Skip to main content

Cách nấu bún cá lóc ngọt tuyệt vời, khó cưỡng lại

Bún cá lóc là món nước rất hấp dẫn với đầy đủ dưỡng chất. Ngay bây giờ, hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp học ngay cách nấu bún cá nóc này nhé!

Hướng dẫn cách nấu bún cá lóc ngon
Hướng dẫn cách nấu bún cá lóc ngon

Cần chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,2kg cá nóc
  • 1kg xuống ống heo
  • 1kg bún tươi
  • 1 củ nghệ
  • 40g ngải bún
  • 200gr đậu đũa
  • 300g giá đỗ
  • 1 ít húng quế
  • 5 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • 1 muỗng bột nghệ
  • 2 muỗng mắm ruốc
  • 50g me vắt
  • 1 ít gia vị (muối, hạt nêm, đường, tiêu xay)
Nguyên liệu nấu bún cá lóc
Nguyên liệu nấu bún cá lóc

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo, thớt, dao, môi, chén bát, thớt, thau.

Mẹo chọn mua nguyên liệu

Cá lóc nên chọn con cá tươi vẫn còn sống. Kích thước vừa phải, thân thuôn dài, sờ thấy chắc tay không bị nhũn.

Xương heo nên chọn loại có màu đo tươi, to bằng 3 đốt ngón tay. Không bị tái hay có mùi hôi lạ.

Mẹo chọn mua cá lóc ngon
Mẹo chọn mua cá lóc ngon

Cách nấu bún cá lóc

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Cá lóc mua nhờ thợ bán cá mổ và làm sạch ruột, cạo bỏ vảy. Mua về bạn chỉ cần cho cá vào thau nhỏ rồi cho một chút muối vào chà xát để sạch hết các chất nhờn và khử mùi tanh.

Sau đó, bạn đổ nước sạch vào rửa lại 2 – 3 lần để cá sạch hoàn toàn.

Sơ chế cá lóc
Sơ chế cá lóc

Bước 3: Ướp cá

Cho cá lóc vào một bát tô lớn rồi cho hành tím, tỏi, 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ớt cắt nhỏ vào.

Đeo bao tay nilong vào rồi trộn đều, chà xát gia vị vào cá và ướp khoảng 30 phút để ngấm đều gia vị.

Ướp cá lóc
Ướp cá lóc

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím bóc lớp vỏ khô ngoài đi rồi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ ra.

Tỏi cũng vậy, bạn tách từng tép tỏi ra rồi bóc vỏ trắng khô bên ngoài rồi rửa lại với nước cho sạch và đập dập ra.

Nghệ rửa sạch để hết bụi đất rồi cạo bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài rồi đập dập, cho vào cối giã nhỏ ra rồi thêm 3 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều. Dùng rây lọc lấy nước cốt nghệ ra bát

Lọc nước nghệ
Lọc nước nghệ

Ngải bún cũng vậy, bạn rửa sạch cắt thành khúc nhỏ rồi cũng cho vào cối để giã nhuyễn nhỏ ra. Cho khoảng 2 muỗng canh nước lọc vào, khuấy đều và dùng rây lọc lấy nước cốt ngải bún.

Húng quế hái phần lá và gọn, phần cẳng cứng bỏ đi rồi rửa sạch để cho ráo nước.

Ớt bỏ cuống rửa sạch cắt nhỏ ra.

Đậu đũa rửa sạch rồi cắt làm đôi theo chiều dọc.

Xương ống cho muối vào chà xát rồi đổ nước sôi vào trần qua và rửa lại với nước sạch 2 lần.

Chần sơ xương ống
Chần sơ xương ống

Bước 4: Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp, cho xương ống vào đổ thêm 4 lít nước vào cho ngập xương rồi bật bếp đun sôi lên.

Khi nước trong nồi sôi thì giảm lửa nhỏ và hầm xương trong khoảng 1 tiếng để ra tủy ngọt.

Sau 1 tiếng thì bạn nêm vào nồi nước cốt nghệ, ngải bún đã lọc vào. Thêm vào 2 muỗng canh mắm ruốc, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối và tiếp tục hầm thêm khoảng 30 phút.

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Bước 5: Chiên cá lóc

Bật bếp, đặt chảo chống dính lên rồi cho dầu ăn vào đun nóng già.

Khi dầu nóng thì cho cá vào chiên với lửa vừa đến khi nào thấy mặt dưới của cá vàng thì lật lại để chiên mặt còn lại.

Chiên cá vàng đều 2 mặt xong thì bạn gắp ra đĩa.

Chiên cá lóc
Chiên cá lóc

Bước 6: Làm nước chấm

Cho 50g me vắt vào bát nhỏ rồi thêm vào 4 muỗng canh nước lọc. Dùng thìa để đánh dằm cho me tran ra rồi dùng rây để lọc lấy nước me, bỏ phần hạt đi.

Kế tiếp, bạn cho vào bát nước me: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 ít ớt băm, 1 ít tỏi rồi khuấy đều lên.

Nước chấm
Nước chấm

Bước 7: Hoàn thiện

Sau khi hầm xương heo được 90 phút thì bạn cho phần cá lóc chiên vào nồi nước dùng. Nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì có thể tắt bếp.

Kế tiếp, bạn cho bún vào bát tô rồi xếp rau húng quế, đậu đũa, giá đỗ, hành lá vào. Múc nước dùng chan vào bát bún, thêm một 2 miếng cá lóc vào là đã có thể thưởng thức món ăn này.

Bún cá lóc
Bún cá lóc

Thành phẩm

Bún cá lóc thơm lừng, màu sắc bắt mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy nước dùng ngọt rất thơm, kết hợp với đậu đũa dai và bún mềm. Thêm từng miếng cá lóc chấm với nước mắm me chua ngọt rất là tuyệt vời.

Món bún cá lóc
Món bún cá lóc

Món bún cá lóc ngon như này, bạn có thể tự nấu để mở bán. Để bán bún cá lóc, bạn sẽ cần phải tăng số nguyên liệu cần chuẩn bị lên. Thêm nữa tìm mặt bằng địa điểm đẹp, đầu tư mua các trang vật dụng như nồi điện nấu bún, nồi điện nấu phở, bàn ghê, bát đũa, hộp đựng giấy, quạt, tủ mát để đồ, quầy bán bún là đã có thể kinh doanh phát tài rồi.

Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn xong cách nấu bún cá lóc. Hy vọng với những chia sẻ vào bếp hôm nay bạn sẽ có thể thực hiện thành công món nước này.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu bún cá lóc ngọt tuyệt vời, khó cưỡng lại

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu bún cá lóc ngọt tuyệt vời, khó cưỡng lại
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3