Skip to main content

Cách làm tôm chiên xù giòn tan, cứ ăn là nghiện

Trong ẩm thực, tôm chiên xù là món ăn ngon và hấp dẫn với lớp vỏ bên ngoài giòn tan cùng thịt tôm mềm bên trong khiến bao người say mê. Tôm chiên dễ làm và việc chuẩn bị nguyên liệu khá đơn giản. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách làm tôm chiên xù giòn tan tại nhà thì hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé! 

Cách làm tôm chiên xù giòn tan, cứ ăn là nghiện
Cách làm tôm chiên xù giòn tan, cứ ăn là nghiện

Cách làm tôm chiên xù truyền thống 

Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị 

  • Tôm tươi (300gr)
  • Trứng gà (1 quả)
  • Bột chiên xù (1 gói)
  • Bột chiên giòn (1 gói)
  • Dầu ăn 
  • Nước lọc 
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay,… 
  • Dụng cụ: Bát, đĩa, thìa, đũa,… 
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Các bước thực hiện tôm chiên xù 

Bước 1: Sơ chế tôm 

  • Đầu tiên, bạn mua tôm về rửa sạch, sau đó dùng dao cắt bỏ đầu, lột vỏ rồi lấy chỉ đen trên lưng, giữ lại đuôi tôm. 
  • Tiếp đến, rửa tôm với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch và để ráo. 
Sơ chế tôm
Sơ chế tôm

Bước 2: Pha bột 

  • Cho 100gr bột chiên giòn và bát, đập 1 quả trứng gà rồi thêm 700ml nước lọc, lấy đũa khuấy đều. 
  • Nêm các gia vị: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng hạt nêm khuấy đều hỗn hợp đến khi bột sánh mịn, không quá đặc và không quá lỏng. 
  • Đổ 100gr bột chiên xù ra bát con. 
Pha bột
Pha bột

Bước 3: Lăn tôm với bột 

  • Nhúng tôm đã sơ chế vào hỗn hợp bột chiên giòn vừa pha. 
  • Tiếp đến, lăn qua lớp bột chiên xù rồi cho tôm ra đĩa. 
  • Thực hiện việc lăn tôm với bột cho đến khi hết tôm. 
Lăn bột với tôm
Lăn bột với tôm

Bước 4: Cho tôm vào chảo chiên vàng

  • Bắc chảo lên bếp, cho 400ml dầu ăn vào đun sôi. 
  • Khi dầu đã già cho lần lượt từng con tôm vào chiên ở lửa vừa. 
  • Chiên khoảng 2-3 phút, tôm cứng lại, bạn hãy trở tôm đều để tôm chín vàng đều cả 2 mặt. 
  • Cuối cùng vớt tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu. 
Cho tôm vào chiên vàng
Cho tôm vào chiên vàng

Thành phẩm 

Tôm sau khi chiên có màu vàng ruộm, bắt mắt. Khi thưởng thức bạn cảm nhận lớp bột chiên giòn tan cùng thịt tôm bên trong ngọt tươi, thấm đậm gia vị. Bạn có thể chấm cùng tương ớt ăn cùng để món ăn ngon hơn. 

xr:d:DAFjLAS54nY:18,j:4951015014,t:23051808

Cách làm tôm chiên xù để cả vỏ 

Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị 

  • Tôm tươi (400gr)
  • Bột chiên xù (200gr)
  • Trứng gà (1 quả)
  • Bột năng (35gr)
  • Bột sư tử (3 muỗng cà phê)
  • Bột bắp (3 muỗng cà phê)
  • Bột béo (3 muỗng cà phê)
  • Bột chiên giòn (1 muỗng canh)
  • Dầu ăn (200ml)
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay,…
  • Dụng cụ: Chảo, bát, đĩa, thìa, đũa,… 
Nguyên liệu dụng cụ
Nguyên liệu dụng cụ

Các bước làm tôm chiên xù để nguyên cả vỏ 

Bước 1: Sơ chế tôm 

  • Mang tôm đi rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ lưng tôm và để lại phần vỏ đuôi để chiên cho đẹp mắt. 
Sơ chế tôm
Sơ chế tôm

Bước 2: Ướp tôm cùng gia vị 

  • Khi sơ chế xong bạn tiến hành ướp tôm. Cho tôm vào bát, cho các gia vị bao gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 ít tiêu xay trộn đều để tôm ngấm gia vị. 
  • Đập 1 quả trứng ra bát, lấy lòng đỏ cho vào bát tôm và trộn đều. 

Bước 3: Pha bột 

  • Cho các hỗn hợp vào bát. Bao gồm: 35gr bột năng, 3 muỗng cà phê sư tử, 3 muỗng cà phê bột bắp, 3 muỗng cà phê bột béo, 1 muỗng canh bột chiên giòn. 
  • Cho nước vào hỗn hợp rồi khuất đều. Lưu ý, chỉ cho nước vừa đủ, không thêm quá nhiều nước làm lỏng bột, tôm sẽ không bám được. 
  • Cho tôm đang ướp vào trộn bột 
Pha bột
Pha bột

Bước 4: Nhúng bột chiên xù

  • Cho bột chiên xù ra bát con. 
  • Lấy tôm khỏi phần bột ướt, dùng đũa gắp, nhúng vào bột chiên xù để phủ lên tôm cho tôm bám vào bột. 
  • Khi tôm khô lại lấy tôm ra tiến hành chiên tôm. 

Bước 5: Chiên tôm

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu ăn đã sôi, cho lần lượt tôm vào để chiên. Lưu ý để lửa vừa để tôm chiên chín, đều. 
  • Khi thấy bột xù cứng lại bạn hãy đảo chiều tôm để tôm chín vàng đều. 
  • Cuối cùng vớt tôm ra để ráo dầu. 
Chiên tôm
Chiên tôm

Thành phẩm 

Với cách làm tôm chiên xù để cả vỏ khá đẹp mắt, cắn một miếng giòn rụm cùng phần thịt tôm đậm đà, mềm dẻo, ăn rất nghiện. 

Bạn có thể ăn kèm cùng dưa chuột, rau sống cùng tương ớt để tăng hương vị cho món ăn. 

Thành phẩm
Thành phẩm

Cách làm tôm chiên xù thẳng

Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị 

  • Tôm tươi (10 con)
  • Bột chiên xù (50gr)
  • Bột năng (2 muỗng canh)
  • Trứng gà (1 quả)
  • Dừa vụn khô (50gr)
  • Dầu ăn 
  • Gia vị: Hạt nêm. 
  • Dụng cụ: Dao, thớt, bát, đĩa, đũa, chảo,…
Nguyên liệu
Nguyên liệu
 

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế tôm 

  • Rửa sạch tôm, bỏ đầu, bóc vỏ. 
  • Khi bóc vỏ xong, rút chỉ tôm. Tiếp đến dùng dao khứa vào bụng tôm làm 3 khứa. Chỗ có 1 sợi cơ khi gặp nhiệt tự co lại khiến tôm cong lại. Nên chỉ cần dùng dao khía nhẹ vài đường cho đứt sợi cơ này thì không cần que xiên mà tôm chiên vẫn thẳng, đẹp mắt. 
Sơ chế tôm
Sơ chế tôm

Bước 2: Ướp tôm

  • Cho tôm ướp với các gia vị 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh bột năng vào trộn đều cho bột tan. Đảo nhẹ tay để tôm không bị nát. Ướp từ 10-20 phút để các gia vị thấm đều. 

Bước 3: Lăn bột với tôm

  • Cho dừa khô, bột chiên xù vào 2 bát riêng, cho lần lượt từng con tôm lăn với dừa khô, rồi đến bột chiên xù để tạo lớp bột áo bao phủ tôm. 
  • Sau đó, cho tôm vào đĩa. 
Lăn bột với tôm
Lăn bột với tôm

Bước 4: Chiên tôm với dầu nóng

  • Cho chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào, đun sôi. Khi dầu đã sôi, bạn thả từng con tôm vào chiên.
  • Chiên đều vàng 2 mặt thì vớt tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo. 
Chiên tôm với dầu nóng
Chiên tôm với dầu nóng

Thành phẩm 

Tôm chiên xù thẳng có màu vàng đẹp mắt, tôm thẳng, cắn 1 miếng giòn rụm, bên trong thịt tôm mềm, hòa quyện cùng mùi thơm của dừa khô, trứng gà tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng. 

Thành phẩm
Thành phẩm

Bí quyết làm tôm chiên xù không bị cứng, khô

Để chiên tôm đẹp mắt, không bị cháy xém mà đảm bảo tôm mềm, giòn tan, không bị khô cứng, bạn hãy lưu ý những điều dưới đây:

  • Nên mua tôm tươi, chọn những con có vỏ trơn bóng, sáng màu, chân càng đầy đủ và còn nhảy tanh tách là tốt nhất. Ngoài ra, nên chọn tôm có kích cỡ vừa, khoảng bằng ngón tay trỏ của người lớn là được. 
Chọn tôm tươi
Chọn tôm tươi
  • Khi chiên tôm bạn hãy lăn lớp bột phủ đều các mặt. Ngoài ra, cho dầu ngập 1/2 mặt chảo và đun nóng già mới thả tôm vào chiên. Lý do là cho quá ít dầu hay dầu không đủ độ nóng khiến tôm lâu chín, không giòn nên ăn sẽ không ngon. 
  • Trong quá trình chế biến bạn nên chiên tôm vừa chín vàng là được, không nên để tôm quá lâu khiến cho tôm bị khô. 
  • Sử dụng bếp chiên tách dầu giúp món tôm chiên ngon, giòn rụm và hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, bếp chiên tách dầu còn giúp bạn tiết kiệm dầu chiên, giữ dầu luôn như mới, dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ chiên, tự ngắt khi thực phẩm chín và an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối. Bạn có thể chiên tôm, thịt, các loại rau củ quả,… tiện lợi. 
Sử dụng bếp chiên tách dầu
Sử dụng bếp chiên tách dầu của Nguyên Khôi giúp món ăn thêm giòn ngon

Tôm chiên xù là món ăn ngon và có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu kèm khác nhau mang hương vị hấp dẫn. Hy vọng với cách làm tôm chiên xù giòn tan trên đây giúp bạn đọc có thể thực hiện thành công món ăn này để mời cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công. 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm tôm chiên xù giòn tan, cứ ăn là nghiện

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm tôm chiên xù giòn tan, cứ ăn là nghiện
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3