Hướng dẫn cách nấu bún măng vịt ngon, ăn thích liền
Bún măng vịt là món ăn có tính hàn rất thích hợp để ăn vào những ngày nắng nóng. Hôm nay, hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp thực hiện ngay cách nấu bún măng vịt ngay thôi nào!
Cần chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con vịt sạch (1,4kg)
- 500g măng tươi
- 750g nấm rơm
- 100ml tiết vịt
- 2kg bún tươi
- 200ml rượu trắng
- 4 củ gừng
- 8 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 4 nhánh hành lá
- 40g rau mùi, rau răm
- 1 trái ớt
- 1/2 quả chanh
- 1 ít rau ăn kèm (rau quế, rau muỗng, bắp chuối bào)
- 1 ít gia vị (Dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối)
Dụng cụ thực hiện
Nồi, chảo chống dính, môi, rổ, thau, chén bát đĩa, bát tô inox, bao tay nilong.
Cách chọn nguyên liệu ngon
Vịt nên mua loại làm sẵn cho nhanh. Chọn con vịt ức dày, da màu vàng nhạt, có độ đàn hồi. Trên thân vịt không có vết bầm đỏ.
Măng tươi còn vỏ có dáng thẳng, không có đốm, không héo. Nên chọn những ngọn măng nhỏ để non tươi, ăn không bị xơ.
Nấm rơm nên mua loại búp chưa nở, có hình tròn hoặc trụ, có màu đen hoặc xám. Khi sờ cảm thấy nấm hơi cứng.
Các nguyên liệu còn lại có thể mua ở chợ hoặc siêu thị.
Cách nấu bún măng vịt
Bước 1: Sơ chế vịt
Vịt mua về rửa sạch với nước rồi dùng 1 ít muối chà xát lên cả ngoài lẫn trong con vịt.
Kế tiếp, bạn lại đập 1 củ gừng và rượu trắng để chà lên thân vịt để khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước 2 lần.
Sau đó, cho con vịt ra thớt và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá cắt bỏ rễ và lá dập hư đi rồi rửa sạch để cho ráo nước và thái nhỏ
Rau răm và rau mùi cũng làm như thế, cắt bỏ gốc rồi rửa sạch với nước vớt ra rổ cho ráo nước và thái nhỏ ra để riêng ra góc đĩa.
Gừng gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch đập dập ra cho vào một góc của đĩa.
Hành tím và tỏi cũng tương tự, bóc vỏ khô, rửa sạch rồi đập dập băm nhỏ ra để vào một góc đĩa riêng
Nấm rơm ngọt bỏ chân nấm rồi ngâm với nước muối pha loãng tầm 10 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước. Sau đó, bạn cắt nấm làm đôi.
Bước 3: Ướp thịt vịt
Cho vịt vào một cái bát tô inox rồi cho một 1/2 gừng đã dập, 1/2 tỏi hành tím băm nhuyễn vào. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mì chính, 2 muỗng tiêu xay vào rồi đeo bao tay nilong vào trộn đều lên.
Thời gian ướp thịt khoảng 30 phút là vịt sẽ ngấm đều gia vị.
Bước 4: Luộc măng
Măng tươi mua về bạn lột bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài rồi rửa với nước sạch và cho vào nồi.
Bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập măng thêm 1 ít muối vào và luộc khoảng chừng 20 phút là măng sôi.
Sau 20 phút măng sôi, bạn tắt bếp, chắt nước măng đi và rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần đến khi hết nước màu vàng là được.
Để măng ngọt không bị đắng, bạn có thể luộc măng khoảng 2 lần. Sau đó, bạn sẽ tước hoặc cắt măng thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Luộc tiết
Tiết vịt mua về bạn cần đánh đông theo tỷ lệ 1: 1. Lấy 100ml nước đun sôi để nguội rồi cho 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt khuấy tan rồi cho 100ml tiết vịt vào.
Dùng đũa đánh mạnh tay để tiết nổi bọt và có màu đỏ tươi. Sau đó, bạn đổ ra 2 bát con để khoảng 3 – 4 phút là tiết đông cứng lại.
Kế đến, bạn bắc nồi lên bếp cho nước vào đun sôi. Khi nước trong nồi sôi thì đổ tiết vào luộc đến khi nào thấy tiết nổi lên thì vớt ra cắt thành từng miếng.
Bước 6: Xào măng
Bảo chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho nốt hành tím tỏi băm vào phi thơm. Khi ngửi thấy mùi thơm thì bạn cho măng đã luộc vào xào khoảng 5 phút.
Sau 5 phút măng sẽ mềm, bạn nêm vào 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối và đảo đều lên. Đun thêm khoảng 3 phút nữa để măng ngấm đều gia vị muối.
Bước 7: Xào và nấu thịt vịt
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào trong nồi đun nóng lên thì cho vịt đã ướp gia vị vào xào.
Xào đến khi nào miếng thịt vịt săn lại thì bạn cho 3 lít nước vào nồi đậy nắp lại và đun khoảng 10 phút là nước bên trong nồi sôi.
Khi nước sôi thì bạn giảm nhiệt độ nhỏ lại và hầm khoảng 30 phút để vịt mềm ra.
Bước 8: Nấu măng vịt
Sau khoảng 30 phút hầm, vịt đã mềm. Bạn chỉ cần cho lầm lượt măng đã xào vào nồi thêm nấm rơm vào để nấu thêm khoảng 5 – 7 phút nữa.
Kế tiếp, bạn lại cho tiết luộc và các loại rau răm, rau mùi, hành lá vào và tắt bếp là xong.
Bước 9: Làm nước chấm vịt
Bạn cho nốt phần gừng và một ít tỏi vào bát, nêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều cho tan gia vị
Kế tiếp, bạn vắt nửa quả chanh và thái 1 quả ớt cho vào nữa là được.
Bước 10: Hoàn thiện
Bún măng vịt nấu xong bạn múc ra một bát to, rồi bày bún tươi, rau sống ra một chiếc đĩa. Sau đó chỉ việc cho bún vào bát con, chan nước dùng măng vào. Chấm miếng thịt vịt vào nước mắm và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Bún măng vịt đạt yêu cầu, nước dùng phải sánh hơi có vàng mỡ vàng ở bên trên. Thịt vịt mềm, măng ngọt không bị đắng, miếng huyết mềm tan ngay trong miệng. Nước dùng đậm đà, thơm mùi của hành tỏi.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã nấu xong món bún măng vịt để cùng gia đình thưởng thức. Nếu bạn muốn làm món bún măng vịt này để bán thì cần phải chuẩn bị số lượng nguyên liệu nhiều hơn và cần có nồi nấu phở điện để thuận tiện cho công việc chế biến nhanh hơn. Nếu bạn cần tư vấn thêm có thể liên hệ hotline 079.222.1234 để được hỗ trợ.