5 Cách Làm Xôi Vị thơm ngon, dẻo mềm, chuẩn vị miền Tây
Xôi vị là món ẩm thực truyền thống không thể thiếu trong những ngày giỗ hay lễ Tết. Món ăn có nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi cách mang một nét hương vị đặc trưng riêng. Dưới đây Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn 5 cách làm xôi vị đơn giản nhất tại nhà, cùng tham khảo nhé!
Cách làm xôi vị truyền thống
Đây là món xôi vị truyền thống với màu xanh đặc trưng của lá dứa, ăn kèm với mè, đậu phộng rang là thơm ngon hết xảy.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Dừa nạo sợi: 150 gram
- Mè, đậu phộng rang: 50 gram
- Lá dứa
- Bột tai vị
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi hấp xôi, bát, đũa, khuôn tạo hình,..
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi để ráo nước. Lá dứa rửa sạch rồi cho vào máy xay cùng 1 ít nước, xay nhuyễn. Dùng rây lọc để chắt lấy nước cốt
Phần dừa nạo bạn tiến hành trộn với nước ấm, bóp mạnh để lấy nước cốt dừa
Bước 2: Ngâm gạo
Cho phần gạo nếp đã vo sạch vào ngâm với nước lá dứa vừa xay trong khoảng 3-4 tiếng để xôi nấu ra có màu xanh đẹp mắt, hấp dẫn
Bước 3: Đồ xôi
Cho nước vào nồi nấu xôi và đặt phần gạo nếp ngâm lên xửng hấp. Khởi động nồi và hấp xôi trong khoảng 20 – 25 phút. Sau đó, mở vung và cho thêm nước cốt dừa vào, đảo đểu. Tiếp tục đồ xôi thêm 10 phút nữa là hoàn thành
Bước 4: Tạo hình
Làm nóng chảo bằng dầu ăn. Đổ thêm nước cốt dừa, bột tai vị và một ít đường, muối vào, khuấy cho đến khi hỗn hợp sệt lại
Cho phần nếp đã chín vào cùng hỗn hợp, đảo đều tay để nếp không dính vào chảo. Tiếp theo, cho đậu phộng mè rang vào đáy khuôn, cho phần xôi vừa đảo lên trên, dùng muỗng ép thật mạch để xôi xẻ ra đều khuôn. Cuối cùng, phủ thêm một lớp đậu phộng, mè lên trên cùng
Bước 5: Thành phẩm
Lấy xôi ra đĩa và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng nhé. Món xôi vị truyền thống rất phù hợp để tiếp khách hoặc làm bữa sáng trong ngày.
Cách làm xôi vị miền Tây
Món xôi vị miền Tây vô cùng đẹp mắt với kiểu dáng 3 tầng, nhân đậu xanh ngọt bùi ăn kèm với lớp xôi dẻo mịn, đậm vị lá dứa, lá cẩm thơm ngon vô cùng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Đậu xanh bỏ vỏ: 200 gram
- Lá dứa, lá cẩm: 100 gram
- Mè rang
- Hoa hồi, dừa nạo
- Gia vị
- Dụng cụ: xửng hấp xôi, bát, đũa, khuôn tạo hình
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế lá cẩm, lá dứa
Lá cẩm bạn đem cắt nhuyễn rồi cho vào nấu cùng 2 lít nước, hoa hồi giã nát và 50ml rượu trắng. Khi thấy lá chuyển sang màu tím thì tắt bếp. Bạn làm tương tự như vậy với lá dứa
Bạn chia nếp thành 2 phần, một nửa đem ngâm với lá dứa. Nửa còn lại ngâm với lá cẩm. Thời gian ngâm từ 3-4 tiếng
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Dừa nạo đem ngâm với nước ấm, dùng rây lọc để lọc lấy nước cốt dừa nguyên chất. Đậu xanh ngâm với nước trong khoảng 3 tiếng rồi để ráo
Bước 3: Hấp đậu xanh
Cho đậu xanh vào xửng hấp xôi hoặc nồi hấp cách thủy. Dàn đều đậu và cho thêm một ít muối, đường để đậu xanh đậm vị hơn. Hấp đậu xanh trong khoảng 20 – 25 phút
Bước 4: Nấu xôi
Tiến hành hấp gạo nếp với lá cẩm trước. Sau khoảng 20 phút, bạn mở nắp vung ra và cho thêm nước cốt dừa, đường và muối vào, trộn đều. Tiếp tục hấp trong khoảng 15 phút nữa để xôi chín mềm
Tiếp theo, bạn hấp gạo nếp với lá dứa với cách làm tương tự
Bước 5: Xào xôi
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào cùng một chút nước cốt dừa, cho phần gạo nếp với lá cẩm đã hấp chín vào xào cho đến khi nếp khô và không còn dính vào bề mặt chảo nữa thì dừng lại
Làm tương tự với phần nếp hấp cùng lá dứa
Bước 6: Tạo khuôn
Phết một lớp dầu ăn lên khuôn tạo hình (hoặc có thể sử dụng màng bọc thực phẩm đặt dưới đáy khuôn)
Cho lớp mè rang chín vào bên dưới khuôn, cho thêm một lớp xôi lá dứa đã hấp chín vào. Dùng muỗng ép thật chặt để xôi dàn đều
Tiếp tục, cho phần đậu xanh vào để làm nhân, dàn đều. Sau đó là đến phần xôi lá cẩm. Cuối cùng, bạn rải một lớp mè rang lên trên là hoàn thành, nhớ dùng muỗng ép chặt để các nguyên liệu liên kết với nhau hơn
Bước 7: Thành phẩm
Lấy xôi ra đĩa và thưởng thức. Vậy là đã hoàn thành cách làm xôi vị miền Tây rồi đó, thật đơn giản phải không nào?
Cách làm xôi vị lá dứa đậu xanh
Xôi vị lá dứa đậu xanh có màu xanh đặc trưng của lá dứa, bên trong là nhân đậu xanh ngọt bùi, thưởng thức kèm một ly trà nóng là bạn sẽ có một bữa sáng vô cùng thanh đạm.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Đậu xanh bỏ vỏ: 200 gram
- Lá dứa
- Dừa nạo
- Đậu mè rang
- Hoa hồi
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu: nồi hấp xôi, chảo, khuôn tạo hình,…
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dừa nạo bạn đem trộn với nước ấm, nhào nhẹ tay để nước cốt dừa ra hết. Dùng rây lọc để lấy nước cốt dừa nguyên chất
Lá dứa đem cắt nhỏ, nấu cùng 1 lít nước và hoa hồi giã nhuyễn. Đun cho đến khi nước có màu xanh đẹp mắt thì tắt bếp. Cuối cùng, đem gạo nếp đã vo ngâm với nước đun lá dứa trong khoảng 3-4 tiếng
Bước 2: Nấu đậu xanh
Đậu xanh bạn ngâm với nước lạnh trong khoảng 2-3 giờ để đậu nhanh mềm. Rồi cho vào xửng hấp xôi hấp trong khoảng 20 phút, cho thêm đường và muối để đậu xanh đậm vị hơn
Bước 3: Đồ xôi
Cho gạo nếp đã ngâm vào bên trong nồi nấu xôi. Khởi động nồi và hấp trong khoảng 20 – 25 phút. Tiếp theo, bạn mở nắp vung ra và rưới đều nước cốt dừa lên trên, đảo đều cho xôi ngấm.
Hấp xôi thêm khoảng 15 phút tiếp theo thì tắt bếp
Bước 4: Xào xôi
Bắc chảo lên bếp cùng nước cốt dừa và dầu ăn, cho xôi đã hấp vào xào đều tay. Xào cho đến khi thấy xôi không còn dính vào chảo nữa thì tắt bếp. Trong quá trình xào xôi, bạn có thể cho thêm gia vị tùy sở thích
Bước 5: Cho xôi vào khuôn
Bạn cho một ít dầu ăn lên khuôn để xôi không bị dính vào khuôn (có thể sử dụng màng bọc thực phẩm). Cho một lớp đậu phộng và mè rang lên trên. Tiếp theo, cho lớp xôi lá dứa vừa xào chín vào, dùng muỗng ép thật mạnh để xôi được xẻ đều
Bạn cho lớp nhân đậu xanh đã chín vào giữa, cuối cùng là một lớp xôi lá dứa và đậu phộng mè rang ở trên. Dùng muỗng ép một lần nữa để các nguyên liệu dính chặt lại với nhau.
Bước 6: Thành phẩm
Cắt xôi thành từng miếng nhỏ và thưởng thức thôi nào. Hãy uống kèm một ly trà nóng để giải ngấy hiệu quả nhé.
Cách làm xôi vị hoa đậu biếc
Xôi vị hoa đậu biếc vô cùng đẹp mắt với màu xanh dương của đậu biếc, phù hợp để tiếp khách trong mỗi dịp Lễ Tết.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Hoa đậu biếc: 100 gram
- Đậu xanh: 200 gram
- Dừa nạo, vani
- Mè đậu phộng rang
- Gia vị
- Dụng cụ: xửng hấp xôi, chảo, khuôn tạo hình,..
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho dừa nạo vào nước ấm và vắt lấy nước cốt. Dùng rây lọc để loại bỏ phần bã thừa
Hoa đậu biếc bạn đem rửa sạch, nấu cùng 60ml nước với lửa vừa. Khi thấy phần nước có màu xanh đẹp mắt thì tắt bếp. Dùng rây lọc để lọc lấy nước hoa đậu biếc
Bước 2: Ngâm gạo nếp
Gạo nếp bạn vo sơ qua với nước từ 2-3 lần, sau đó đem ngâm với nước muối trong 4 tiếng. Tiếp theo, cho nước hoa đậu biếc vào ngâm với gạo trong 1 tiếng tiếp theo để gạo ngấm đều màu hoa
Bước 3: Nấu đậu xanh
Đậu xanh mua về bạn đem rửa và ngâm trong khoảng 3 tiếng để đậu nở mềm. Cho đậu vào xửng hấp, dàn đều và tiến hành hấp đậu trong khoảng 30 phút. Sau đó, cho đậu ra tô và làm nhuyễn mịn ngay khi đậu còn nóng
Bước 4: Đồ xôi
Cho nếp đã ngâm vào xửng hấp và tiến hành đồ xôi trong 20 – 25 phút. Sau đó, bạn mở nắp vung và cho nước cốt dừa vào trộn đều, tiếp tục hấp xôi trong khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp
Bước 5: Sên nhân đậu
Bắc chảo lên bếp cùng nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, khuấy đều. Cho đậu xanh đã tán nhuyễn mịn vào và đảo đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau. Khi thấy hỗn hợp ráo nước và sệt lại thì tắt bếp, cho đậu xanh ra đĩa
Bước 6: Xào nếp
Cho nước cốt dừa và dầu ăn vào chảo cùng 1/4 muỗng cà phê muối, khuấy đều. Tiếp theo, cho xôi vừa hấp vào xào đều tay với 2 ống vani. Đảo liên tục đến khi thấy xôi không còn dính chảo nữa thì dừng lại.
Bước 7: Tạo hình
Cho một ít dầu ăn vào khuôn tạo hình để nếp không bị dính vào đáy khuôn. Rắc đậu mè rang lên trên, cho chỗ nếp đã xào vào và dàn kín, ép chặt trong khuôn.
Tiếp theo, cho đậu xanh đã sên vào tán đều, phủ một lớp nếp còn lại lên và dàn đều mặt phẳng. Cuối cùng, rắc thêm một ít đậu mè rang lên trên và dùng muỗng ép chặt lại.
Bước 8: Thành phẩm
Cắt xôi thành từng miếng nhỏ và thưởng thức ngay thôi nào. Cách nấu xôi vị hoa đậu biếc rất đơn giản và hoàn toàn có thể tự làm tại nhà
Cách làm xôi vị lá cẩm
Xôi vị lá cẩm đậu xanh là món ăn mang đậm nét truyền thống miền Tây. Dưới đây là hướng dẫn cách làm xôi vị lá cẩm chi tiết nhất, cùng tham khảo nhé:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Lá cẩm: 100 gram
- Đậu xanh tách vỏ: 200 gram
- Nước cốt dừa
- Đậu mè rang
- Gia vị
- Dụng cụ: nồi nấu xôi, khuôn tạo hình,..
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế lá cẩm
Lá cẩm bạn đem rửa sạch, cho vào nồi nấu cùng 1 lít nước trong khoảng 40 phút. Sau đó dùng rây lọc để chắt lấy nước cốt
Bước 2: Ngâm nếp
Vo gạo nếp từ 2-3 lần với nước sạch. Đem ngâm gạo với phần nước lá cẩm vừa nấu trong vòng 4-5 tiếng rồi đem rửa sạch.
Bước 3: Làm đậu xanh
Đậu xanh mua về đem rửa sạch, ngâm từ 2-3 tiếng cho đậu mềm ra. Tiếp theo, cho đậu xanh vào xửng hấp trong 25 phút đến khi đậu chín mềm dẻo. Vớt đậu ra và đánh nhuyễn cùng 3 muỗng canh đường
Bước 4: Đồ xôi
Cho gạo nếp vào trong xửng hấp xôi và hấp trong khoảng 25 phút. Sau đó, mở nắp nồi và cho thêm nước cốt dừa vào trộn đều. Tiếp tục đồ xôi trong khoảng 10 phút nữa là hoàn thành
Bước 5: Xào xôi
Bắc chảo lên bếp cùng nước cốt dừa, bột năng, đường cát, khuấy đều để hỗn hợp hòa tan vào nhau. Sau đó, cho xôi đã hấp vào đảo đều cho đến khi hạt xôi hút hết nước đảo dừa thì dừng lại
Bước 6: Tạo hình xôi vị
Lấy khuôn ép ra và cho một ít dầu ăn vào đáy khuôn, hoặc bọc lớp màng bọc thực phẩm để tránh xôi bị dính vào đáy. Cho muối mè lên trên, sau đó cho một lớp xôi đã xào vào và dàn đều tay.
Tiếp theo, cho nhân đậu xanh vào và phủ lên trên bằng một lớp nếp. Dùng muỗng ép thật chặt để hỗn hợp liên kết lại với nhau. Cuối cùng, bạn rắc lớp mè trắng lên trên cùng là hoàn thành
Bước 7: Thành phẩm
Xôi vị lá cẩm nấu ra có màu hồng tím đẹp mắt của lá cẩm, hương vị thơm ngon, ngọt bùi, ăn một lần là nhớ mãi.
Cách nấu xôi vị vô cùng đơn giản, dễ làm ngay cả với những người mới bắt đầu học nấu ăn. Đây là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng trên thị trường, được đông đảo người dân Việt Nam yêu thích
Bạn có thể khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này để gia tăng thu nhập cho bản thân. Bên cạnh việc học công thức nấu ăn chuẩn, hãy đầu tư vào Marketing và trang trí cửa hàng để thu hút thực khách. Bạn có thể tham khảo mẫu xe bán xôi tại Nguyên Khôi với kiểu dáng và thiết kế vô cùng hiện đại, nổi bật, đi kèm với đầy đủ tiện nghi cần thiết như: bàn chế biến, nồi nấu xôi,..
Trên đây là 5 cách nấu xôi vị ngon, chuẩn vị miền Tây nhất mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp, để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234 để được hỗ trợ nhanh nhất!