5 Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, nước dùng đậm đà đơn giản
Bún bò là món ăn rất được yêu thích bởi thực khách trong và ngoài nước. Có rất nhiều cách chế biến bún bò khác nhau, mỗi loại bún sẽ mang nét văn hóa ẩm thực riêng của từng vùng miền đó. Bài viết dưới đây Điện máy Nguyên Khôi sẽ gợi ý đến bạn 5 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, nước dùng đậm đà, cùng xem ngay nhé!
Cách nấu bún bò Huế
Bún bò Huế là món đặc sản xứ Huế, được nấu theo công thức gia truyền từ thời xưa. Bún có vị ngọt thơm, béo ngậy của móng giò, vị giòn dai của thịt và cay nồng đặc trưng của ớt miền Trung
Nguyên liệu nấu bún bò Huế
- Chân giò heo: 1kg
- Nạm bò: 500 gram
- Bún sợi to: 200 gram
- Huyết bò hoặc huyết heo
- Chả cua (chả bò)
- Dầu màu điều
- Sả, hành tây, tỏi, gừng
- Hành lá, giá đỗ, mùi tàu
- Hoa chuối, mắm ruốc
- Gia vị các loại
Cách nấu chi tiết
Bước 1: Sơ chế thịt nạm và chân giò
- Chân giò bạn đem chặt thành những khoanh tròn rồi rửa sạch với nước muối
- Bắc nồi lên bếp, tiến hành luộc sơ chân giò để loại bỏ chất bẩn thừa
- Nạm bò đem rửa với nước muối. Sau đó ninh với lửa nhỏ trong 2 tiếng với 1/2 củ gừng thái lát
- Khi nạm chín, để ra đĩa và chờ nguội rồi thái miếng vừa ăn
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Huyết bò (huyết heo) đem luộc chín, thái miếng vừa ăn
- Chả cua đem nặn thành từng viên tròn nhỏ, sau đó cho vào nồi nước luộc thịt nạm. Khi thấy chả nổi lên là chả đã chín, bạn vớt ra và để vào bát
- Sả bạn chia nửa ra, một nửa cắt khúc, nửa còn lại đem dập đập
- Hành tây rửa sạch rồi chia làm 2 phần, một phần cắt đôi, phần còn lại đem thái lát mỏng
- Hành lá, mùi tàu, rau húng đem rửa sạch rồi thái nhỏ
- Các loại rau ăn kèm đem rửa sạch, để ráo
Bước 3: Nấu nước dùng bún bò Huế
- Bắc chảo lên bếp rồi tiến hành phi thơm phần sả cắt khúc cùng dầu ăn. Sau đó, cho 3 muỗng canh dầu màu điều vào. Cho thêm vào chảo 1 củ hành, 1 củ tỏi, 2 trái ớt băm nhuyễn, đảo đều
- Cho chân giò heo đã sơ chế vào nồi luộc, ninh với lửa nhỏ cùng hành tây và sả dập đập. Nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn
- Hòa 2 muỗng canh mắm ruốc với 100ml nước. Sau đó cho phần nước cốt bên trên vào nồi, loại bỏ phần cặn. Nêm nếm cùng 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, gia giảm sao cho vừa miệng
- Cuối cùng, cho phần sả và ớt đã phi vàng vào là hoàn thành
Bước 4: Thành phẩm bún bò Huế
Bạn trụng sơ qua bún rồi để ra tô. Bày biện thịt nạm, móng giò, chả cua, huyết, mùi tàu và các loại rau lên trên, sau đó chan nước dùng là có thể thưởng thức món bún bò Huế rồi đó. Để món ăn thêm thơm ngon hơn, bạn nên ăn kèm với giá đỗ, hoa chuối, húng quế và ớt trưng nhé
Cách nấu bún bò Nam Bộ
Vùng đất Nam Bộ có rất nhiều món đặc sản trứ danh và bún bò Nam Bộ chính là một trong số đó. Đây là món xào đơn giản, rất phù hợp để nấu cho gia đình trong các bữa ăn chính
Nguyên liệu nấu bún bò Nam Bộ
- Thịt bò: 200 gram
- Bún: 400 gram
- Xà lách, ngò rí, rau kinh giới
- Giá đỗ, hành, tỏi, ớt
- Lạc rang
- Gia vị các loại (đường, dầu hào, dầu ăn,…)
Cách nấu chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò bạn đem rửa sạch với nước muối rồi thái miếng mỏng
- Tỏi đem dập đập, ớt cắt thành khúc
- Giá đỗ đem ngâm với nước, sau đó trụng sơ qua với nước sôi rồi để ra đĩa
- Các loại rau còn lại bạn đem rửa sạch, để ráo nước
Bước 2: Ướp thịt bò
- Ướp thịt cùng hỗn hợp: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào
- Dùng đũa trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút
Bước 3: Xào thịt bò
- Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho 1/2 số tỏi vào phi thơm vàng
- Khi thấy tỏi vàng, cho thịt bò đã ướp vào xào sơ qua trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Múc thịt bò ra đĩa
Bước 4: Pha sốt trộn bún
- Cho vào chén: 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm, 1/2 số tỏi băm còn lại và ớt cắt khúc
- Trộn đều sao cho các nguyên liệu hòa vào nhau là được
Bước 5: Thành phẩm bún bò Nam Bộ
Cho bún vào tô và xếp các nguyên liệu lên trên theo thứ tự: rau kinh giới, ngò rí, xà lách, giá đỗ, thịt bò. Sau đó, bạn rưới nước trộn lên trên, thêm một ít lạc rang và hành phi là hoàn thành món bún bò Nam Bộ rồi đó.
Cách nấu bún bò giò heo
Bún bò giò heo là món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, phần giò bò heo thơm ngon, béo ngậy, ăn cùng nước dùng cay cay là hết sảy
Nguyên liệu nấu bún bò giò heo
- Bún tươi: 500 gram
- Giò heo: 500 gram
- Bắp bò: 200 gram
- Huyết bò hoặc huyết heo
- Mắm ruốc
- Chả lụa
- Sả, gừng, ớt
- Hành tây, hành tím, hành lá
- Rau ăn kèm: hoa chuối, rau thơm, giá đỗ, xà lách, ngò rí
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi nấu bún điện, chảo, bát,…
Cách nấu chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch. 1 củ bạn tiến hành bổ làm đôi, củ còn lại cắt mỏng
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi dập đập
- Sả rửa sạch, dập đập. Gừng đem cắt lát mỏng
- Các loại rau ăn kèm bạn đem ngâm nước muối trong 15 phút, sau đó rửa sạch, để ráo
- Pha 1/2 muỗng canh mắm ruốc với 100ml nước lọc rồi chắt lấy nước cốt
- Huyết bò đem luộc sơ qua rồi thái thành miếng vừa ăn
Bước 2: Sơ chế giò heo, bắp bò
- Rửa sạch giò heo và bắp bò với nước muối, sau đó ngâm với nước muối trong 10 phút để loại bỏ mùi hôi tanh.
- Bắc nồi lên bếp và cho giò heo, nạm bò vào trụng sơ trong 3 phút để loại bỏ chất bẩn thừa. Cuối cùng đem rửa lại thật sạch với nước
Bước 3: Nấu nước dùng
- Bắc nồi nấu nước dùng lên bếp, cho giò heo và bắp bò vào nồi cùng sả và hành tím dập đập, 1 củ hành tây cắt đôi, 2 nhánh hành lá, gừng cắt lát
- Tiến hành đun sôi nước với lửa lớn. Khi thấy nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa để nước sôi liu riu
- Nêm nếm thêm 3 muỗng canh muối, 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng bột ngọt
- Sau khi hầm được 30 phút, bạn vớt bắp bò ra và ngâm vào nước lạnh. Tiếp tục hầm thêm 10 phút rồi vớt giò heo ra, ngâm trong nước lạnh rồi để ráo
- Khi bắp bò nguội, bạn đem thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn
- Cuối cùng, cho mắm ruốc vào nồi nước dùng. Cho huyết bò vào nấu thêm trong 5 – 10 phút là hoàn thành
Lưu ý: Để nước dùng có màu đẹp hơn, bạn có thể cho vào 1/2 muỗng canh dầu điều hoặc sa tế
Bước 4: Thành phẩm
Trụng sơ bún rồi để ra bát, lần lượt bày biện các nguyên liệu lên trên: giò heo, chả lụa, hành lá, hành tây. Tiến hành chan nước dùng vào tô, vậy là hoàn thành cách nấu bún bò giò heo rồi đó, không hề khó phải không nào?
Cách nấu bún bò tái
Bún bò tái là một trong những cách biến tấu của món bún bò, thịt bò được chần tái, khi ăn có vị ngọt đậm và không bị dai.
Nguyên liệu nấu bún bò tái
- Thịt bò: 500 gram
- Xương bò hoặc xương heo: 500 gram
- Hoa hồi, quế, gừng
- Sả, hành lá, hành tây, rau răm
- Hạt màu điều
- Bún tươi
- Rau ăn kèm: rau thơm, xà lách,…
- Gia vị các loại
Cách nấu chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò đem rửa sạch với nước muối. Sau đó cắt làm 2 phần. Một phần giữ nguyên để đem hầm với nước dùng, phần còn lại cắt thành lát mỏng để làm bò tái
- Xương ống đem rửa sạch với nước rồi trụng sơ qua với nước sôi để loại bỏ chất bẩn
- Gừng, hành tím làm sạch vỏ rồi đem đi nướng sao cho thấy hành mềm, gừng tỏa ra mùi thơm là được
- Sả rửa sạch, một nửa cắt khúc, một nửa đem dập đập
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng, hành lá cắt nhỏ
- Các loại rau ăn kèm bạn đem ngâm với nước muối trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo
Bước 2: Làm màu điều
- Bắc chảo lên be ép cùng dầu ăn, cho hạt màu điều vào
- Khi nào thấy hạt màu điều thôi ra hết màu thì tắt bếp, loại bỏ phần xác và chắt lấy nước cốt
Bước 3: Nấu nước dùng
- Cho xương vào trong nồi hầm xương cùng 2 lít nước. Tiến hành ninh xương với lửa nhỏ trong khoảng 2 giờ. Đừng quên vớt bọt thường xuyên nhé
- Sau đó, mở nắp nồi và cho gừng, hành tím, hoa hồi, quế, sả và thịt bò miếng vào. Tiếp tục nấu với lửa vừa
- Tiếp theo, vớt xương, gừng, hành tím, hoa hồi và quế, sả ra. Nêm nếm gia vị, hạt nêm sao cho vừa miệng
- Nấu thêm 15 phút nữa thì vớt thịt bò ra bên ngoài, để nguội rồi thái miếng.
- Cuối cùng cho màu dầu điều và hành lá vào nồi nước dùng
Bước 4: Thành phẩm
Trụng sơ qua bún rồi để ra tô. Phần thịt bò đã thái ban đầu bạn đem chần sơ qua với nước dùng rồi để ra bát, bày các nguyên liệu lên trên. Tiến hành chan nước dùng là bạn đã hoàn thành món bún bò tái thơm ngon rồi đó.
Cách nấu bún bò gân
Bún bò gân có cách chế biến vô cùng đơn giản, phù hợp để làm bữa sáng khi đi làm, đi học, cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động và làm việc
Nguyên liệu nấu bún bò gân
- Xương bò: 200 gram
- Thịt bò gân: 200 gram
- Bắp bò: 300 gram
- Hành tây, hành lá, hành tím, tỏi
- Hạt điều, sa tế, sả, ớt
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị các loại
Cách nấu chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá đem rửa sạch, cắt nhỏ
- Sả rửa sạch rồi dập đập
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn, tiến hành phi thơm với lửa vừa
- Hành tây lột vỏ, cắt thành miếng mỏng
Bước 2: Sơ chế xương, gân bò và bắp bò
- Xương, gân bò và bắp bò đem rửa sạch với nước muối sau đó đem trụng sơ qua với nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh
- Bắc nồi lên bếp, cho tất cả phần xương, gân và bắp bò vào nấu cho đến khi thấy thịt mềm thì vớt ra
- Cắt gân bò thành miếng dày khoảng 1cm. Bắp bò thái lát mỏng
Bước 3: Làm màu điều
- Bắc chảo lên bếp, cho hạt điều vào cho đến khi thấy nước thôi ra màu điều thì tắt bếp
- Chắt bỏ phần hạt và lọc lấy nước cốt
Bước 4: Nấu nước dùng
- Sử dụng phần nước đã dùng để ninh xương, gân bò và bắp bò ban nãy. Cho thêm hành tím, tỏi đã phi, sả, hành tây vào nấu.
- Thêm một muỗng canh mắm ruốc và nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn
- Cuối cùng cho hành lá, một ít nước cốt dầu điều vào để nước dùng thêm đẹp mắt hơn
Bước 5: Thành phẩm
Trụng sơ qua bún rồi để ra bát, xếp gân bò, bắp bò, rau ăn kèm lên trên. Tiến hành chan nước dùng đầy bát là hoàn thành món bún bò gân. Bạn nên ăn kèm với rau sống, giá đỗ để món ăn thêm hấp dẫn nhé!
Trên đây là 5 cách nấu bún bò thơm ngon, đậm vị tại nhà mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để nấu được tô bún bò hấp dẫn nhất, bên cạnh việc sử dụng nguồn nguyên liệu tươi sạch, bạn nên đầu tư nồi nấu bún điện hay còn gọi là nồi phở điện đa năng chuyên dụng – bí quyết tạo nên phần nước dùng trong vắt, ngọt vị của những cơ sở bán bún bò hàng đầu trên thị trường. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234