3 cách làm nước mắm ăn cơm tấm ngon vạn người mê
Ngày nay, để thưởng thức món ăn ngon hấp dẫn thì một trong những điều không thể thiếu đó là gia vị nêm nếm và gia vị đi kèm. Trong đó, nước mắm là gia vị trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Đặc biệt là món cơm tấm. Hôm nay, cùng Điện Máy Nguyên Khôi vào bếp để học ngay cách làm nước mắm ăn cơm tấm ngon chuẩn như ngoài hàng nhé!
Cách làm nước mắm ăn cơm tấm Sài Gòn
Có rất nhiều cách làm nước mắm ăn cơm tấm ngon, trong đó có cách nấu nước mắm theo hương vị Sài Gòn. Để pha chế nước mắm theo cách này, bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước mắm (200ml)
- Nước dừa tươi (500ml)
- Đường (250gr)
- Nước tắc (15ml)
- Quả dứa (quả thơm) (3 lát)
- Ớt băm sẵn (1 thìa cà phê)
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Nồi đun
- Thìa khuấy
- Bếp ga
Các bước thực hiện làm nước mắm cơm tấm Sài Gòn
Bước 1: Nấu nước mắm: Đầu tiên, bạn cho nước mắm, đường vào nồi, khuấy đều cho đường tan ra hết. Sau đó, bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ.
Bước 2: Cho thêm nước dừa, 3 lát dứa vào nồi, đun tiếp với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút nữa.
Bước 3: Sau 15 phút, bạn hãy tắt bếp, nhấc nồi xuống. Để nước mắm nguội hoàn toàn. Tiếp theo, bạn cho nước tắc, ớt băm sẵn vào rồi khuấy đều chúng lên.
Như vậy là bạn đã có chén nước mắm thơm ngon để thưởng thức cùng món cơm tấm Sài Gòn rồi.
Thành phẩm
Nước mắm cho ra có màu sắc bắt mắt, với sự kết hợp của ớt tươi, màu vàng nâu của nước mắm cùng hương thơm của nước tắc hòa quyện vào nhau.
Khi ăn cùng cơm tấm, bạn có cảm nhận vị ngọt mặn vừa phải, kết hợp vị ngọt dẻo của cơm tấm, thịt sườn tạo nên món ăn vô cùng ngon, gây mê.
Cách làm nước mắm ăn cơm tấm keo sệt
Với cách nấu nước mắm cơm tấm keo sệt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu, dụng cụ như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước mắm (4 thìa)
- Nước sôi (2 thìa)
- Tỏi băm (1 thìa)
- Ớt băm (1/2 thìa)
- Chanh (nửa quả)
- Đường (2 thìa)
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Bát pha nước mắm
- Thìa khuấy
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu: Tỏi băm, ớt băm, đường vào bát. Tiếp đến, vắt nửa quả chanh (bỏ hạt) rồi khuấy đều lên.
- Bước 2: Đổ 2 thìa nước sôi đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp pha ở bước 1, khuấy đều chúng lên cho nước sệt lại.
- Bước 3: Cho nước mắm vào và khuấy đều cho đường tan ra hết.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước mắm ăn cơm tấm ngon rồi đó.
Thành phẩm
Nước mắm cho ra khá đẹp mắt, với sự kết hợp của tỏi, ớt và màu vàng của nước mắm tạo nên hương vị ngon ngọt khó cưỡng.
Cách bảo quản nước mắm cơm tấm
Có rất nhiều gia đình, cửa hàng vì không muốn mất nhiều thời gian trong việc pha nước mắm nên thường pha nhiều và bảo quản chúng để dùng dần.
Dưới đây là cách bảo quản nước mắm cơm tấm cho mọi nhà.
- Bảo quản nước mắm trong tủ lạnh bằng hũ đựng thủy tinh
Để giữ nước mắm được lâu, không lên men bạn hãy đựng nước mắm trong hũ thủy tinh và đậy nắp kín. Lưu ý không nên để nước mắm trong bát vì sẽ làm chúng bị ám mùi, thậm chí là bị mốc.
- Bảo quản nước mắm trong vòng 1 tháng
Bạn nên sử dụng nước mắm không quá 1 tháng. Lý do bởi nước mắm chua ngọt để lâu sẽ bị lên men, đóng mốc và gây hại cho sức khỏe chúng ta.
Trường hợp chưa quá 1 tháng nhưng bạn thấy nước mắm có mùi chua, hôi thì hãy bỏ đi vì có thể đã bị oxy hóa. Đây cũng là dấu hiệu để nhận biết nước mắm bị hỏng, cần làm mẻ mới cho các hộ gia đình nhỏ cũng như các chủ quán kinh doanh cơm tấm cần lưu ý.
Ngoài nước mắm, độ dẻo thơm của cơm tấm cũng là yếu tố làm nên món ăn ngon, hấp dẫn người dùng. Với những cửa hàng kinh doanh cơm tấm cần chú ý điều này. Bạn có thể tham khảo các dòng tủ nấu cơm công nghiệp hiện đại, đa năng, giá tốt tại Điện Máy Nguyên Khôi để gia tăng lợi nhuận cho quán.
Các dòng tủ nấu cơm khá đa dạng, từ 4 khay – 10 khay nấu nhanh chóng, năng suất cao, phục vụ lên tới 400 suất cơm ngày, thành phẩm cho ra dẻo thơm, đồng thời có thể hấp các loại thực phẩm như bánh, hải sản, giò chả,…
Trên đây là những thông tin về cách làm nước mắm ăn cơm tấm ngon cho mọi nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết cách pha nước mắm cho món cơm tấm thơm ngon mỗi ngày. Chúc bạn thành công!