Bật Mí Cách Nấu Bún Bò Mắm Ruốc: Ngon, Thơm, Đúng Vị Nhất
Bún bò mắm ruốc là một trong những món ngon đặc sản của người Miền Nam và Miền Trung. Nhưng nay rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp để học ngay cách nấu bún bò mắm ruốc thơm lừng siêu ngon ngay tại nhà nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún bò mắm ruốc
Các nguyên liệu bạn sẽ cần phải mua và chuẩn bị bao gồm:
- 1kg chân giò heo
- 500gr nạm bò
- 300gr bắp bò
- 1kg xương ống bò
- 200gr bún sợi bản to
- 1 tô Huyết bò
- 200g chả cua hoặc chà bò
- 7 cây sả
- 2 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 1 ít rau thơm hành lá, giá đỗ, mùi tàu, hoa chuối, húng quê
- 1 quả chanh
- Gia vị: mắm ruốc, dầu màu điều, hạt nêm, muối, tiêu…
Cách chọn mua thịt bò và xương ngon
Để chọn mua được các nguyên liệu tươi ngon đảm bảo bạn có thể áp dụng các mẹo mua hàng dưới đây:
Thịt bò
Thịt bò để biết ngon hay không bạn có thể dựa theo màu sắc của thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đủ tươi, không bị sẫm màu, mỡ có màu bàng nhạt.
Ngoài ra, bạn nên chọn miếng thịt có thớ mịn, ấn thử tay vào thấy có độ đàn hồi. Cần tránh những miếng thịt cứng có nang trắng
Xương bò
Khi chọn xương bò nên ưu tiên chọn xương có màu đỏ hồng tươi. Khi thử chạm vào phần xương bạn sẽ thấy được sự săn chắc.
Tránh mua xương có màu đỏ sậm, ngửi thử có mùi hôi. Đây là dấu hiệu xương đã để lâu, bị hỏng.
Bún tươi
Nên chọn mua bún tươi để làm, bún có màu trắng ngà, sợi bún mảnh tỏ, mềm. Ngửi thấy mùi thơm tự nhiên của gạo và hơi mem chua một chút.
Cách nấu bún bò mắm ruốc tại nhà
Công thức làm bún bò mắm ruốc ngon tại nhà được chế biến như sau
Bước 1: Làm sạch xương ống bò
Xương bò mua về bạn cần làm sạch để loại bỏ mùi hôi. Đầu tiên, bạn cho xương vào một cái chậu lớn rồi cho mùi vào chà xát rồi rửa qua 2 lần nước.
Kế tiếp, bạn đun một nồi nước sôi rồi đổ vào chậu xương ống. Ngâm trong khoảng 15 phút để các chất bẩn trong xương ra hết, như vậy xương sẽ không nổi các bọt bẩn khi hầm nấu.
Bước 2: Làm chân giò
Tương tự, chân giò bạn cũng mang ra chà xát với muối rồi rửa với nước sạch 2 đến 3 lần. Sau đó, bạn chặt thành những khoanh tròn và rửa lại 1 lần nữa với nước.
Tiếp theo, bạn cũng đun một nồi nước sôi để chần qua chân giò để loại bỏ hết chất bẩn giống như xương ống bò rồi lại rửa lại với nước lần nữa.
Nạm bò và bắp bò cũng rửa sạch với nước. Bạn có thể rửa với nước muối pha loãng cho sạch nhé.
Bước 3: Sơ chế rau củ
Sả bạn rửa sạch với nước rồi lấy một nửa băm nhỏ, còn một nửa để cắt khúc đập dập ra.
Tương tự, hành tây cũng bóc lớp vỏ ngoài đi rồi rửa sạch. Với hành tây thì bạn chia một nửa cắt đôi, còn nửa kia thì thái mỏng.
Hành tím và tỏi, gừng cũng bóc vỏ khô bên ngoài rửa sạch để cho ráo nước xong đập dập băm nhỏ ra
Hánh lá mùi tàu, rau chuối, húng quế, giá đỗ thì chỉ cần rửa sạch sau đó bỏ ra rổ cho ráo nước.
Bước 4: Hầm xương, luộc thịt bò và chân giò
Bắc một nồi lên bếp, cho xương ống, thịt bò và chân giò vào nồi. Đổ khoảng 3 lít nước rồi cho sả đã thái khúc và gừng vào.
Ninh ở nhiệt độ nhỏ khoảng chừng 120 phút (2 tiếng) rồi dùng đủ xiên thử xem miếng thịt bò đã mềm chưa.
Sau khi thịt nạm và gầu bò đã mềm thì bạn vớt ra để nguội
Bước 5: Đánh đông huyết bò và nặn chả cua
Huyết bò sau khi mua về, bạn cần đánh đông theo tỷ lệ 1: 1. Cụ thể, cứ một môi nước dùng xương với 1 môi tiết rồi cho một ít mắm, để khoảng 3 phút là tiết sẽ đông.
Chả cua bạn sẽ nặn thành từng viên nhỏ rồi đặt riêng ra một cái đĩa.
Bước 6: Luộc huyết và chả cua
Bạn cho huyết đã đánh đông và chả cua vào nồi nước hầm xương bên trên (bước 4) rồi đun sôi lên là được.
Khi nào huyết và chả cua nổi lên thì bạn cần múc ra một nồi riêng. Bởi nếu luộc huyết bò và chả cua lâu sẽ bã ăn không còn xốp ngon.
Bước 7: Nêm gia vị nấu nước dùng
Bạn hòa 2 thìa mắm ruốc với 100ml nước lạnh. Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả, hành, tỏi vào phi thơm đến khi nào có màu vàng thì cho 3 thìa dầu màu điều vào cùng 2 trái ớt vào phi lên rồi đổ ra bát
Tiếp theo, bạn lấy phần trên của mắm ruốc cho nồi nước dùng, bỏ phần cặn đi. Rồi bạn nêm 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chén sa tế đã làm ở trên vào nồi
Bước 8: Thái thịt bò
Thịt gầu và nạm bò bạn cho ra thớt rồi thái thành từng miếng vừa ăn, bản thịt hơi to. Khi thái cần theo đúng thớ thịt để không bị dai
Bước 9: Hoàn thành tô bún mắm ruốc
Bạn trụng bún qua nước sôi rồi cho ra bát. Xếp lần lượt tiết bò, chả cua, giò heo và thịt bò vào bát.
Tiếp đó, bạn cho mùi tàu, hành lá và hành tây lên trên rồi múc nước dùng chan vào là xong
Yêu cầu thành phẩm bún mắm ruốc
Món bún mắm ruốc sau khi làm xong sẽ thấy nước dùng có mùi thơm đặc tưng, vị ngọt và béo ngậy của chân giò. Khi ăn thử thịt bò thấy miếng thịt mềm, chả cua thơm lừng kết hợp với chút cay của sa tế, vị chua của chanh đúng là “mỹ vị trần gian”
Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn bạn chi tiết cách nấu bún mắm ruốc ngon ngay tại nhà. Hy vọng với những thông tin hướng dẫn chi tiết bên trên bạn sẽ thành công với món ăn này.
Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu kinh doanh mở quán bún mắm ruốc để bán hoặc nấu số lượng lớn thì có thể tham khảo thêm sản phẩm nồi nấu phở bún đa năng tại Điện máy Nguyên Khôi. Thông tin chi tiết về sản phẩm liên hệ tới hotline 079.222.1234 để được tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi