Skip to main content

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Ốc Dọc Mùng Ngon, Thơm Khó Cưỡng Lại

Giữa lúc sương sớm lạnh se qua da được thưởng thức một món nước nóng, hun hút khói thì còn gì tuyệt hơn. Hôm nay, hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp trổ tài cách nấu bún ốc dọc mùng, thơm ngon, thanh mát sau đây nhé.

Nguyên liệu nấu bún ốc dọc mùng

Để nấu tô bún ốc dọc mùng bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây. Phần chuẩn bị này dành cho 4 đến 5 người trong gia đình.

  • 1kg bún
  • 500g ốc nhồi
  • 500g dọc mùng
  • 5 quả ớt
  • 5 cây sả
  • 2 bìa/miếng đậu phụ
  • 2 quả cà chua
  • 2 muỗng mẻ
  • Gia vị: Muối, bột canh, mắm, mì chính, dầu ăn
Nguyên liệu nấu bún ốc
Nguyên liệu nấu bún ốc

Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu

Khâu chọn mua nguyên liệu rất quan trọng với món bún ốc dọc mùng thì bạn cần lưu ý chọn mua 2 nguyên liệu chính đó là ốc nhồi và dọc mùng.

Khâu chọn Ốc nhồi

Chọn mua ốc tươi sống, có vảy nằm sát mép ngòi. Dùng tay chạm vào miệng ốc thấy nó tự thụt vảy vào ngay.

Để biết ốc có tươi còn sống thì bạn có thể thả vào nước. Nếu ốc chìm xuống thì vẫn còn sống mà nổi lên hoặc đít óc xoay lên trên thì là ốc chết.

Chọn mua ốc nhồi
Chọn mua ốc nhồi

Chọn mua Dọc mùng

Nên chọn mua dọc mùng bẹ bản to có màu xanh nhẹ. Không nên mua những bẹ nhỏ hay vỏ đã ngả vàng.

Dọc mùng xanh
Dọc mùng xanh xốp

Cách nấu bún ốc dọc mùng tại nhà

Cách làm bún ốc dọc mùng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây

Bước 1: Ngâm và rửa sạch ốc nhồi

Ốc nhồi mua về bạn ngâm với nước để loại sạch bùn đất. Khi ngâm ốc bạn có thể cho thêm 3 quả ớt cắt đôi vào để nước cay ốc dễ mở miệng nhả bẩn. Hoặc bạn cho nước vo gạo vào cũng giúp ốc dễ làm sạch hơn.

Thời gian ngâm ốc khoảng 1 tiếng. Sau đó mang ốc ra rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần rồi cho vào nồi, bỏ thêm 2 quả ớt và 5 cây sả rồi luộc khoảng 5 phút.

Ngâm ốc
Ngâm ốc

Đối với ốc luộc bạn không được cho nước, quá trình luộc hơi nước và nước trong miệng ốc sẽ tự nhả ra nên sẽ không bị khô hay cháy.

Bước 2: Nhảy thịt ốc

Ốc sau khi luộc chín bạn đổ ra rổ cho ráo nước rồi dùng kim khâu hoặc gai bưởi, vật nhọn để nhảy thịt ốc ra ngoài.

Ốc luộc chín
Ốc luộc chín

Thịt ốc xong khi nhảy xong bạn dùng dao rạch bỏ phần bao tủ ốc trong phần đầu.

Kế tiếp bạn xát ốc với một chút muối để loại bỏ chất nhờn rồi lại rửa với nước sạch.

Rửa sạch thịt ốc
Rửa sạch thịt ốc

Bước 3: Sơ chế làm dọc mùng

Đeo gang tay nilon vào để da tay không tiếp xúc trực tiếp với dọc mùng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được nhựa dọc mùng và không bị ngứa tay.

Tiếp đến, bạn tước vỏ dọc mùng đi rồi thái lát. Thái dọc mùng đến đâu bạn thả vào nước ngâm đến đó. Khi ngâm nhớ cho thêm một chút muối trắng vào.

Ngâm dọc mùng với muống
Ngâm dọc mùng với muống

Kế tiếp, bạn bóp dọc mùng cho nó quắt lại rồi cho vào bát rồi sửa lại với nước sạch. Tiếp đó, bạn dùng tay vò và vắt nhẹ cho dọc mùng ráo nước.

Tiếp theo bạn cho một nồi nước lên đun sôi rồi cho dọc mùng sơ chế vào trụng sôi khoảng 3 phút rồi với ra để vào bát đá cho dọc mùng giữ được độ giòn.

Dọc mùng làm sạch
Dọc mùng làm sạch

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

Rửa sạch cà chua với nước rồi cắt thành múi cau. Hành lá, lá lốt, tía tô thì bỏ rễ rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ ra.

Hành tím bóc lớp vỏ khô rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ

Bước 5: Rán đậu

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào nóng già rồi cắt đậu thành những miếng vuông nhỏ, bỏ vào chảo rán vàng đều 2 mặt và cho ra đĩa cho ráo dầu.

Đậu phụ rán
Đậu phụ rán

Bước 6: Xào thịt ốc

Bắc nồi lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào rồi cho hành tím vào phi thơm. Khi hành thơm mùi, ngả vàng thì cho ốc đã sơ chế làm sạch vào xào.

Nêm khoảng 1 thìa nước mắm, 1 ít mì chính vào xào cho thịt ốc săn lại và cạn nước thì cho tía tô, ít hành lá rồi trút ra một cái bát

Xào thịt ốc
Xào thịt ốc

Bước 7: Nấu nước dùng cà chua cùng ốc dọc mùng

Tiếp đến, bạn lại cho 1 thìa dầu ăn vào nồi. Đợi dầu nóng thì cho cà chua vào xào đến khi nào cà chua mềm, thấy nát ra màu đỏ thì đổ 2 lít nước lọc vào đun sôi

Khi nước trong nồi sôi, bạn nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 ít bột canh rồi cho phần ốc đã xào cùng với đậu phụ và dọc mùng vào.

Đun lửa nhỏ vừa trong khoảng 5 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nữa là xong

Nấu nước dùng bún ốc dọc mùng
Nấu nước dùng bún ốc dọc mùng

Bước 8: Hoàn thành tô bún ốc dọc mùng

Bạn bày bún ra tô rồi cho nước dùng vào, xếp bún, ốc, dọc mùng lên trên. Rắc thêm 1 ít hành lá đã thái nhỏ nữa là xong rồi đấy

Tô bún ốc dọc mùng
Tô bún ốc dọc mùng

Thành phẩm bún ốc dọc mùng

Vậy là món bún ốc dọc mùng đã hoàn thành và bạn đã có thể sẵn sàng thưởng thức rồi. Nước dùng bún ốc đậm đà, có vị ngọt chua nhè nhẹ. Phần thịt ốc giòn dai sền sệt, đậu phụ mềm thơm mùi dọc mùng ăn kèm với rau sống thì ngon hết sẩy.

Món bún ốc dọc mùng thơm ngon cách làm rất đơn giản phải không nào? Hãy lưu lại công thức trên để lên thực đơn đổi bữa cho gia đình nhé.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mở quán bún ốc dọc mùng thì nên tham khảo nồi nấu bún điện đa năng. Dòng sản phẩm này sẽ rất hữu ích vừa giúp không gian bếp chuyên nghiệp, vừa nấu nước dùng bún nhanh, sạch sẽ. Để được tư vấn chuyên sâu về sản phẩm liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234 để được tư vấn chi tiết hơn.

Nồi nấu bún
Nồi nấu bún
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Ốc Dọc Mùng Ngon, Thơm Khó Cưỡng Lại

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Ốc Dọc Mùng Ngon, Thơm Khó Cưỡng Lại
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)