi nghe tới trứng sống trộn cơm sẽ có cảm giác lo ngại về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên khi thưởng thức món này bạn sẽ phải bất ngờ về độ ngon của món này. Bởi trứng gà tươi sạch ăn cùng cơm trắng và nước tương quả thật ngon khó cưỡng. Khi thưởng thức không hề cảm thấy tanh mà thay vào đó là mùi hương đặc trưng của gạo Nhật và nước tương. Món ăn này có độ béo ngậy và cũng đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng như protein ,.. nuôi cơ thể. 

Cách làm cơm trứng trộn chuẩn vị Nhật ngon tại nhà 

Dù là món ăn kiếu Nhật nhưng cách làm  món này lại không hề khó để làm. Quan trọng nhất của món này là công đoạn chọn nguyên liệu sạch, chế biến an toàn. Dưới đây là cách nấu cơm trứng kiểu Nhật chuẩn vị. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Cơm gạo dẻo Nhật 
  • 1 quả trứng gà 
  • Nước tương otamahan 
  • Hành lá 
  • Hạt vừng rang 
  • Nước dùng dashi 

Tuy nhiên để món ăn thêm phần hấp dẫn bạn có thể sử dụng nguyên liệu khác như cá ngừ khô.

Nước trộn
Nước trộn

Cách làm

  • Bước 1: Sau khi nấu, bạn xới cơm còn đang nóng ra 1 tô lớn.
  • Bước 2: Đập 1 quả trứng gà ta, chỉ lấy phần lòng đỏ trứng để trộn.
  • Bước 3: Bạn cắt hành hoa nhỏ rồi trộn cùng lòng đỏ trứng.
  • Bước 4: Rưới nước tương Otamahan lên trên phần cơm trứng. Nếu có nước dùng dashi bạn cũng có thể cho thêm vào tô cơm để dậy vị, không có cũng không sao cả.
Hương vị cơm trộn trứng sống
Hương vị cơm trộn trứng sống

Cách làm cơm Trứng cuộn kiểu Nhật ngon

Cơm trứng cuộn kiểu Nhật hay còn được gọi kà omelette. Món này là sự kết hợp giữa cơm chiên rau củ độc đáo.  Món cơm chiên giòn mềm với nước sốt chua ngọt, ăn với trứng này không chỉ được người Nhật yêu thích mà còn xuất hiện tại nhiều nơi khác trên thế giới. 

Chuẩn bị nguyên liệu  

  • Nguyên liệu phần trứng rán: 2 quả trứng gà lớn; 2 thìa  sữa tươi có đường; 2 thìa  dầu oliu nguyên chất; 6 muỗng canh phô mai cheddar
  • Hành tây 
  • Thịt ức gà
  • Dầu oliu 
  • Trứng gà
  • Nấm mỡ 
  • Tương cà 
  • Muối 
  • Tiêu xay 
  • Cơm gạo Nhật 
Cơm trứng cuộn
Cơm trứng cuộn

Cách thức thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, sau đó thái hạt lựu.  
  • Thịt gà mua về ngâm với nước muối để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại và để ráo. 
  • Nấm mỡ mua về gọt bỏ phần chân, rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút. Sau đó rửa qua lại với nước sạch, vớt ra để ráo và cắt thành các lát mỏng. 

Bước 2: Chiên cơm 

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi sau đó cho hành tây vừa thái nhỏ vào đảo đều đến khi mềm, thì cho thịt ức gà cắt nhỏ vào xào chín 
  • Khi gà chín cho nấm mỡ cắt nhỏ, tương cà và cơm trắng, tiêu, muối vào trộn đều để cơm ngấm gia vị. Sau đó tắt bếp và để nguội 

Bước 3: Chiên trứng và bọc cơm 

  • Đập trứng vào bát to, cho thêm muối tiêu vào trộn đều. 
  • Cho dầu vào chảo đun sôi. Khi dầu nóng cho trứng vào tráng thành một lớp mỏng. 
  • Khi trứng bắt đầu khô mặt bạn cho phần cơm vào giữa rồi gấp 2 cạnh trứng chiên lại nhẹ tay dùng sạn ép trứng vào sát cơm.
  • Khi đã bọc cơm xong  bạn nhẹ nhàng xếp ra đĩa. Sau đó trang trí thêm tương cà lên là món cơm đã hoàn thiện rồi. 

Bước 4: Thưởng thức 

Cơm trứng cuộn kiểu Nhật đậm đà, mềm ngon, vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức bạn nên ăn kèm với chút tương cà  và nước tương. Món ăn này rất thích hợp cho bữa sáng, hoặc làm tiệc picnic đều được.  

Cơm trứng cuộn kiểu Nhật
Cơm trứng cuộn kiểu Nhật

Mẹo nấu cơm trứng trộn nhanh gọn cho người mới bắt đầu. 

Để nấu thành công món cơm trứng kiểu Nhật không mất quá nhiều thời gian, hay đòi hỏi người nấu phải có tay nghề cao. Tuy vậy muốn cho món ăn ngon đậm vị bạn chắc chắn không thể bỏ qua những lưu ý đặc biệt sau: 

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon 

Khi mua trứng bạn cần  chú ý thật kỹ trứng mới thừng có buồng khí nhỏ , lòng đỏ tròn không di động, nằm cân bằng ở giữa, lòng trắng trứng trong suốt, có màu cam hoặc hồng nhạt. Trong khi đó trứng cũ  thường có buồng khí lớn, màu đó và nổi vân.  Đặc biệt không nên mua các loại trứng có mùi hôi, vì đó là dấu hiệu trứng đã bị ung thối ăn vào sẽ rất nguy  hiểm cho sức khỏe. 

Trứng gà
Trứng gà

Trộn đều và mạnh  tay cho cơm và trứng hòa quyện 

Để tạo ra món cơm mix của Nhật là phải trộn cho thật đều tất cả các nguyên liệu như trứng, hay cơm, nước tương. Khi đảo cần đảo đều và  nhanh tay , lòng đỏ trứng và nước tương sẽ ngấm đều vào từng hạt cơm tạo nên màu sắc vô cùng bắt mắt.  Ngoài ra việc trộn cơm đều tay còn giúp ăn không bị lợn cợn và bị tanh. 

Bí quyết nấu cơm ngon phục vụ lượng lớn khách hàng 

Bên cạnh trứng thì cơm trắng cũng là một trong những nguyên liệu làm nên món này. Để cơm trộn được ngon đòi hỏi đầu bếp phải biết nấu cơm sao cho vừa dẻo lại ngon. Đối với những quán ăn nhà hàng việc nấu cơm dẻo ngon thôi là chưa đủ. mà còn đòi hỏi số lượng lớn và nhanh nữa. Bởi vậy nếu bạn muốn kinh doanh món cơm trộn đặc trưng này thì nên sắm ngay chiếc tủ nấu cơm công nghiệp. Sở hữu thiết bị này bạn có thể nấu được vài chục cân gạo cùng lúc chỉ trong vòng 45 phút. Đặc biệt tuy nấu nhiều nhưng chất lượng thành phẩm vẫn chín đều, dẻo, ngon, và vẫn giữ trọn chất dinh dưỡng. 

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Nguyên Khôi về cách làm món cơm trứng kiểu Nhật. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với độc giả. Bạn muốn mua tủ nấu cơm công nghiệp hay liên hệ ngay tới số hotline 079.222.1234. Chúc các bạn thành công. 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 24/07/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 2 Cách làm cơm trứng kiểu Nhật ngon, hấp ăn, chuẩn xứ anh đào

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 2 Cách làm cơm trứng kiểu Nhật ngon, hấp ăn, chuẩn xứ anh đào
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3