Cách Làm Giò Bò Ngon Công Thức Gia Truyền Ước Lễ
Giò bò, chả bò là món ăn hấp dẫn, cung cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động và làm việc cả ngày dài. Nếu bạn lo lắng giò bò tại hàng quán chứa nhiều hàn the, không tốt cho sức khỏe thì có thể tham khảo cách làm giò bò ngon tại nhà dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giò bò, chả bò
Dưới đây là nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm giò bò, chả bò:
- Thịt bò
- Mỡ heo
- Thìa là
- Tỏi
- Bột nổi, bột bắp
- Đá viên
- Lá chuối, dây gói
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: máy xay giò chả, nồi hấp giò chả
Hướng dẫn cách làm giò bò ngon
Dưới đây là hướng dẫn cách làm giò bò ngon tại nhà, cùng vào bếp với Nguyên Khôi nhé!
Sơ chế thịt bò
Thịt bò bạn làm sạch rồi cho vào tủ đông khoảng 1-2 tiếng. Sau khi thịt đông cứng lại, lấy ra và thái nhỏ.
Sơ chế mỡ heo
Lựa ra khoảng 50g mỡ heo cho vào tủ đông tầm 1-2 tiếng. Bắc nồi lên bếp và cho lượng mỡ heo còn lại vào nồi, luộc sơ cùng 1 muỗng canh đường trong khoảng 3 phút. Sau đó, vớt ra để nguội rồi cắt nhuyễn.
Bạn thêm 1 thìa cafe đường hoặc mì chính trộn cùng mỡ heo rồi phơi nắng khoảng 1 tiếng cho mỡ se lại.
Xay thịt bò
Bạn cho đá viên vào trong khoang chứa đá của máy làm giò chả. Rồi cho hết phần thịt bò đã cắt nhỏ vào máy xay giò chả, khởi động máy và chờ từ 3-4 phút. Sau khi xay bạn cho vào tủ đông đá.
Tiếp theo, bạn cho phần mỡ heo đông lạnh vào máy và tiến hành xay nhuyễn. Sau đó, cho thêm thịt bò đã xay và để trong tủ đông vào xay cùng. Nêm nếm thêm nước mắm, đường, bột ngọt tùy nhu cầu.
Dùng cần gạt đảo đều cho đến khi thịt được xay mịn, nhuyễn đều. Cuối cùng cho vào máy xay 2 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh bột nở
Ướp giò bò
Rau thì là bạn rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ. Cho thịt bò đã xay nhuyễn vào thau nước lạnh, trộn đều cùng rau thì là, mỡ băm đã phơi nắng sao cho hỗn hợp quyện lại với nhau.
Gói giò bò
Lá chuối bạn đem rửa sạch, luộc qua để lá chuối mềm và không bị gãy khi gói. Xếp 2-3 lớp lá chuối chồng lên nhau, lót bên dưới là lớp nilon chịu nhiệt
Bạn tiến hành phết 1 lớp dầu ăn lên lá chuối rồi múc thịt vào giữa lá, cuốn tròn lại thật chặt tay rồi gấp 2 đầu lại sao cho lá chuối bọc kín giò bò. Dùng dây buộc thật chặt và xiết nhẹ.
Hấp giò bò
Bắc nồi lên bếp và cài đặt mức nhiệt lớn nhất để nước nhanh sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho chả bò, giò bò vào hấp và đậy nắp lại, đun khoảng 5 phút ở lửa lớn. Sau đó, hạ lửa nhỏ dần và hấp thêm khoảng 15 phút
Đảo mặt cho chả giò chín đều và hấp thêm từ 10-15 phút nữa. Sau đó tắt bếp và ủ chả đã chín trong nồi thêm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để nguội. Sau khi chả nguội thì cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn
Thành phẩm và thưởng thức
Bạn bày giò bò đã cắt ra đĩa, rắc thêm ít muối tiêu cho món ăn thêm phần đậm vị. Sau đó hãy thưởng thức giò bò cùng cơm nóng và các món ăn kèm khác nhé. Vậy là hoàn thành quy trình cách làm giò bò ngon tại nhà rồi, vô cùng đơn giản phải không nào?
Một vài lưu ý khi chế biến và bảo quản giò bò
Cách làm giò bò ngon vô cùng đơn giản, dễ làm ngay cả với người mới bắt đầu học nấu ăn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây trong quá trình chế biến và bảo quản giò bò:
- Chọn mua thịt bò có thớ thịt nhỏ, màu đỏ tươi, gân trắng và mỡ có màu vàng nhạt
- Thái nhỏ thịt để máy xay sẽ xay đều và nhanh hơn, hạn chế hiện tượng quá tải
- Sử dụng máy xay giò chả chất lượng để trong quá trình xay thịt không bị sản sinh ra nhiệt lượng gây chín thịt, chết giò. Bạn có thể tham khảo máy làm giò chả Nguyên Khôi – thương hiệu uy tín với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh.
- Không cho quá nhiều bột nở, chả giò sẽ bị phồng lên và không còn ngọt thịt
- Để chả bên ngoài với nhiệt độ thường thì có thể bảo quản giò chả được 1 ngày, để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được tối đa là 7-8 ngày. Để giò bò trong ngăn đông của tủ lạnh sẽ giữ được tầm 1 tháng
Trên đây là toàn bộ quy trình hướng dẫn cách làm giò bò ngon tại nhà mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào, để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh nhất.