Skip to main content

Cách nấu bún cá ngừ thơm ngon khó cưỡng lại nổi

Bún cá ngừ làm món ăn quen thuộc của người dân các tỉnh Miền Trung với hương vị đậm đà ngọt ngon, hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp thực hiện ngay cách nấu bún cá ngừ, món nước thơm ngon khó cưỡng lại này nhé.

Cách nấu bún cá ngừ ngon
Cách nấu bún cá ngừ ngon

Cần chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cà ngừ
  • 4 quả cà chua
  • 1 quả thơm gọt sẵn vỏ
  • 2 củ nghệ
  • 8 củ hành tím
  • 8 cây sả
  • 4 nhánh hành lá
  • 1 ít ngò ría
  • 6 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng dầu điều
  • 1 ít rau sống (tía tô, thì là)
  • 1 ít gia vị (dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm và tiêu xay)
Nguyên liệu nấu bún cá ngừ
Nguyên liệu nấu bún cá ngừ

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo chống dính, chén bát, dao, thớt, rổ.

Cách chọn cá ngừ

Nên chọn cá ngừ thịt mới, mang đỏ, không sạm đen, thịt ngọt và ngon, không bở. Mắt cá sáng nhìn rõ ngươi, ấn thử tay thấy có độ đàn hồi. Với những con mắt chuyển sang màu đỏ bầm, hóp lại thì không nên mua

Chọn mua cá ngừ
Chọn mua cá ngừ

Cách nấu bún cá ngừ

Bước 1: Sơ chế cá ngừ

Cá ngừ mua về bạn cắt thành 3 miếng rồi rửa sạch với nước. Bỏ thêm một chút muối vào chà sát để hết các vết máu bầm và sạch mùi tanh rồi đổ nước vào rửa.

Rửa cá ngừ 3 – 4 lần nước cho sạch hết máu bầm rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

Sơ chế cá ngừ
Sơ chế cá ngừ

Bước 2: Ướp cá

Cho cá ngừ vào một cái bát tô rồi cho 4 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay,2 muỗng canh nước mắm và một ít ớt, nghệ giã nhỏ vào.

Đeo bao tay nilong vào xoa đều gia vị vào cá để cho thấm đều gia vị rồi để cá ướp trong khoảng 25 phút.

Ướp cá ngừ
Ướp cá ngừ

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

Cà chua mua về rửa sạch với nước rồi cho lên thớt cắt thành những múi cau.

Cà chua thái múi cau
Cà chua thái múi cau

Dứa (thơm) đã gọt sẵn vỏ khi mua về nên chỉ cần bổ làm 4 rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Hành ngò nhặt bỏ gốc rễ, cho vào thau nước rửa sạch, vớt ra để cho ráo nước rồi thái nhỏ ra.

Sả bóc một lớp vỏ ngoài đi, rửa sạch rồi cũng cho vào đập dập và cắt thành từng khúc.

Hành cũ cũng vậy, bóc bỏ lớp vỏ khô, rửa sạch và đập dập băm nhỏ ra.

Hành sả
Hành sả

Nghệ rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ, cho vào cối giã nhỏ ra.

Ớt rửa sạch bỏ phần cuống đầu đi rồi cắt nhỏ ra.

Tía tô và thìa lá nhặt lấy ngọn và lá rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo hết nước.

Bước 4: Chiên cá ngừ

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi bật bếp đun nóng già dầu ăn. Khi dầu nóng thì thả từng miếng cá vào trong chảo, bật lửa nhỏ lại để chiên cá.

Khi mặt dưới cá bắt đầu vàng thì bạn lật miếng cá lại để chiên mặt còn lại cho vàng nốt rồi tắt bếp, gắp cá ra đĩa.

Chiên cá ngừ
Chiên cá ngừ

Bước 5: Xào các nguyên liệu làm gia vị

Vẫn dùng chiếc chảo trên nhưng chắt bỏ đỡ dầu ăn ra, chỉ để lại một ít. Sau đó, bạn cho hành băm, sả và nghệ vào phi thơm.

Khi thấy mùi thơm bay lên nức mũi thì cho cà chua vào để xào thêm 2 muỗng cà phê dầu điều vào đảo đều lên, đun trong 5 phút với lửa vừa để cà chua chín mềm thì tắt bếp.

Xào cà chua, dứa
Xào cà chua, dứa

Bước 6: Nấu nước dùng.

Mở nắp nồi ra cho 3 lít nước vào đậy nắp lại, rồi bật bếp đun sôi nước bên trong.

Khi nước trong nồi sôi thì mở nắp ra, cho tất cả các nguyên liệu gia vị vừa xào vào nồi nấu đun lửa vừa rồi cho cá ngừ vào.

Kế tiếp, bạn cho vào nồi 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường khuấy nhẹ để tan ra vị.

Nấu thêm khoảng 7 phút nữa rồi cho hành ngò thái nhỏ vào và tắt bếp.

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Bước 7: Hoàn thiện.

Cho bún vào từng bát tô to rồi múc nước dùng vào bên trong bát. Thêm một ít cá ngừ vào vậy là đã hoàn thành xong món bún nước này. Giờ bạn đã có thể thưởng thức ngay khi còn nóng.

Bún cá ngừ
Bún cá ngừ

Thành phẩm

Bún cá ngừ khi nấu xong có màu vàng cam của nghệ và cà chua rất đẹp mắt. Khi nếm thưởng thức sẽ thấy được vị ngọt ngon của nước dùng, miếng cà mềm thơm ăn kèm với rau sống thì ngon khó cưỡng lại.

Món bún cá ngừ
Món bún cá ngừ

Món bún cá ngừ Miền Trung siêu ngon, dễ nấu rất thích hợp để kinh doanh. Để bán món nước này bạn chỉ cần mua tăng thêm số nguyên liệu và cần chuẩn bị thêm:

Vậy là đã có thể hoạt động kinh doanh bán bún rồi đấy!

Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hoàn thành xong món bún cá ngừ rồi. Chúc bạn có thể thực hiện món ăn này thành công, đừng quên để lại hình ảnh thành phẩm của chính bạn bên dưới bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu bún cá ngừ thơm ngon khó cưỡng lại nổi

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu bún cá ngừ thơm ngon khó cưỡng lại nổi
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3