Skip to main content

4 Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay Ngon, Đậm Đà, “Ăn Là Mê”

Bạn đã bao giờ tự hỏi, tại sao cùng là món vịt quay mà có nhà hàng thì chế biến ngon, có quán ăn lại chế biến dở chưa? Bạn có biết điều gì quyết định phần lớn đến độ ngon của các món vịt quay không? Chắc chắn người sành ăn như bạn đã sớm đoán ra, câu trả lời chính là: nước chấm! Vậy làm thế nào để tạo ra một bát nước chấm ngon chuẩn vị cho món vịt quay, bạn biết không? Hãy cùng Nguyên Khôi khám phá 4 cách làm nước chấm vịt quay tuyệt vời nhất dưới đây nhé!

4 cách làm nước chấm vịt quay ngon nhất

Có thể nói nước chấm là linh hồn của mọi món ăn. Đối với các món thịt quay, thịt nướng, khẳng định này lại càng thêm chính xác hơn. Ai cũng biết, các món vịt quay/nướng có ngon hay không đều phụ thuộc đến 90% vào việc tẩm ướp và pha chế nước chấm.

Cách làm nước chấm vịt quay
Cách làm nước chấm vịt quay

Nếu bạn đã thực hiện công đoạn tẩm ướp rất thành công, sau đó pha được một bát nước chấm “thần sầu”, món ăn của bạn sẽ đạt tới độ ngon bùng nổ. Nhưng nếu như việc tẩm ướp sai khiến món ăn chưa chuẩn vị, nước chấm ngon sẽ là một “cứu cánh” tuyệt vời.

Ngược lại, nếu như tẩm ướp ngon nhưng cách làm nước chấm vịt quay thất bại thì độ ngon của món vịt quay/nướng cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể. Mặt khác, tùy thuộc vào khẩu vị của từng vùng miền, từng cách quay vịt khác nhau mà cũng có những công thức pha nước chấm khác nhau. Dưới đây là 4 cách làm nước chấm vịt quay cơ bản nhất, phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách pha nước chấm vịt quay bằng xì dầu

Nước chấm vịt quay pha bằng xì dầu là cách làm phổ biến và đơn giản nhất, bạn luôn có thể thực hiện ngay tại nhà. Những gì bạn cần làm bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước tương/xì dầu: 2 thìa canh
  • Tỏi băm: 1 thìa café
  • Vừng trắng: ½ thìa café
  • Mỡ vịt nướng: 2 thìa café
  • Nước lọc
  • Đường
  • Ớt tươi: 1 quả

Bước 2: Pha chế

  • Bóc vỏ hành, tỏi khô rồi băm nhuyễn. Ớt tươi bỏ hạt, cắt lát. Vừng rang cho vàng thơm.
  • Chuẩn bị bát đựng nước chấm, cho xì dầu, đường, nước lọc, nước mỡ vịt vào khuấy thật đều.
  • Thả tỏi, ớt băm lên trên bát nước chấm. Rắc thêm chút vừng cho đẹp mắt. Bạn có thể sử dụng công thức này cho các món vịt nướng, thịt lợn nướng đều ngon.
Nước chấm vịt quay từ xì dầu
Pha nước chấm vịt quay từ xì dầu

Cách làm nước chấm vịt quay bằng dầu hào

Dầu hào là thứ gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn Trung Hoa và nó đang dần trở nên gần gủi với ẩm thực Đông Nam Á trong những năm gần đây. Khi dùng dầu hào để pha nước chấm vịt quay sẽ tạo nên hỗn hợp vừa sánh lại vừa sệt, hòa quyện với món vịt rất hoàn hảo. Cách pha chế nước chấm vịt quay bằng dầu hào không hề phức tạp. Bạn chỉ cần tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • Dầu hào: 8ml
  • Tương xay: ½ thìa canh
  • Bột năng: 15gr
  • Nước lọc: ½ bát con
  • Tỏi: 6 tép
  • Hành ta: 6 củ
  • Mì chính/ bột ngọt: 2 thìa café
  • Bột canh: 2 thìa cafe
  • Chanh: 1 quả

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tỏi bóc bỏ, rửa sạch giã nát.
  • Chanh vắt lấy nươc cốt, lọc bỏ hạt.
  • Bột năng hòa tan với nước.

Bước 3: Pha chế

  • Cho nước lọc, đường, tương xay, bột canh và mì chính vào bát khuấy đều.
  • Làm nóng chảo, phi thơm hành tỏi rồi cho bát hỗn hợp trên vào nấu sôi trong 3 phút.
  • Đổ phần bột năng vào chảo, khuấy đều tay đến khi nước chấm keo lại thì tắt bếp.
  • Múc hỗn hợp ra bát cho nguội rồi thêm nước cốt chanh và hạt tiêu vào, có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nếu bạn thích ăn cay hơn, cắt thêm vài lát ớt tươi vào bát.
Nước chấm vịt quay từ dầu hào
Nước chấm vịt quay từ dầu hào

Hướng dẫn làm nước chấm vịt quay Lạng Sơn

Cách làm nước chấm vịt quay Lạng Sơn rất dễ dàng. Bí kíp để pha nước chấm ngon chuẩn vị chỉ đơn giản là bạn cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và tuân thủ đúng thứ tự của tất cả các bước pha chế mà thôi:

Nguyên liệu cần có

  • Tương xay: ½ thìa canh
  • Bột năng: 15 gram
  • Nước lọc: ½ bát con
  • Tỏi: 6 tép
  • Hành khô: 6 củ
  • Lá mắc mật: 3 lá bánh tẻ
  • Mỡ nướng vịt: 8ml
  • Bột canh: 2 thìa café
  • Mì chính: 2 thìa café
  • Ớt tươi: 1 quả

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy bột năng hòa tan với nước, sau đó bóc hành tỏi rồi đập dập băm nhỏ. Kế đến, chuẩn bị một cái bát con rồi cho nước lọc, đường, tương xay, muối, mì chính vào khuấy đều.

Bước 2: Sau khi làm nóng chảo, bạn trút hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, đổ toàn bộ hỗn hợp vừa pha vào chảo đun tới khi sôi.

Bước 3: Đổ tiếp phần bột năng vào chảo, khuấy đều tay và liên tục cho tới khi hỗn hợp sánh lại thì nhanh tay đổ bát mỡ vịt và thả lá mắc mật vào đảo đều. Tắt bếp và múc nước chấm ra bát cho nguội, có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nếu thích ăn chua, hãy thêm chút nước cốt của quả mắc mật tươi. Cuối cùng trang trí vài lát ớt tươi bên trên để bát nước chấm đẹp mắt hơn. Món vịt quay Lạng Sơn của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy!

Nước chấm vịt quay Lạng Sơnn ngon, sánh, đẹp mắt
Nước chấm vịt quay Lạng Sơnn ngon đúng điệu

Hướng dẫn cách làm nước chấm vịt quay Bắc Kinh

Chỉ mất 5 phút chuẩn bị thôi, món vịt quay Bắc Kinh của bạn sẽ ngon hơn bội phần nhờ công thức nước chấm vịt quay Bắc Kinh thần thánh này:

Nguyên liệu gồm

  • Nước tương: 2 thìa
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Giấm trắng: 1 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • Tương ớt: 1 thìa
  • Tỏi: 4 nhánh
  • Ớt: 1 quả
  • Bột ngũ vị hương: 1 thìa cafe

Cách thực hiện

  • Rửa sạch tỏi ớt rồi băm nhỏ.
  • Chuẩn bị bát đựng nước chấm, cho giấm ăn và đường vào đánh tan. Tiếp đến bạn đổ nước tương, dầu hào, tương ớt, bột ngũ vị hương vào đảo thật đều.
  • Thả phần tỏi ớt vừa sơ chế vào trộn đều là hoàn thành.
Nước chấm vịt quay Bắc Kinh
Pha nước chấm vịt quay Bắc Kinh

Một số lưu ý khi làm nước chấm vịt quay

  • Làm nước chấm vịt quay ngon chuẩn vị không hề khó nhưng đòi hỏi bạn cần đong đếm nguyên liệu đầy đủ và nêm nếm theo đúng thứ tự của các công thức. Nếu lạm dụng gia vị quá, bạn sẽ không thể cảm nhận độ ngon ngọt nguyên bản từ thịt vịt quay.
  • Hãy đảm bảo các nguyên liệu như hành, tỏi, chanh, ớt đều tươi mới, không nên sử dụng những loại đã hỏng, mốc hay để lâu ngày. Nước chấm sẽ vô tình có mùi vị lạ.
  • Đối với các gia vị chính như dầu hào, xì dầu, nước tương, tương xay, tương ớt thì bạn nên chọn mua những sản phẩm đóng chai có nhãn mác cẩn thận, được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín. Tuyệt đối không nên dùng các loại sản phẩm đã hết hạn, tránh tình trạng mang bệnh vào thân.

Vậy là Nguyên Khôi đã bật mí với bạn tất cả các công thức cách làm nước chấm vịt quay đúng điệu nhất rồi đó! Hy vọng rằng, nhờ những cách pha này, gia đình bạn sẽ được thưởng thức món vịt quay thật thơm ngon!

Đối với những hàng quán đang kinh doanh món vịt quay, các chủ cửa hàng đừng quên sắm ngay những chiếc máy vặt lông gà vịt chuyên dụng để phục vụ cho công đoạn sơ chế lông vịt nhé! Một chiếc máy nhổ lông gà vịt chất lượng cao sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, tăng khả năng phục vụ thực khách số lượng lớn cho cơ sở chế biến của bạn đấy!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 4 Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay Ngon, Đậm Đà, “Ăn Là Mê”

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 4 Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay Ngon, Đậm Đà, “Ăn Là Mê”
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)