Cách làm xôi lá dứa thơm ngon nức mũi, màu xanh đẹp
Xôi lá dứa là một trong các loại xôi được người Việt Nam ưa chuộng. Xôi dứa có màu xanh hấp dẫn, thu hút thị giác của mọi người. Bên cạnh đó, xôi lá dứa còn mang một mùi thơm thoang thoảng của dứa cùng rất dễ chịu và kích thích được vị giác. Bạn đã biết cách nấu xôi lá dứa chưa? Nếu chưa thì tham khảo ngay các bước dưới đây nhé!
Nguyên liệu nấu xôi lá dứa
Để nấu được xôi dứa chúng ta cần một số nguyên liệu sau:
- Lá dứa: Đây là thành phần quan trọng giúp món xôi của bạn lên được màu đẹp hơn và có mùi thơm kích thích.
- Gạo nếp: Là thành phần xuyên suốt cần phải có cho các món xôi nói chung và xôi lá dứa nói riêng.
- Mè: Nên chọn loại mè trắng, còn mới, chưa có mùi.
- Đậu phộng: Tương Tự như mè, chúng ta cần cần lựa chọn đậu chất lượng.
- Nước cốt dừa
- Nước cốt dừa dão
- Dừa sợi
- Hương lá dứa: Đây là thành phần hỗ trợ cho món xôi được dậy mùi hơn.
- Đường/muối
Cách nấu xôi lá dứa tại nhà
Xôi lá dứa không phải là một món ăn phức tạp mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được tại nhà. Dưới đây là các bước để có thể làm được một món xôi lá dứa cơ bản nhất, mời bạn tham khảo:
Bước 1: Xay lá dứa
Lá dứa sau khi mua về để cho vào nước muối pha loãng ngâm khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lá dứa lại và cho vào một cái rổ để ráo nước.
Khi lá dứa đã ráo nước thì cắt lá dứa thành những đoạn dài khoảng 2-3 cm và cho vào máy xay sinh tố cùng một ít nước và xay nhuyễn.
Bước 2: Lọc lấy nước cốt lá dứa
Lá dứa sau khi xay nhuyễn thì cho ra một cái rây lọc. Bạn chỉ lọc lấy phần nước cốt và bỏ phần bã dứa đi
Bước 3: Vo gạo nếp sạch
Phần gạo nếp sau khi mua về thì cho gạo nếp vào hỗn hợp nước muối, chanh và vo sạch.
Cần lưu ý gạo nếp vo cho đến khi mà nước vo trong thì gạo nếp mới sạch và đạt yêu cầu.
Gạo nếp khi vo đã sạch thì vớt ra và cho vào rổ để ráo nước.
Bước 4: Ngâm gạo nếp với lá dứa
Để món xôi nấu ra có màu lá dứa thì bạn cho toàn bộ nếp vào nước cốt lá dứa đã xay sẵn và cho thêm một ít nước cốt dừa dão, 1/2 muỗng canh muối và 1/2 đường, một ít hương lá dứa rồi trộn đều hỗn hợp trên. Hỗn hợp sau khi được trộn đều thì để ngâm từ 2 đến 4 tiếng để nếp có thể ngấm được màu của dứa và hương dứa cùng các gia vị khác.
Bước 5: Nấu xôi lá dứa
Gạo nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt ra rổ để ráo nước bắt một cái nồi lớn lên bếp cho nước vào nồi.
Cho thêm một ít lá dứa vào phần nước dưới đáy nồi để khi hấp gạo nếp phần nước bốc hơi lên sẽ có mùi dứa.
Cho gạo nếp vào nồi, đậy nắp lại bắt đầu hấp trong khoảng 30 phút, sau 30 phút thì mở nắp nồi ra và cho phần nước cốt dừa rưới đều lên gạo nếp, tiếp tục đậy nắp hấp khoảng 5 phút nữa. Khi xôi đã chín đều, hạt xôi mềm dẻo có độ kết dính thì bắc xôi xuống.
Bước 6: Làm muối mè
Lấy đậu phộng rửa sơ qua dưới vòi nước, để ráo nước. Bắc chảo lên bếp và cho đậu phộng vào rang. Dùng tay xào đều các hạt đậu phộng để cho chúng bông vỏ. Khi thấy đậu phộng có màu vàng, vỏ ngoài giòn dễ bóc thì bắc xuống bếp và tiến hành bóc vỏ đậu phộng ra.
Vỏ đậu phộng bóc dễ nhất là lúc đậu phộng còn nóng, nên bạn cần tranh thủ bóc sạch vỏ trước khi đậu nguội.
Rang mè, tương tự như đậu phộng. Mè sau khi mua về cũng rửa sơ qua nước lạnh rồi bắc lên chảo rang đều. Rang đến khi thấy mè vàng đều và có mùi thơm là được.
Cho toàn bộ phần đậu phộng đã rang vào cối giã nhuyễn và cho ra 1 cái tô. Trộn đậu phộng cùng một ít muối đã rang, đường, mè và trộn đều chúng với nhau thành một hỗn hợp gọi là muối mè.
Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi xôi lá dứa đã chín thì bạn bắc xuống cho ra một cái đĩa. Bạn cho phần sợi dừa rải đều lên mặt đĩa xôi, cho một ít muối mè lên trên phần sợi dừa. Và như vậy là bạn đã hoàn thành một đĩa xôi dứa thơm ngon bằng những bước khá đơn giản.
Bí quyết nấu xôi lá dứa lên màu đẹp, dẻo ngon
Để nấu được xôi lá dứa lên màu đẹp và thơm ngon thì bạn cần chú ý một số lưu ý sau:
- Muốn để cho xôi có màu lá dứa đẹp mắt thì bạn cần sử dụng nhiều lá dứa để màu đậm hơn và cần phải ngâm nếp trong lá dứa. Thời gian ngâm càng lâu thì màu xanh của dứa sẽ ngấm vào nếp càng nhiều và màu càng đậm.
- Bên cạnh đó, khi nấu, thì bạn cần hỗ trợ thêm một ít hương dứa để món xôi của bạn đậm mùi hơn.
- Khi hấp xôi dứa, nên mở nắp nồi hấp thường xuyên để “xả hơi”, tránh cho phần nước bốc hơi ngưng đọng trên nắp nồi rơi ngược xuống phần xôi đang hấp.
Chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước đơn giản cũng ghi nhớ như một số tips nấu xôi lá dứa trên đây là chúng ta đã có ngay những mẻ xôi thơm ngon. Trường hợp nếu bạn đã thực hiện đúng nhưng thành phẩm xôi không như mong đợi thì nguyên nhân có thể đến từ thiết bị hấp của bạn. Nếu có thể hãy đầu tư một chiếc tủ hấp cơm công nghiệp đa năng chất lượng từ Nguyên Khôi để có được chất lượng xôi tốt nhất!