Cách làm vịt om sấu măng NGON vạn người mê
Vịt om sấu là món ăn ngon có hương vị chua chua, thanh thanh, ăn mãi không chán. Hôm nay mời bạn đọc cùng Điện Máy Nguyên Khôi vào bếp thực hiện cách làm vịt om sấu măng thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình nhé!
Nguyên liệu làm vịt om măng sấu
Để chế biến món vịt om măng sấu ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ như sau:
Nguyên liệu
- 1 con vịt
- 6 quả sấu xanh
- Gừng, tỏi, sả, hành tím, hành lá, chanh, rau ngổ, mùi tàu
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu,…
Dụng cụ
- Xoong
- Thớt, dao, đĩa
- Bát, muỗng, thìa
Cách chọn nguyên liệu ngon (vịt, măng, sấu)
Cách chọn vịt: Nên chọn vịt chắc thịt, không quá béo hay quá gầy. Vịt trong khoảng từ 1,5-2kg là vừa ngon.
Nếu được bạn nên mua vịt sống về tự mình làm thịt sẽ đảm bảo hơn. Việc vặt lông không quá khó, bạn có thể sử dụng đến máy vặt lông vịt để làm sạch lông. Thời gian vặt lông siêu nhanh, trung bình 40 gây cho 1-10 con. Mức độ sạch lên tới 99% không gây thương tổn đến thịt.
Măng, sấu: Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị hay chợ. Nên chọn măng tươi, nguyên miếng; còn sấu nên chọn quả xanh.
Cách làm vịt om sấu măng
Bước 1: Sơ chế thịt vịt
- Thịt vịt mang đi rửa với nước sạch, sau đó dùng muối chà bên ngoài cho thịt bớt tanh, rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp theo chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tím, tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Sấu rửa sạch rồi để ráo.
- Sả, mùi tàu, hành lá, rau ngổ mang đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Măng rửa sạch, thái miếng vừa ăn
Bước 3: Ướp vịt
- Cho vịt chặt vào xoong, ướp thịt với các gia vị: 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng tiêu, 2 muỗng bột ngọt.
- Tiếp đó, cho lần lượt các nguyên liệu: 1/2 hành tím băm, mùi tàu, gừng băm, tỏi băm, rau ngổ, hành lá, sả cắt nhỏ vào thịt, đảo đều để thịt vịt ngấm gia vị.
- Bạn ướp khoảng 30 phút.
Bước 4: Xào vịt săn
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun, sau đó cho 1/2 sả, gừng, hành tím, tỏi, hành lá vào phi thơm.
- Cho thịt vịt vào đảo đều để thịt săn lại. Khi vịt đã săn bạn cho khoảng 600ml nước lọc vào, lượng nước nên xâm xấp mặt của thịt vịt.
Bước 4: Luộc măng
- Cùng lúc này bạn sẽ đi luộc măng. Bắc nồi nước lên đun sôi, cho thêm 3 muỗng đường rồi cho măng vào luộc khoảng 5 phút với mức lửa vừa. Sau đó, vớt măng ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Bước 5: Xào măng
Khi măng ráo, bạn bắc bếp, cho măng vào xào. Cho chút hạt nêm để măng đậm đà. Xào xong bạn tắt bếp.
Bước 6: Om vịt măng sấu
- Khi nồi vịt sôi nước, bạn cho sấu vào, nấu khoảng 10-15 phút để sấu chín mềm.
- Sau đó, bạn cho măng tươi đã xào vào nồi vịt, đun thêm 5 phút để măng mềm. Tiếp theo, nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng bạn cho thêm hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Bước 7: Thưởng thức
- Cho vịt om măng sấy ra bát và thưởng thức.
- Bạn có thể ăn kèm với bún cùng rau thơm.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt vịt chín mềm, nước om đậm đà, có vị ngọt từ thịt vịt tiết ra, măng tươi giòn ngon cùng với vị chua thanh mát của sấu tươi, mang lại cảm giác ngon miệng cho cả gia đình.
Bí quyết làm vịt om măng sấu ngon
Để thực hiện cách làm vịt om sấu măng ngon, bạn hãy note lại những bí quyết dưới đây nhé!
- Thịt vịt có khá nhiều dầu mỡ, bạn có thể bỏ bớt phần mỡ thừa bên trên đi giúp cho nước dùng ngọt thanh, không bị ngấy.
- Nên dùng nước dừa tươi để om vịt, nước lọc bạn có thể thay thế bằng nước hầm xương giúp cho nước dùng thêm đậm đà, bổ dưỡng.
- Khử mùi hôi của thịt vịt bằng rượu, gừng hoặc muối hột thật kỹ trước khi chế biến để tránh mùi hôi của vịt làm mất đi vị ngon của món ăn.
- Ngâm măng trong nước vo gạo hoặc ngâm với nước vôi trong rồi luộc sạch để măng không bị đắng.
Một số sai lầm khi làm vịt om sấu
- Đậy nắp nồi khi luộc măng làm cho độc tố giữ lại trong nồi, không bay ra ngoài.
- Nấu dối khiến vịt bị sống, ăn có mùi tanh không ngon.
Trên đây là toàn bộ cách làm vịt om sấu măng cực dễ ngay tại nhà. Hãy bắt tay vào thực hiện để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Nếu có nhu cầu tham khảo về máy vặt lông vịt, Quý khách vui lòng liên hệ qua số hotline: 079 222 1234 để được tư vấn chi tiết nhé!