Hướng dẫn cách làm Xôi Trám Đen ngon chuẩn vị Cao Bằng
Xôi trám đen là món ăn đặc sản xứ Cao Bằng với hương vị thơm, bùi đặc trưng, được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này tại nhà với hướng dẫn cách làm xôi trám đen chi tiết sau đây:
Nguyên liệu làm xôi trám đen
- Thịt lợn xay: 1kg
- Gạo nếp: 1kg
- Quả trám đen: 1kg
- Hành tím cắt lát
- Dầu ăn, nước mắm, gia vị các loại
- Dụng cụ nấu ăn: nồi nấu xôi, bát, đũa,…
Cách chọn mua nguyên liệu làm xôi trám đen ngon nhất
Đối với gạo nếp, bạn nên chọn mua gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp cái nương (loại gạo nếp thường được sử dụng tại Cao Bằng)
Thịt heo bạn có thể chọn mua thịt heo xay sẵn hoặc mua nguyên miếng đem về nhà tự xay. Đối với thịt heo nguyên miếng, chọn loại thịt có màu hồng tươi, nên chọn mua thịt ở phần nách sẽ nhiều nạc, thơm ngon hơn
Quả trám đen bạn chọn mua những quả có kích thước đồng đều nhau, bên ngoài vẫn còn lớp phấn trắng tự nhiên. Khi cầm vào quả trám sẽ có cảm giác chắc tay, bóp vào còn cứng.
Hướng dẫn chi tiết cách làm xôi trám đen chuẩn vị Cao Bằng
Cách làm xôi trám đen thơm ngon, chuẩn vị Cao Bằng nhất:
Bước 1: Sơ chế trám
Quả trám đen mua về bạn đem rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, đun nóng trám đen ở ngưỡng nhiệt khoảng 65 – 70 độ C trong 20 phút. Sau đó, tắt bếp và tiến hành tách vỏ trám lấy hạt
Bước 2: Xào thịt
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào phi cùng hành tím đã cắt lát. Khi thấy hành tím ngả vàng, bạn cho thịt heo xay vào chảo và đảo đều đến khi thịt săn lại
Tiếp theo, bạn cho trám đen vào đảo cùng, dằm nhuyễn trám để trám đen và thịt có thể hòa quyện với nhau. Cuối cùng, nêm nếm thêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1.5 muỗng cà phê nạt niêm, đảo đều và tắt bếp.
Bước 3: Đồ xôi
Gạo nếp bạn đem rửa thật sạch với nước và tiến hành ngâm từ 6-8 tiếng (có thể ngâm qua đêm)
Sau đó, chắt nước và cho vào chõ nấu xôi, tiến hành nấu trong khoảng 45 phút
Bước 4: Trộn xôi
Khi xôi chín, bạn cho xôi ra bát lớn và trộn phần xôi và phần nhân thịt đã xào với nhau. Hãy bắt đầu trộn xôi khi còn nóng để phần nhân và phần nhân có thể hòa quyện với nhau dễ dàng hơn
Sau đó, bạn cho xôi vào chõ hấp xôi và đồ thêm khoảng 5-10 phút nữa.
Bước 5: Thành phẩm xôi trám đen
Bạn bày xôi ra đĩa và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng hổi nhé. Vậy là hoàn thành cách làm xôi trám đen chuẩn vị Cao Bằng rồi, không hề khó phải không nào?
Khởi nghiệp kinh doanh xôi trám đen – mô hình kinh doanh một vốn bốn lời
Xôi trám đen là món ăn rất được yêu thích bởi người dân Việt Nam, phù hợp để thay thế các bữa ăn chính trong ngày. Do đó, đây là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng trên thị trường
Để triển khai mô hình kinh doanh xôi trám đen hiệu quả nhất, bạn nên đầu tư cho cửa hàng của mình tủ nấu cơm công nghiệp. Tủ nấu cơm có thể sử dụng để hấp xôi, thịt, bánh bao các loại, đáp ứng được mọi nhu cầu
Tủ có rất nhiều mức dung tích khác nhau cho khách hàng lựa chọn như là: tủ cơm 4 khay, 6 khay,.. Mỗi khay có thể nấu hấp được tối đa 2kg gạo, đảm bảo năng suất để kinh doanh, bán hàng
Đối với những bạn có số vốn ban đầu thấp, có thể lựa chọn mô hình kinh doanh bán xôi trám đen vỉa hè bằng xe bán xôi. Chỉ với mức chi phí từ 5.000.000 – 7.000.000đ, bạn đã có thể sở hữu xe bán xôi chất lượng tốt với đầy đủ tiện ích đi kèm: chõ hấp xôi, bàn chế biến, tủ đựng đồ,..
Hiện tại, cả 2 sản phẩm đang được bán tại Nguyên Khôi với mức giá vô cùng phải chăng. Cam kết hàng chính hãng 100%, độ bền sản phẩm cao, có đầy đủ chính sách bảo hành và hỗ trợ đi kèm
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm xôi trám đen ngon cũng như một số kinh nghiệm kinh doanh xôi trám thành công, lợi nhuận khủng mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!