2 Cách nấu bún cá Hà Nội, Hải Phòng ngon tuyệt đỉnh
Bún cá hương vị đậm đà, chả cá giòn, hấp dẫn đặc trưng. Hôm nay cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi để thực hiện 3 cách nấu khác biệt.
Bún cá Hà Nội
Nguyên liệu chuẩn bị
- 800gr cá rô phi
- 500gr bún tươi
- 400gr xương heo
- 2 miếng đậu hũ non
- 10 gr hành khô
- 1 quả cà chua
- 1/2 muỗng canh mắm tôm
- 1/2 nước cốt chanh
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- 100r rau ăn kèm (hành lá, thì là, tía tô, rau mùi)
Cách nấu bún cá Hà Nội
Bước 1: Nấu nước hầm xương
Cá rô phi lọc thịt và xương để riêng ra rồi cho một chút muối vào rửa sạch. Kế tiếp, cho đầu và xương cá vào chần với nước cho hết bọt
Xương heo cũng rửa với muối rồi chần sơ qua với nước sôi để tiết ra phần bọt bẩn trong xương.
Kế tiếp, cho xương heo, đầu và xương cá vào nồi rồi đổ 1,5 lít nước. Bật bếp đun sôi và giảm lửa nhỏ khi nước đã sôi để ninh cho nước ngọt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Đặt dao vào 1 góc chéo 45 độ để thái thịt cá rô thành từng khúc 2 cm.
Cà chua rửa sạch rồi thái thành từng miếng múi cau.
Hành tím bóc vỏ rửa sạch, đập dập. Hành lá cũng vậy rửa sạch rồi thái nhỏ ra.
Thì là rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn dài, rau mùi và tía tô rửa sạch để nguyên.
Đậu hũ non cắt đôi rồi lại cắt thành những miếng đậu nhỏ.
Bước 3: Ướp cá
Cho cá vừa thái vào một bát tô rồi nêm 1/2 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng mắm tôm, 1 muỗng cà phê bột, 1 muỗng cà phê bột nghệ rồi trộn đều lên, để ướp trong 20 phút.
Bước 4: Chiên đậu và cá
Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng dầu lên. Khi dầu xôi thì cho đậu vào rán vàng 2 mặt rồi gắp ra đĩa.
Cá cũng tương tự thế, rán giòn vàng đều 2 mặt rồi cũng gắp ra đĩa.
Bước 5: Nấu nước lèo
Bắc nồi lên bếp cho một chút dầu ăn vào rồi cho hành tím vào phi thơm. Kế tiếp bạn cho cà chua và một ít bột nghệ vào để đảo sơ.
Sau đó, bạn đổ nước hầm xương đã ninh ở bước 1 vào. Phần xương và đầu cá thì vớt ra khỏi nồi nước dùng.
Cuối cùng bạn nêm một chút hạt nêm, bột ngọt, muối vào cho vừa ăn là xong.
Bước 6: Hoàn thiện
Bún cá bạn cho ra tô, xếp đậu hũ và cá chiên lên trên rồi cho hành lá, thì là rắc lên. Múc nước dùng chan vào là xong
Thành phẩm
Món bún cá Hà Nội có vị nước dùng rất đậm đà, đậu hũ non mềm, cá rán giòn, ăn hấp dẫn ngon tuyệt
Bún cá Hải Phòng
Nguyên liệu
- 500 gr cá rô phi
- 300 gr bún rối
- 1 củ gừng
- 1 củ nghệ
- 6 quả cà chua
- 6 nhánh dọc mùng
- 1 bó rau cần nước
- 100 gr bột chiên giòn
- 2 muỗng cà phê bột sư tử
- 2 nhánh hành lá
- 2 nhánh thì là
- 5 củ hành khô
- 1 ít hành khô đã phi
- 1 quả chanh
- 6 muỗng canh giấm bỗng
- Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, muối, tiêu xay, dầu màu điều, dầu ăn.
Cách nấu bún cá Hải Phòng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá rô phi mua về cũng làm sạch rồi dùng dao lọc lấy phần thịt và xương cá riêng. Thịt cá cắt làm đôi rồi cho vào tô ướp, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu rồi trộn đều. Ướp trong khoảng 15 – 20 phút.
Hành tím khô bóc vỏ, gừng cạo rồi đe rửa sạch và đập dập ra.
Rau cần nước cắt bỏ đi rễ rồi cắt thành từng khúc dài. Sau đó, đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi lại rửa sạch với nước, vớt ra để cho ráo nước.
Dọc mùng tước bỏ vỏ bên ngoài rồi thái chéo, cho vào tô thêm một chút muối vào bóp rồi rửa lại với nước sạch, vắt kiệt khô nước.
Thì là, hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
Cà chua cũng rửa sạch rồi cắt thành múi cau.
Nghệ rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ, cho vào cối giã nhuyễn rồi cho 100ml vào rồi lọc qua rây để lấy nước cốt nghệ. Kế tiếp, bạn vắt 1/2 quả chanh vào nước cốt nghệ.
Bước 2: Xào cà chua
Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu điều vào, chờ dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào 3 phút là tắt bếp.
Bước 3: Tẩm bột chiên cá
Thêm 100 gr bột chiên giòn, 2 muỗng bột sư tử vào tô cá đã ướp rồi lắc đều để bột áo đều cá.
Bắc chảo lên bếp cho 200 ml dầu ăn vào đun sôi nóng. Sau đó cho cá vào chiên giòn 2 mặt thì vớt ra để cho ráo dầu.
Bước 4: Nấu nước dùng
Cho xương cá với hành tím, gừng vào nồi, đổ 3 lít nước vào rồi bật bếp đun sôi. Nước sôi giảm lửa nhỏ để ninh hầm trong 1 giờ đồng hồ.
Sau 1 giờ, vớt hết xương cá đi rồi thêm cà chua đã xào vào, 1 chén nước nghệ tươi, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng giấm bỗng, 2 muỗng canh đường là xong
Bước 5: Hoàn thành
Cho bún vào tô rồi cho dọc mùng và rau cần vào trần sơ qua rồi vớt ra xếp lên trên bún. Kế tiếp bạn xếp lần lượt cá chiên giòn, hành phi, hành lá, thì là vào rồi múc nước dùng chan vào là xong.
Thành phẩm
Món bún cá Hải Phòng hoàn thành xong sẽ có vị ngọt thanh, gia vị nêm nếm rất vừa ăn, cá được chiên vàng giòn, rau cần và dọc mùng giòn dai, hành phi thơm phức.
Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã giới thiệu xong cách nấu bún cá. Hy vọng với 2 công thức hướng dẫn trên bạn sẽ thực hiện thành công. Nếu bạn có nhu cầu mở bán bún cá nên đầu tư thêm nồi nấu bún, nồi nấu phở điện để hỗ trợ công việc làm bếp thêm phẩn nhanh hơn. Liên hệ hotline 079.222.1234 để được tư vấn.