Skip to main content

Cách nấu bún cá thu ngon, ăn 3 bát vẫn ghiền

Bún cá thu là món nước hấp dẫn, mang hương vị vùng biển. Hôm nay, cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp học ngay cách nấu bún cá thu thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé!

Hướng dẫn cách nấu bún cá Thu ngon
Hướng dẫn cách nấu bún cá Thu ngon

Cần chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g cá thu
  • 5 miếng chả cá chiên sẵn
  • 1/2 quả dứa gọt sẵn
  • 4 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 5 củ hành tím
  • 1 bó ngò
  • 5 nhánh hành lá
  • 4 cây sả
  • 3 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • 500g bún
  • 1 ít gia vị (mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu hào, dầu ăn)
Nguyên liệu nấu bún cá thu
Nguyên liệu nấu bún cá thu

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo, chén bát, môi, thớt, dao, thau, rổ.

Cách chọn cá thu ngon

Quan sát mắt cá: Nếu mắt cá sáng, trong nhìn rõ con ngươi, có độ lồi nhẹ là cá tươi. Ngược lại mắt cá hóp, mắt đục, hốc mắt to thì có thể là cá đông lạnh đã để kho lâu ngày.

Mang cá: Nếu cá tươi có mang đỏ tươi, cá ươn mang đỏ thẫm hơi đen

Quan sát bụng cá: Cá tươi bụng thẳng lép, phần hậu môn thụt vào trong.

Cảm nhận bằng tay: Khi dùng tay ấn vào phần bụng cá nếu thấy có độ đàn hồi nảy lại thì là cá tươi mà ngược lại không thấy biến dạng gì thì là cá ươn.

Chọn cá thu
Chọn cá thu

Cách nấu bún cá thu

Bước 1: Sơ chế cá thu

Cá thu mua về, bạn mổ moi phần ruột ở bụng cá, cắt bỏ phần mang cá ở đầu. Cắt cá thành từng khúc dàu 1 đốt ngón tay, rồi rửa sạch với nước.

Kế tiếp, bạn cho một chút muối vào để chà xát bên ngoài và trong mình cá để sạch mùi tanh rồi lại tiếp tục rửa lạ với nước sạch.

Sơ chế cá thu
Sơ chế cá thu

 Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Dứa gọt sẵn rồi lên chỉ cần cắt thành từng miếng nhỏ.

Cà chua rửa sạch cắt thành những múi cau.

Hành tím và tỏi bóc vỏ bên ngoài rửa sạch rồi băm nhỏ ra.

Sả tỏi, hành ớt
Sả tỏi, hành ớt

Ớt cũng vậy, rửa sạch rồi thái nhỏ ra.

Sả tách lớp vỏ ngoài đi, rửa sạch rồi đập dập băm nhỏ.

Hành lá và ngò rí nhặt bỏ phần chân rễ rồi rửa sạch với nước, vớt ra rổ cho ráo rồi thái nhỏ.

Hành tây bóc vỏ nâu khô bên ngoài rồi rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ.

Chả cá chiên sẵn chỉ cần thái thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Ướp cá thu

Cá thu làm sạch cho vào một bát lớn rồi cho 1/2 hành tím tỏi, 1/2 sả băm, 1/2 ớt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng dầu hào.

Đeo bao tay nilong trộn đều gia vị vào mình cà, ướp khoảng 20 phút để cho ngấm đều gia vị.

Ướp cá thu
Ướp cá thu

Bước 4: Chiên sơ qua cá thu

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào bật bếp đun nóng lên. Khi dầu nóng cho cá thu đã ướp vào rán sơ qua 2 mặt, không cần rán vàng rồi gắp ra đĩa.

Chiên sơ qua
Chiên sơ qua

Bước 5: Sốt cà chua cá thu

Vẫn dùng chiếc chảo đấy, bạn chắt bớt mỡ ra chỉ để lại một ít rồi cho hành tím tỏi, ớt và sả còn lại vào phi thơm.

Khi có mùi thơm, ngả sang màu vàng thì cho tiếp cà chua vào đun 3 phút cho chín mềm.

Sau đó, cho toàn cá thu đã chiên vào trong để sốt cùng với cà chua với lửa nhỏ. Sốt tầm 5 – 7 phút thì tắt bếp.

Sốt với cà chua
Sốt với cà chua

Bước 6: Nấu bún cá thu

Bắc nồi lên rồi thêm 500ml nước lọc vào bật bếp đun sôi lên. Khi nước sôi thì cho cá thu vừa sốt vào. Nấu trên lửa vừa khoảng 5 phút.

Sau 5 phút, bạn nêm thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và cho dứa, hành tây vào, hạ lửa nhỏ nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Bước 7: Pha nước mắm

Nước mắm ăn kèm với bún cá thu rất đơn giản, chỉ cần cho 3 muỗng canh nước mắm, vớt một 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt khuấy đều. Sau đó, bỏ thêm một ít ớt cắt nhỏ vào là xong.

Pha nước chấm
Pha nước chấm

Bước 8: Hoàn thiện

Cho bún ra bát, xếp chả cá chiên sẵn vào, rắc thêm chút hành lá, ngò rí vào bát. Múc nước dùng và cá thu vào rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.

Bún cá thu
Bún cá thu

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành bạn đã có ngay một bát bún cá thu cực kỳ thơm và hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh hơi chua nhẹ của nước dùng. Thịt cá thu mềm ăn kèm với chả cá, chấm với nước mắm ớt sẽ thêm phần ngon hơn, có thể ăn 3 bát vẫn ghiền đấy.

Thưởng thức
Thưởng thức

Món bún cá thu thơm ngon tuyệt vời này rất thích hợp nấu để bán. Nếu bạn muốn mở quán bún cá thu thì cần phải lên một bản kế hoạch chi tiết.

Liệt kê các dụng cụ cần chuẩn bị như nồi nấu bún, nồi nấu phở bằng điện đa năng, bàn ghế, bát đũa, quạt, tủ lạnh….Số vốn cần đầu tư, tìm kiếm mặt bằng đẹp, nguồn cung cấp nguyên liệu và kế hoạch quảng bá PR.

Nồi nấu bún bằng điện
Nồi nấu bún bằng điện

Khi lên kế hoạch chuẩn bị đầy đủ cùng với công thức nấu bún cá thu ngon bên trên. Chắc chắn công việc kinh doanh bán bún cá sẽ thành công đông khách.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu bún cá thu thơm ngon đậm đà, hấp dẫn và dễ thực hiện. Chúc bạn sẽ làm thành công món ăn này. Nếu cần tư vấn thêm đừng ngại liên hệ hotline 079.222.1234.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu bún cá thu ngon, ăn 3 bát vẫn ghiền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu bún cá thu ngon, ăn 3 bát vẫn ghiền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3