Skip to main content

Cách Nấu Bún Ốc Chuối Đậu Hà Nội Dai Ngon, Không Tanh, Ăn Là Ghiện

Bún ốc là một món ăn rất được yêu thích của người miền Bắc nói chung và người Hà Nội nói riêng. Có rất nhiều công thức nấu bún ốc đa dạng khác nhau, khiến cho món ăn này trở thành một đặc sản ăn mãi không chán. Hôm nay, mời bạn cùng vào bếp với Nguyên Khôi để khám phá cách nấu bún ốc chuối đậu Hà Nội chuẩn vị nhé!

Bún ốc chuối đậu – món ngon dân dã tại đất Hà Thành

Người Hà Thành xưa nay luôn nổi tiếng là sành ăn. Món bún ốc nấu chuối đậu chính là một minh chứng rõ nét nhất.

Thật sự rất hiếm có một món ăn nào mà chứa đựng nhiều cảm giác ngon miệng đến thế: từ cái bùi bùi của chuối xanh, dai mềm của đậu phụ rán, vị béo ngậy của miếng ba chỉ cho đến cái giòn sần sật của thịt ốc…kết hợp cùng vị chua chua dịu nhẹ từ cơm mẻ, mùi thơm nức hương đồng gió nội của các loại tía tô – xương sông – lá lốt đã tạo ra một món đặc sản đa vị đa sắc, làm nức tiếng nền ẩm thực xứ Hà Thành.

Chỉ cần một lần có cơ hội thưởng thức, đảm bảo rằng bạn sẽ lưu luyến mãi không quên.

Mẹt bún ốc chuối đậu
Bún ốc chuối đậu Hà Thành được bày trí đẹp mắt trên mẹt

Cách nấu bún ốc chuối đậu ngon để bán cực hút khách

Tùy theo giá cả của một suất ăn mà cửa hàng bạn có để có thể chọn những loại ốc khác nhau để làm ra bún ốc nấu chuối đậu. Thông thường, các cửa hàng bún ốc hiện nay thường nấu bằng ốc nhồi, ốc bươu hoặc ốc vặn. Trong đó ốc nhồi có chất lượng cao nhất nhưng giá cả cũng đắt nhất so với 2 loại còn lại. Ốc bươu là loại ốc tầm trung được các cơ sở kinh doanh chọn mua nhiều nhất vì thịt ốc dày, ngon mà giá rẻ. Chính vì thế, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún ốc chuối đậu ngon với ốc bươu nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Dưới đây là một số nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún ốc chuối đậu:

Nguyên liệu Số lượng
Ốc bươu đen 2kg
Thịt ba chỉ 200gr
Đậu phụ 3 bìa
Chuối xanh 6 quả
Tía tô, lá lốt 5 – 7 nhánh
Lá xương sông 5 lá
Hành lá 3 nhánh
Tỏi băm 2 thìa café
Hành khô băm 2 thìa café
Bún tươi 2kg
Ớt tươi 2 quả
Mẻ 2 thìa canh
Giấm 6 thìa
Bột nghệ 1 thìa café
Mắm tôm 2 thìa cafe
Rau sống ăn kèm
Gia vị cần thiết
Nguyên liệu nấu bún ốc chuối đậu xanh
Nguyên liệu nấu bún ốc chuối xanh

Các bước làm bún ốc chuối đậu

Bước 1: Sơ chế ốc

  • Sau khi mua ốc về, bạn rửa qua 1 lần với nước cho sạch cặn bẩn. Chuẩn bị một chậu nước vo gạo, thả chút muối hạt và vài lát ớt tươi vào để ngâm ốc trong 2 – 3 tiếng. Có thể thả một con dao sắt vào chậu ốc để ốc nhanh sạch hơn.
  • Khi ốc đã nhả hết đất cát, vớt ốc ra rửa dưới vòi nước cho hoàn toàn sạch sẽ rồi luộc ốc với 1 thìa canh muối và 1 thìa canh đường. Kể từ khi nước sôi, bạn luộc thêm 3 phút rồi vớt ốc ra rổ cho ráo.
  • Dùng kim tiêm hoặc miếng sắt nhỏ để nhể thịt ốc ra. Lưu ý, chỉ lấy phần lưỡi ốc, còn tất cả nội tạng ốc như lòng, dạ dày đều vứt bỏ.
  • Bóp thịt ốc đã làm sạch với 2 thìa canh muối, 2 thìa canh giấm để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước vài lần tới khi hết nhớt thì vớt ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thịt ba chỉ: rửa sạch để ráo rồi cắt thành những miếng vuông cỡ 2cm. Ướp thịt với tỷ lệ: 1 thìa café mì chính, ½ thìa café tiêu, ½ thìa café bột nghệ, 1 thìa canh nước mắm trong 20 phút cho ngấm.
  • Chuối xanh: tước vỏ, bổ thành những miếng vuông vắn thuôn dài rồi thả ngay vào chậu nước có pha chút muối hạt và giấm gạo để chuối ra nhựa, đồng thời không bị thâm đen. Sau khi ngâm khoảng 20 phút, vớt chuối ra rửa lại với nước cho sạch. Chia chuối thành 2 nửa: 1 nửa mang luộc rồi dằm thật nhuyễn, nửa còn lại đem chiên cho chín vàng thì vớt ra.
  • Đậu phụ: rửa sạch rồi cắt miếng vuông mỏng vừa phải. Trước khi chiên đậu, cho ½ thìa café bột nghệ vào chảo dầu, đảo thật đều để đậu chiên xong có màu vàng hấp dẫn. Chiên đậu trong khoảng 5 phút sao cho 4 mặt vàng giòn thì vớt ra.
  • Nhặt rửa sạch hành lá, tía tô, lá lốt, xương sông rồi thái nhỏ.

Bước 3: Chế biến ốc

  • Phi hành và tỏi băm cho thơm, trút toản bộ phần thịt ốc đã sơ chế vào đảo nhanh tay đến khi săn lại. Ớ bước này, bạn hãy nêm nếm một chút muối, hạt nêm và mắm tôm để thịt ốc đậm vị. Múc ốc ra bát riêng.
Xào thịt ốc cho ngấm gia vị
Xào thịt ốc trước khi om chuối đậu

Bước 4: Nấu nước dùng bún ốc chuối đậu

  • Chuẩn bị nồi nấu nước dùng. Cho 1 thìa canh dầu ăn cùng với 1 thìa café hành + 1 thìa café tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt ba chỉ vào xào săn rồi cho chuối chiên, mẻ, giấm, vào đảo đều ở nhiệt độ lớn.
  • Chế thêm 3 lít nước vào nồi và đun tới khi sôi thì nêm gia vị vào cho vừa miệng. Tỷ lệ gia vị tham khảo bao gồm: 2 thìa mắm + 1 thìa mì chính + 1 thìa mắm tôm. Để lửa liu riu trong 30 phút. Lưu ý, hãy liên tục kiểm tra và đảo nhẹ nhàng để tránh trường hợp chuối bị khê cháy dưới đáy nồi.
  • Cho đậu phụ và ốc đã xào vào, đảo đều trong 5 phút thì cho nốt phần chuối xanh đã dằm nhuyễn vào đun thêm 3 phút nữa.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa. Rắc rau thơm đã thái nhỏ vào trộn đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thiện và thưởng thức

Bạn có thể chần bún qua nước sôi để bún ngót bớt, tránh tình trạng bát quá đầy và bún cũng không ngấm nước dùng. Xếp bún vào bát rồi múc canh ốc chuối đậu lên trên. Có thể rắc chút rau thơm thái nhỏ, ớt tươi hoặc ớt chưng để bát bún đẹp mắt cũng như kích thích vị giác nhất. Bữa ăn ngon với món bún ốc chuối đậu đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

Trình bày bún ốc lên bát và thưởng thức
Bát bún ốc chuối đậu cực kỳ ngon mắt đã sẵn sàng
Thưởng thức món bún ốc chuối đậu ngon
Thưởng thức món bún ốc chuối đậu ngon

Mẹo nấu bún ốc chuối đậu cực nhanh và đơn giản

Thông thường, để nấu bún ốc chuối đậu, đa số mọi người đều sử dụng các dụng cụ làm bếp tại nhà như xoong, chảo. Món ăn này phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ rán đậu, chiên chuối, rang thịt, xào ốc cho đến nấu nước dùng, đòi hỏi rất nhiều dụng cụ riêng lẻ khác nhau nên khá tốn thời gian, công sức mà lại khiến không gian nhà bếp bừa bộn như “bãi chiến trường”. Chính vì thế, để nấu món bún ốc chuối nhanh và đơn giản hơn, bí quyết không năm ngoài việc đầu tư một thiết bị tiện dụng đa năng và “tất cả trong 1”: nồi nấu bún bằng điện!

Nồi nấu bún ốc bằng điện là một thiết bị làm bếp cực kỳ thông minh và tiên tiến trên thị trường nội thất nhà bếp. Chúng hầu hết được trang bị khả năng cảm biến nhiệt giúp cho quá trình nấu ăn của bạn trở nên an toàn và vô cùng nhàn hạ. Bạn sẽ không phải liên tục canh chừng nước sôi rồi hạ lửa nhỏ nhiều lần, bởi chiếc nồi này sẽ tự động làm hết. Với thiết bị này, bạn còn có thể sử dụng như nồi hấp, nồi luộc, nấu canh, đun nước sôi số lượng lớn. Quan trọng nhất là sử dụng nó không tốn quá nhiều điện mà khả năng nấu chín thực phẩm lại nhanh chóng hơn nấu bếp gas gấp bội.

Nồi phở điện phù hợp với rất nhiều loại đối tượng khác nhau, dù là bạn nấu ăn gia đình hay nấu cỗ thuê, kinh doanh nhà hàng thì đây cũng là thiết bị rất cần thiết mà bạn nên sắm sửa. Với đủ mọi kích cỡ từ 25L – 120L, dòng sản phẩm này có thể đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau một cách dễ dàng.

Nồi nấu phở điện đa năng do Nguyên Khôi sản xuất
Nồi nấu phở điện đa năng do Nguyên Khôi sản xuất

Hiện nay, Điện máy Nguyên Khôi địa chỉ bán nồi nấu phở, nồi nấu bún hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi luôn làm hài lòng khách hàng không chỉ bởi chất lượng sản phẩm cực tốt, giá rẻ mà còn bởi những chính sách hậu mãi tận tâm. Để được tư vấn và chọn mua sản phẩm ưng ý nhất, hãy gọi ngay tới HOTLINE 079.222.1234 nhé! Nguyên Khôi luôn hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trên đây là tất cả cách nấu món bún ốc chuối đậu thơm ngon chuẩn vị mà Nguyên Khôi giới thiệu tới bạn. Hi vọng rằng, thành phẩm bạn làm ra sẽ hoàn hảo ngoài mong đợi! Nếu thích bài viết này, hãy đánh giá 5 sao và chia sẻ qua Zalo, Facebook để mọi người được biết cách nấu bún ốc om chuối đậu, bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Nấu Bún Ốc Chuối Đậu Hà Nội Dai Ngon, Không Tanh, Ăn Là Ghiện

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Bún Ốc Chuối Đậu Hà Nội Dai Ngon, Không Tanh, Ăn Là Ghiện
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)