Cách nấu bún ốc Hà Nội đơn giản, ngon tuyệt vời
Bún ốc là món ăn quen thuộc của người Hà Nội với hương vị đậm đà, hấp dẫn đặc trưng. Hôm nay cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp để thực hiện cách nấu bún cá thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg ốc bươu
- 500 gr xương ống
- 150 gr mọc
- 2 miếng tàu hũ
- 3 quả cà chua
- 500 gr bún tươi
- 100 gr hành tím cắt lát
- 5 củ hành tím khô
- 250 ml giấm bỗng
- 2 muỗng ớt khô
- 1 ít rau sống (hoa chuối, kinh giới, xà lách, tía tô, rau mùi, rau húng)
- Gia vị: dầu ăn, dầu màu điều, đường phèn, nước mắm, muối, hạt nêm, mắm tôm.
Dụng cụ thực hiện
Nồi, tô, rây lọc
Cách chọn mua ốc tươi ngon
- Nên chọn những con ốc tươi, vẫn còn sống khỏe mạnh. Để biết ốc còn sống, bạn dùng tay sờ vào những con mở miệng. Nếu chúng khép mày nhanh chóng thì vẫn còn khỏe.
- Ốc phải đen bóng, không trầy xước, không tách mày.
- Ốc to, phần mày căng đầy là những con tươi, béo thơm
Cách nấu bún ốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm ốc với nước vo gạo rồi để 6 tiếng hoặc qua đêm để nhả ra bùn đất. Có thể cắt vài quả ớt vào cho dễ nhả chất bẩn rồi rửa lại với nước.
Xương ống mua về rửa mới muối rồi trần qua nước sôi để ra hết bọt bẩn.
Hành tím bóc vỏ rửa sạch, hành lá tía rô rửa sạch cắt nhỏ.
Rau sống ăn kèm cũng rửa sạch, vớt để cho ráo nước.
Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau.
Tàu hũ cắt dọc rồi thái thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Hầm nước dùng
Cho xương ống vào nồi, đổ thêm 3 lít nước và cho 5 củ hành tím vào. Bắc lên bếp, bật lửa đun sôi rồi hầm khoảng 3 tiếng. Sau đó, lọc lấy nước hầm.
Bước 3: Luộc ốc
Cho ốc bươu vào nồi, bắp lên bếp đậy kín lại và luộc tầm 3 – 4 phút.
Sau 4 phút mở nắp vung, thấy mày ốc tróc thì bạn vớt ốc ra, giữ phần nước luộc ốc này.
Kế tiếp, bạn lấy phần thịt ốc rồi rửa với nước lạnh.
Bước 4: Làm ớt chưng
Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi cho một 50gr hành tím thái lát vào phi thơm vàng.
Tiếp theo bạn đổ 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh ớt rồi trộn đều lên, đến khi thấy ớt tỏa ra mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 5: Chiên đậu hũ
Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già thì cho đậu hũ vào chiên vàng 2 mặt rồi vớt ra đĩa cho ráo dầu.
Bước 6: Nấu nước dùng bún ốc
Bắc nồi lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, thêm 50 gr hành tím cắt lát vào phi thơm.
Kế đến, bạn cho 1 nửa cà chua vào xào chín mềm. Đổ nước hầm xương và nước luộc ốc vào nồi cà chua trên.
Nêm 50g đường phèn, 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm đun sôi nước dùng lên.
Khi nước dùng sôi thì cho thêm 250 ml giấm bỗng và nửa cà chua còn lại vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp.
Bước 7: Hoàn thiện
Bún trụng qua nước sôi rồi cho ra bát, thêm thịt ốc, hành lá và tía tô thái nhỏ vào rồi chan nước dùng nữa là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Vậy là món bún ốc đã được hoàn thành. Ốc ăn ngọt giòn dai, đậu hũ vàng mềm với một ít cà chua, tía tô, hành phi cực ngon béo. Nước dùng hơi chút, thơm mùi giấm bỗng nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bí quyết nấu bún ốc ngon
- Không nên luộc ốc quá lâu, chỉ nên luộc tối đa 4 phút để ốc không mất đi độ ngọt
- Khi làm ớt chưng nên điều chỉnh lửa nhỏ để ớt ra mùi tự nhiên, không bị cháy xén.
- Giấm bỗng là nguyên liệu tạo độ chua thanh nên bạn nhất định phải có.
- Bạn có thể thay thế ốc bươu thành các loại ốc nhồi, ốc đồng khác đều được.
- Cần trụng bún qua nước sôi để không bị chua.
Nếu bạn có dự định mở quán bún ốc thì nên tìm hiểu kỹ thị trường nhóm khách hàng mục tiêu, địa điểm mở và trang trí cửa hàng.
Đặc biệt, trang bị ngay bộ nồi nấu điện để công việc hầm xương nấu bún ốc nhanh, tiện, sạch sẽ, , nếu bạn có nhu cầu mua nồi điện nấu bún liên hệ ngay hotline: 079.222.1234 để được tư vấn.
Vừa rồi, Điện máy Nguyên Khôi vừa hướng dẫn xong cách nấu bún ốc. Chúc bạn sẽ thành công với công thức trên