Cách làm vịt om sấu khoai sọ ngọt bùi, ngon ngây ngất
Vịt om sấu là một món ăn thơm ngon mang đặc trưng của nền ẩm thực phong phú miền Bắc. Món ăn này đặc biệt ở chỗ có thể ăn quanh năm mà không chán, bởi chỉ cần thêm hoặc bớt một vài nguyên liệu là sẽ biến thành một món khác ngay lập tức rồi, chẳng hạn như vịt om sấu có khoai sọ, vịt om sấu không có khoai sọ, vịt om sấu khoai sọ nước dừa…tạo ra sự mới lạ cho vị giác của người thưởng thức. Hôm trước, Nguyên Khôi đã giới thiệu đến bạn 2 món là vịt om sấu và lẩu vịt om sấu miền Bắc. Hôm nay, bạn hãy cùng theo chân Nguyên Khôi vào bếp để khám phá thêm cách làm vịt om sấu khoai sọ ngon tại nhà nhé!
Vịt om sấu khoai sọ miền Bắc có gì đặc biệt?
Món vịt om sấu với khoai sọ có hương vị vô cùng tuyệt vời, khiến bạn thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên. Bên cạnh hương vị chủ đạo đến từ vị chua thanh của quả sấu tươi, vị đậm đà ngọt thịt tự nhiên và béo ngậy của thịt vịt, vị thơm dậy cực kỳ hoàn hảo từ các loại gia vị như rau ngổ, mùi Tàu, tỏi, hành khô, gừng, sả, ớt…
Món ăn này còn có thêm sự kết hợp tuyệt phối của khoai sọ ninh nhừ mà không hề nát, quện với cái bùi bùi beo béo và đặc sánh của nước om vịt sẽ cuốn hút bạn, khiến bạn cứ muốn ăn mãi ăn mãi không thôi. Cách làm món vịt om sấu khoai sọ cũng rất dễ dàng, bất cứ ai cũng có thể làm được
Cách làm vịt om sấu khoai sọ chuẩn vị Hà Nội
Cách làm vịt om sấu với khoai sọ ngon rất đơn giản vì nó cũng tương tự như món vịt om sấu khoai tây, khoai môn truyền thống, chỉ khác là sử dụng khoai sọ trong nguyên liệu chế biến. Để thực hiện món ăn này, bạn cần:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vịt: nguyên con khoảng 1 – 1,5kg
- Sấu tươi: 6 – 8 quả
- Khoai sọ: 500gr
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Sả: 5 cây
- Gừng tươi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Hành lá: 2-3 nhánh
- Rau mùi Tàu: 10 lá
- Rau ngổ: 1 bó nhỏ
- Rượu trắng, giấm gạo
- Gia vị khác: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và khử sạch mùi hôi vịt
Đây là bước quan trọng nhất trong cách nấu món vịt om sấu khoai sọ bởi có làm sạch vịt thì hương vị của món ăn mới đạt tới độ ngon đúng điệu. Nếu khâu này thực hiện qua loa, mùi hôi của vịt có thể bám dai dẳng ngay cả sau khi nấu, ảnh hưởng tới chất lượng của cả món ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu nấu kèm
- Sấu: cạo vỏ, rửa sạch rồi khía vài đường trên vỏ để khi om sẽ tách vỏ và tiết ra nhiều thịt chua nhất.
- Hành khô: lột vỏ, cắt lát mỏng.
- Tỏi khô: bóc vỏ, băm nhỏ.
- Sả: Bỏ vỏ già, đập dập rồi băm nhỏ.
- Gừng: cạo vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Khoai sọ: gọt vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng để khoai hết nhớt, khi nấu sẽ không bị ngứa. Sau đó rửa sạch và cắt làm 2 hoặc 4 tùy kích cỡ của củ.
- Rau ngổ, mùi Tàu: nhặt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt: rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt vịt
- Ướp thịt vịt đa sơ chế với các gia vị theo tỷ lệ: 1/3 thìa canh muối + ½ thìa canh hạt nêm + 1 thìa nước mắm + 1/3 thìa café hạt tiêu + ½ lượng hành, tỏi, sả, gừng băm.
- Thời gian ướp: 20 phút.
Bước 4: Om vịt với sấu
- Đầu tiên, phi thơm hành, sả, tỏi băm còn lại trong chiếc nồi mà bạn đã chuẩn bị để om vịt. Khi các gia vị đã vàng thơm, trút toàn bộ thịt vịt đã tẩm ướp vào, đảo thật nhanh và đều tay đến khi thấy thịt vịt săn lại và chuyển màu tái chín.
- Tiếp theo, thêm sấu vừa sơ chế vào nồi rồi đổ thêm loại nước tùy ý (nước lọc, nước hầm xương hoặc nước dừa) sao cho xâm xấp thịt vịt và đậy vung lại. Đun lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ lửa liu riu và om trong 15 phút. Thêm khoai sọ vào đun tầm 5 – 7 phút, lưu ý không đảo mạnh để tránh khoai bị vỡ, không còn nguyên miếng. Lúc này tất cả nguyên liệu đã mềm và nước cũng cạn bớt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.
Bày trí và thưởng thức
- Múc vịt ra bát cho nguội. Nên múc phần cái trước rồi mới chan nước thì món ăn sẽ đẹp mắt hơn.
- Rắc rau gia vị và ớt thái sợi lên trên cho món ăn tăng phần hấp dẫn. Có thể tỉa hoa ớt nếu có thời gian. Cuối cùng là rắc một chút hạt tiêu trên bề mặt món ăn để vị thơm dậy mùi và kích thích vị giác hơn. Cách làm vịt om sấu khoai sọ ngon đã hoàn thành rồi đấy!
Lưu ý khi nấu vịt om sấu với khoai sọ ngon bạn cần biết
- Để làm món vịt om sấu khoai sọ ngon, bạn hãy dùng nguyên liệu tươi sống nhất có thể. Thịt vịt tươi sống là yêu cầu cơ bản cần có nhất, bạn nên mua vịt còn sống rồi nhờ người bán hàng sơ chế hoặc tự vặt lông ở nhà. Tuyệt đối không nên sử dụng vịt đông lạnh hoặc vịt đã sơ chế và chặt miếng sẵn vì có thể món ăn sẽ không đạt được độ ngon như ý muốn.
- Nếu bạn đang kinh doanh món vịt om sấu tại cửa hàng, hãy sắm ngay chiếc máy nhổ lông vịt chất lượng cao để phục vụ việc buôn bán với số lượng lớn mà vẫn siêu nhanh, siêu ngon và siêu tiết kiệm chi phí. Một chiếc máy vặt lông vịt có khả năng làm sạch lông măng, lông tơ hiệu quả đến 99% cho từ 2 đến 10 con vịt trong thời gian chỉ 2 – 3 phút.
Vậy là Nguyên Khôi đã hướng dẫn cách làm vịt om sấu khoai sọ tới bạn rồi. Hi vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa cơm thật ngon miệng! Nếu bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết tới công thức món ngon này nhé!