Skip to main content

Cách làm Xôi Xéo: Vàng ươm, dẻo thơm, ngon nhức nách

Để nấu được một món xôi xéo ngon chuẩn vị Hà Nội là điều không hề dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách làm xôi xéo thơm ngon xuất sắc, cũng như một số kinh nghiệm để khởi nghiệp và kinh doanh với món xôi xéo, cùng tham khảo ngay nhé!

Hướng dẫn cách làm xôi xéo ngon
Hướng dẫn cách làm xôi xéo ngon

Xôi xéo bắt nguồn từ đâu?

Xôi xéo là món xôi có màu vàng đặc trưng, được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng và qua quy trình chế biến vô cùng công phu. Xôi xéo thường sẽ được ăn kèm đậu xanh, chà bông và mỡ gà

Cái tên xôi xéo bắt nguồn từ trong quy trình nấu món ăn này, người dùng phải cắt xéo đỗ xanh thành lát mỏng và rải đều lên xôi. Do đó, để dễ nhớ, mọi người đã đặt tên cho món ăn là “xôi xéo”.

Sự ra đời của xôi xéo bắt nguồn từ đâu?
Sự ra đời của xôi xéo bắt nguồn từ đâu?

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xôi xéo

  • Gạo nếp
  • Đậu xanh 
  • Bột nghệ.
  • Củ hành khô.
  • Mỡ gà
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ nấu ăn: nồi nấu xôi, bát,…
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi xéo
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi xéo

Hướng dẫn cách làm xôi xéo ngon, chuẩn vị Hà Nội

Cùng vào bếp ngay với Nguyên Khôi để chế biến món xôi xéo nhé:

Bước 1: Vo gạo

Đầu tiên là gạo nếp, cho gạo nếp vào một cái thau to và vo sạch chúng. Sau khi gạo nếp đã sạch thì cho một ít muối và một lượng bột nghệ vừa phải vào ngâm khoảng 8 giờ thì vớt ra (bạn có thể ngâm qua đêm). 

Ngâm gạo với bột nghệ
Ngâm gạo với bột nghệ

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Với đậu xanh, khi mua về bạn cũng cần vo sạch đậu và loại bỏ hết phần vỏ đậu để khi nấu lên đậu sẽ đẹp hơn và không bị khó ăn. Sau đó, ngâm đậu trong nước lạnh từ 3-5 tiếng

Củ hành, bạn rửa sạch sau đó thái thành từng sợi và để cho ráo nước.

Tiếp theo, bạn cắt nhỏ miếng mỡ rồi cho lên chảo đun, đảo để mỡ nóng đều. Chắt lấy nước mỡ chảy ra và loại bỏ phần tóp mỡ.

Sơ chế nguyên liệu khác
Sơ chế nguyên liệu khác

Bước 3: Nấu đậu xanh

Đậu xanh sau khi đã làm sạch thì bạn cho vào một cái nồi, cho nước vào vừa ngập hạt đậu. Tiếp đến, bạn đun với lửa lớn. Đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại và nấu tiếp khoảng 10 phút. Kiểm tra đậu chín bằng cách lấy một hạt đậu miết nhẹ, thấy hạt bở tơi ra tức là đậu đã chín.

Sau khi để lửa nhỏ 10 phút thì bạn bắc đậu xuống bếp và tán đậu ra cho nhuyễn và mịn, trộn cùng 3 thìa canh mỡ. Bạn cần tán đậu lúc đậu còn nóng như vậy thì đậu mới mịn và nhuyễn đều được. Sau khi đậu đã nhuyễn thì vo đậu thành những viên tròn to rồi cho ra một cái đĩa. 

Nấu đậu xanh
Nấu đậu xanh

Bước 4: Đồ xôi

Cho gạo nếp vào bên trong nồi nấu xôi. Để xôi mềm dẻo và thơm ngon hơn bạn nên tiến hành đồ xôi 2 lần

Lần 1, sau 10 – 15 phút xôi sẽ chín, bạn tắt bếp và để xôi nguội ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, bạn bắc chõ xôi lên và tiến hành hấp trong khoảng 20 phút.

Khi xôi đã chín, cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh mỡ gà vào xới đều xôi để xôi không bị dính

Đồ xôi xéo
Đồ xôi xéo

Bước 5: Làm hành phi

Bạn dùng mỡ gà đã chuẩn bị ở trên để phi hành. Bạn cho toàn bộ hành đã thái sợi vào chảo và đảo đều đến khi hành ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì vớt ra, để ráo.

Làm hành phi
Làm hành phi

Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức

Bạn cho phần xôi vào một cái đĩa. Sau đó lấy phần đậu xanh (đã vo thành từng viên tròn) thái thành những lát mỏng để lên phía trên phần xôi. Cuối cùng, cho hành phi lên trên. 

Như vậy, chỉ vài bước đơn giản trong cách làm xôi xéo là bạn đã có được một món xôi thơm ngon theo ý mình.

Thành phẩm xôi xéo thơm ngon
Thành phẩm xôi xéo thơm ngon

Kinh nghiệm mở quán xôi xéo thành công cho người mới bắt đầu

Xôi xéo là món ăn được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Đây là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng trên thị trường, hứa hẹn mang lại mức doanh thu và lợi nhuận hấp dẫn

Để triển khai mô hình kinh doanh bán xôi xéo, bạn nên đầu tư

Để có thể chủ động hơn trong việc tiếp cận những nguồn khách hàng tiềm năng từ nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau

Kinh nghiệm mở quán xôi xéo thành công
Kinh nghiệm mở quán xôi xéo thành công

Chỉ với mức giá từ 5.000.000 – 8.000.000đ, bạn đã có thể sở hữu chiếc xe đẩy bán xôi với đầy đủ tiện ích đi kèm, như là: nồi nấu xôi, giá để đồ, ngăn kéo,…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú trọng vào chất lượng món ăn, nguyên liệu chế biến vì đây là yếu tố cốt lõi để giữ chân và thu hút khách hàng quay trở lại vào lần kế tiếp

Xe bán xôi Nguyên Khôi - chất lượng tốt, giá cả phải chăng
Xe bán xôi Nguyên Khôi – chất lượng tốt, giá cả phải chăng

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm xôi xéo ngon chuẩn vị Hà Nội mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ thành công trong việc nấu món xôi xéo để kinh doanh, bán hàng, nâng cao mức thu nhập cho bản thân. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm Xôi Xéo: Vàng ươm, dẻo thơm, ngon nhức nách

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm Xôi Xéo: Vàng ươm, dẻo thơm, ngon nhức nách
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3