Skip to main content

3 Cách làm hủ tiếu xào chay ngon tuyệt đỉnh, ăn 1 lần mê liền

Hủ tiếu xào chay thanh đạm, chế biến đơn giản, ngần ngại gì mà không thử nấu để chiêu đãi cả nhà một món chay ngon. Cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp học ngay 3 cách làm hủ tiếu xào chay đổi vị ngay nhé!

Cách làm hủ tiếu xào chay
Cách làm hủ tiếu xào chay

Cách làm hủ tiếu xào chay người Hoa

Nguyên liệu: 

  • 350gr Hủ tiếu tươi sợi to
  • 150gr Cải ngọt
  • 250gr Nấm đông cô
  • 200gr Nấm bạch linh
  • 100gr Cá viên chay
  • 200gr Giá sống
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1/2 muỗng canh xì dầu
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh gừng bằm
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào chay người Hoa
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào chay người Hoa

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm đông cô và nấm bạch linh rửa sạch rồi cắt sợi. 

Cá viên chay cắt làm đôi. 

Rau cải ngọt nhặt tước bỏ xơ rồi cắt khúc đoạn và rửa sạch

Giá sống cho ra chậu rửa sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm sốt xào

Cho vào bát 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh xì dầu đặc biệt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu mè rồi dùng thìa khuấy đều cho tan gia vị.

Bước 3: Chần sơ rau, nấm và cá viên chay

Bắc nồi lên bếp đổ nước vào đun sôi, rồi cho cải ngọt vào chần sơ, vớt ra ngâm với nước đá để cho rau giòn và xanh. 

Chân nấm và cá viên chay cũng thực hiện chần sơ tương tự trên rồi cho xả nước lạnh, để ráo nước. 

Chần nấm
Chần nấm

Bước 4: Áp chảo hủ tiếu

Bắc chảo lên bếp rồi làm nóng chảo. Chia hủ tiếu làm 3 -4 lần áp chảo, mỗi lần thực hiện cho một ít hủ tiếu và thêm chút giá sống vào đảo rồi đổ ra đĩa. 

Áp chảo hủ tiếu
Áp chảo hủ tiếu

Bước 5: Xào hủ tiếu

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi đổ 1 muỗng canh gừng bằm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho lần lượt hủ tiếu áp chảo, cải ngọt, nấm, cá viên chay vào xào cho thơm khoảng 3 – 4 phút. 

Kế đến, bạn cho nước sốt gia vị vào đảo đều rồi tắt bếp đổ ra đĩa. 

Xào hủ tiếu
Xào hủ tiếu

Thưởng thức

Hủ tiếu xào người Hoa có màu nâu cánh gián rất đẹp mắt, thơm mùi nấm, nước sốt đậm đà, sợi phở dai mềm, ăn rất cuốn. 

Hủ tiếu xào người Hoa
Hủ tiếu xào người Hoa

Cách làm hủ tiếu xào chay rau nấm

Nguyên liệu

  • 350gr hủ tiếu 
  • 100gr chả chay
  • 1 củ cà rốt
  • 200gr cải thìa
  • 250gr nấm rơm tươi
  • 100gr nấm mèo khô
  • 200gr nấm đông cô tươi
  • 5 nhánh hành lá
  • 5 nhánh ngò rí
  • 5 nhánh cần tây
  • 3 quả tắc (quất)
  • 2 quả ớt
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, muối
Ảnh nguyên liệu hủ tiếu xào nấm
Ảnh nguyên liệu hủ tiếu xào nấm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các loại nấm

Nấm rơm ngâm 10 phút với nước lạnh thêm một chút muối vào rồi rửa lại với nước sạch. Kế tiếp, bạn cắt bớt phần chân nấm rồi cắt làm đôi. 

Nấm mèo và nấm hương khô cũng ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút rồi rửa sạch với nước, để cho ráo và thái thành từng sợi nhỏ với nấm mèo, cắt đôi với nấm hương. 

Sơ chế nấm
Sơ chế nấm

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cải thìa tách từng lá rửa với nước cho sạch, để cho ráo rồi cắt thành từng khúc đoạn ngắn. 

Sơ chế cải
Sơ chế cải

Cà rốt bào vỏ rửa sạch rồi dùng nạo bào thành từng sợi mỏng. 

Hành lá và ngò rí nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. 

Cần tây cũng rửa sạch, để ráo và cắt thành từng khúc. 

Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ ra.

Bước 3: Xào rau nấm

Bắc chảo lên bếp, cho 1/2  muỗng canh dầu ăn vào bật bếp đun nóng lên rồi cho hành lá vào phi thơm. 

Khi hành dậy mùi thơm, bạn cho nấm hương vào xào trước 1 phút. Kế tiếp cho nấm rơm, cà rốt vào đảo cùng trong 2 phút. 

Xào rau nấm
Xào rau nấm

Nêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào vào đảo đều cho ngấm gia vị. 

Kế tiếp, bạn cho cần tay và rau cải thìa, nấm mèo vào đảo cùng, trong tầm khoảng 3 phút là tắt bếp. 

Bước 4: Trụng hủ tiếu

Tiếp tục bắp nồi lên bế đổ 1 lít nước lạnh vào bật bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho hủ tiếu vào trụng để mềm ra rồi vớt ra rổ để cho ráo nước. Bạn có thể xả hủ tiếu dưới vòi nước lạnh để sợi tủ tiếu không dính vào nhau. 

Trụng hủ tiếu
Trụng hủ tiếu

Bước 5: Xào hủ tiếu chay

Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng dầu ăn còn lại vào chảo đun nóng lên. Kế tiếp bạn cho hủ tiếu vừa trụng vào chảo, cho thêm rau nấm đã xào vào đảo cùng trong 2 phút thì tắt bếp. 

Xào hủ tiếu chay
Xào hủ tiếu chay

Bước 6: Làm nước chấm

Cho vào bát 3 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước tương rồi vắt 3 quả tắt vào khuấy đều để cho tan gia vị. Cuối cùng bạn cho ớt đã cắt nhỏ vào là được. 

Nước chấm hủ tiếu
Nước chấm hủ tiếu

Thưởng thức

Đĩa hủ tiếu với nhiều màu sắc nhìn bắt mắt, hấp dẫn. Từng sợi hủ tiếu dai dai thấm đều gia vị, chấm kèm với nước mắm đậm đà, khiến bạn ăn mãi không ngừng. 

Hủ tiếu xào nấm
Hủ tiếu xào nấm

Cách làm hủ tiếu chay Campuchia

Nguyên liệu

  • 500gr hủ tiếu khô
  • 700gr giá đỗ
  • 200gr hẹ
  • 50gr đậu phộng rang
  • 1/2 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • 1 muỗng canh nước màu
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
Nguyên liệu hủ tiếu Campuchia
Nguyên liệu hủ tiếu Campuchia

Các bước thực hiện

Bước 1: Trụng hủ tiếu

Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lít nước lạnh vào bật bếp đun sôi. Khi nước trong nồi sôi thì cho hủ tiếu khô vào trụng cho mềm ra. Sau đó, vớt ra rổ xả dưới vòi nước lạnh để cho sợi hủ tiếu không dính. 

Trụng hủ tiếu
Trụng hủ tiếu

Bước 2: Trộn hủ tiếu

Cho hủ tiếu vào bát tô lớn hoặc nồi rồi thêm 1 muỗng canh nước màu, 3 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều. 

Bước 3: Sơ chế giá hẹ

Giá đỗ mua về bạn rửa sạch với nước, vớt ra rổ cho ráo nước. 

Giá đỗ
Giá đỗ

Hẹ rửa sạch rồi cắt thành đoạn khoảng 1 ngón tay. 

Ớt bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái nhỏ. 

Bước 4: Xào hủ tiếu

Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi thêm hủ tiếu vào xào. Khi xào hủ tiếu thêm 1 muỗng canh nước lọc vào để bớt khô, đảo đều trong 2 phút. 

Kế tiếp, bạn cho giá, hẹ vào xào cùng thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. 

Xào hủ tiếu
Xào hủ tiếu

Bước 5: Làm nước mắm

Cho 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm rồi vắt 1/2 trái chanh vào đảo đều cho tan gia vị là hoàn thành. 

Thưởng thức

Hủ tiếu xào chay Campuchia có màu sắc hấp dẫn, sợi hủ tiếu dai dai, ăn kèm với nước mắm đậm đà, ngon tuyệt đỉnh

Thành phẩm hủ tiếu xào
Thành phẩm hủ tiếu xào

Trên đây là 3 cách làm hủ tiếu xào chay thanh đạm, thơm ngon, bắt mắt, hấp dẫn để có thể đổi vị cho cả nhà. Ngoài ra, nếu bạn có ý định làm để bán thì cũng có thể áp dụng cách làm trên, chỉ cần gia tăng thêm số lượng nguyên liệu và đầu tư nồi trụng hủ tiếu để công đoạn chế biến được rút gọn hơn. Chi tiết về sản phẩm liên hệ hotline: 079.222.1234.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 08/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 3 Cách làm hủ tiếu xào chay ngon tuyệt đỉnh, ăn 1 lần mê liền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 3 Cách làm hủ tiếu xào chay ngon tuyệt đỉnh, ăn 1 lần mê liền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3