Skip to main content

3 Cách nấu bún riêu cua ngon, hấp dẫn, ăn là mê

Bún riêu cua đồng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp để thay thế những bữa ăn chính trong ngày. Trong bài viết dưới đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ gợi ý đến bạn 3 cách nấu bún riêu cua đồng chuẩn vị, đơn giản tại nhà, đừng bỏ lỡ nhé! 

3 Cách nấu bún riêu cua ngon nhức nách
3 Cách nấu bún riêu cua ngon nhức nách

Cách nấu bún riêu cua đồng truyền thống 

Bún riêu cua đồng truyền thống có cách chế biến vô cùng đơn giản. Công đoạn khó nhất là nấu nước dùng sao cho ngọt đậm, thơm nồng, không bị tanh mùi cua. 

Nguyên liệu 

  • Cua đồng xay: 1kg
  • Bún: 400 gram
  • Giò sống, huyết heo, mỡ heo 
  • Tôm khô, mực khô
  • Trứng gà
  • Đậu hũ
  • Cà chua, hành tím, hành lá
  • Rau sống
  • Mắm tôm
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: chảo, bát, nồi nấu bún điện,.. 
Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng
Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Mỡ heo rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Bắc chảo lên bếp và cho mỡ heo vào chiên vàng. Giữ lại nước mỡ heo để làm dầu chiên các nguyên liệu khác
  • Hành lá rửa sạch, 1 nửa đem cắt nhỏ, nửa còn lại cắt khúc khoảng 3cm
  • Hành tím lột vỏ, cắt lát. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. 
  • Tôm khô, mực khô đem ngâm trong 30 phút, sau đó đem chiên vàng rồi để ra bát 
  • Đậu hũ cắt nhỏ và đem chiên vàng. Huyết heo rửa sạch, đem luộc sơ với nước sôi rồi cắt khúc vừa ăn 
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế cua đồng

  • Cua đồng mua về đem ngâm nước trong 1 tiếng để loại bỏ đất, cát thừa
  • Tiến hành lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng thìa nạo phần gạch cua cho vào chén, ướp cùng một ít tiêu xay và hạt nêm. Phần yếm cua đem giã nhỏ hoặc xay nhuyễn 
  • Cho toàn bộ phần cua xay vào tô lớn, ướp cùng 1 thìa cà phê muối, sau đó đem hòa với nước. Dùng tay bóp nhẹ cho phần thịt cua tan ra với nước
  • Dùng rây lọc bỏ xác cua, giữ lại phần thịt và nước cốt. Xác cua đem bọc kỹ bằng vải mềm 
Sơ chế cua đồng
Sơ chế cua đồng

Bước 3: Phi hành

  • Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn (hoặc tận dụng phần nước mỡ heo ban nãy). Cho hành tím đã thái vào chiên vàng
  • Khi thấy hành vàng thì cho phần tóp mỡ đã chiên sơ qua vào đảo đều. Sau đó vớt ra bát, để ráo 
Phi hành
Phi hành

Bước 4: Xào cua

  • Bắc chảo lên bếp và cho phần gạch cua đã tách riêng vào cùng 1 muỗng canh mỡ heo
  • Đảo đều tay, khi thấy gạch cua chín thì tắt bếp 
Xào gạch cua
Xào gạch cua

Bước 5: Làm chả cua 

  • Cho vào tô 100 gram giò sống, 2 phần lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, hành lá cắt nhỏ, 1 thìa canh nước riêu cua đã lọc, trộn đều
  • Cho hỗn hợp vào khuôn và đem hấp trong khoảng 30 – 40 phút
  • Sau đó, phết lên bề mặt chả cua một ít gạch cua đã xào để tạo màu vàng đẹp mắt 
Làm chả cua
Làm chả cua

Bước 6: Nấu nước dùng

  • Cho nước vào trong nồi nấu bún riêu cua cùng mực, tôm đã chiên sẵn và xác cua đã bọc kỹ bằng vải mềm. Tiến hành nấu trong khoảng 30 – 40 phút
  • Vớt xác cua và bỏ ra ngoài. Cho thêm nước cốt riêu cua đã lọc vào và nấu với lửa lớn cho đến khi riêu cua tạo thành váng thịt và nổi lên mặt nước
  • Cho toàn bộ nguyên liệu còn lại vào, bao gồm: đậu hũ, huyết heo, hành lá cắt khúc, gạch cua. Nêm nếm thêm đường, bột ngọt, mắm tôm, hạt nêm tùy khẩu vị 
Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Bước 7: Thành phẩm

Chần sơ qua bún rồi cho vào tô, cắt phần chả riêu cua đã hấp thành từng miếng vừa ăn và bày lên trên. Tiến hành chan nước dùng riêu cua vào và cùng thưởng thức ngay thôi nào. Để món ăn thêm hấp dẫn hơn, bạn hãy ăn kèm với rau sống nhé!

Thành phẩm bún riêu cua đồng
Thành phẩm bún riêu cua đồng

Cách nấu bún riêu cua ốc

Bún riêu cua ốc là món đặc sản miền Bắc với hương vị thơm bùi đặc trưng. Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, phù hợp để làm bữa sáng, bữa trưa trong ngày. 

Nguyên liệu 

  • Ốc bươu: 500 gram
  • Gạch cua: 400 gram
  • Chả cua: 300 gram
  • Thăn heo: 200 gram
  • Cà chua, hành lá, tỏi
  • Đậu hũ
  • Hành lá, hành tím, tỏi 
  • Huyết tươi
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: bát, chảo, nồi nấu nước dùng 
Nguyên liệu nấu bún riêu cua ốc
Nguyên liệu nấu bún riêu cua ốc

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chả cua mua về bạn đem cắt thành từng miếng tam giác vừa ăn
  • Thịt nạc thăn heo đem rửa sạch với nước muối. Sau đó, luộc sơ qua thịt trong 15 – 20 phút rồi thái thành miếng
  • Cà chua rửa sạch và thái múi cau. Hành lá, tỏi thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng 
  • Huyết đem rửa sạch, cho vào luộc sơ cho đến khi huyết đổi màu đậm và đông lại thì tắt bếp, vớt huyết ra đĩa và thái thành miếng vừa ăn
  • Ốc bươu mua về đem cắt bỏ phần ruột, đem ngâm ốc với hỗn hợp nước, rượu, giấm và muối trong 4 phút. Sau đó đem rửa sạch, để ráo và cắt đôi ốc
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế gạch cua

  • Cho 500ml nước vào gạch cua rồi khuấy đều, dùng tay bóp nhẹ cho phần thịt cua tan ra với nước
  • Dùng rây lọc để lọc phần gạch cua, sau đó để ra bát riêng 
Sơ chế gạch cua
Sơ chế gạch cua

Bước 3: Xào ốc

  • Ướp ốp với hỗn hợp 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều
  • Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Khi dầu nóng cho ốc vào xào với lửa lớn trong 5 phút
Xào ốc
Xào ốc

Bước 4: Phi thơm hành tỏi

  • Bắc chảo lên bếp cùng hành tím và tỏi băm, tiến hành phi thơm hành tỏi
  • Cho 1/2 lượng cà chua đã cắt vào đảo đều
Phi thơm hành tỏi
Phi thơm hành tỏi

Bước 5: Nấu nước lèo

  • Cho nước vào nồi cùng phần xác cua đã bọc bằng vải mềm, tiến hành nấu trong 30 phút
  • Vớt phần xác cua ra và cho nguyên liệu còn lại vào nồi: gạch cua, cà chua, hành lá, huyết, chả cua, đậu hũ
  • Nêm nếm cùng gia vị, giấm, hạt nêm tùy khẩu vị 
Nấu nước dùng riêu cua
Nấu nước dùng riêu cua

Bước 6: Thành phẩm

Trụng sơ qua bún rồi để ra tô, tiến hành chan nước dùng lên là bạn có thể thưởng thức món ăn rồi đó. Cách nấu bún riêu cua ốc vô cùng đơn giản phải không nào?

Thành phẩm bún riêu cua ốc
Thành phẩm bún riêu cua ốc

Cách nấu bún riêu cua tôm

Bún riêu cua tôm là món ăn với hương vị thơm ngon, đậm đà, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động và làm việc. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn này với Nguyên Khôi nhé! 

Nguyên liệu 

  • Tôm tươi: 200 gram
  • Thịt heo xay: 300 gram
  • Gạch cua: 400 gram 
  • Đậu hũ, trứng gà
  • Cà chua, hành lá, hành tím
  • Bún tươi
  • Ớt, rau ăn kèm (giá đỗ/ húng lủi/ húng quế)
  • Mắm tôm
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: bát, nồi nấu bún điện,… 
Nguyên liệu làm bún riêu cua tôm
Nguyên liệu làm bún riêu cua tôm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về bóc phần đầu, bỏ vỏ và chỉ tôm rồi rửa sạch với nước, để ráo. Sau đó, đem tôm đi băm nhuyễn
  • Các loại rau ăn kèm đem rửa sạch rồi để ráo
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống và thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ 
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chiên đậu

  • Đậu hũ đem rửa sạch với nước rồi cắt thành miếng vừa ăn
  • Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Cho đậu vào chiên đến khi đậu vàng giòn thì tắt bếp
Chiên đậu
Chiên đậu

Bước 3: Làm nhân

  • Cho tôm và thịt heo xay vào bát, đập vào bát 1 quả trứng gà. Cho thêm hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • Trộn đều và ướp hỗn hợp trong 30 phút. Sau đó vo thành từng viên nhỏ 
Làm nhân
Làm nhân

Bước 4: Sơ chế gạch cua

  • Cho gạch cua vào bát, đổ thêm 500ml nước vào
  • Dùng tay bóp nhẹ cho phần thịt cua tan ra. Sau đó dùng rây lọc để lấy phần gạch
Sơ chế gạch cua
Sơ chế gạch cua

Bước 5: Nấu nước dùng

  • Cho phần đầu tôm đã rửa sạch vào nồi và đun sôi
  • Khi nước sôi, cho cà chua và gạch cua vào, tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút
  • Tiếp theo, cho viên tôm vào luộc thêm 10 phút cho phần nhân chín
  • Cuối cùng, cho đậu hũ chiên cùng 1 muỗng canh mắm tôm vào nồi. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Cho thêm hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp
Nấu nước dùng riêu cua tôm
Nấu nước dùng riêu cua tôm

Bước 6: Thành phẩm

Trụng sơ qua bún rồi cho vào bát, thêm giá đỗ, húng lủi, quế lên trên. Tiến hành chan nước dùng cùng viên nhân tôm vào bát và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng nhé. Thành phẩm bún riêu cua tôm có vị thơm bùi, ngọt đậm đặc trưng, ăn cùng rau sống là hết sảy. 

Thành phẩm bún riêu cua tôm
Thành phẩm bún riêu cua tôm

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh bún riêu cua đắt khách

Sau khi học xong 3 cách nấu bún riêu cua bên trên, bạn hoàn toàn có thể mở quán bún riêu để gia tăng thu nhập cho bản thân. Để triển khai mô hình kinh doanh thành công, đắt khách, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp, gần trường học, bệnh viện, khu vui chơi hoặc khu văn phòng
  • Đặt tên quán ăn thu hút, gây ấn tượng mạnh mẽ
  • Trang trí cửa hàng kinh doanh bắt mắt
  • Đầu tư trang thiết bị nấu ăn: nồi nấu bún hay còn gọi là nồi nấu phở điện, tủ bán bún,…
  • Xây dựng menu món ăn đa dạng
  • Có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn
  • Liên kết với những ứng dụng đặt đồ ăn online như Grab, Shopee Food,…
Nồi nấu bún bằng điện
Nồi nấu bún bằng điện

Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối nồi nấu phở, nồi nấu bún điện các loại, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực của người tiêu dùng trên cả nước. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234 

Trên đây là 3 cách nấu bún riêu cua thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Nguyên Khôi nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 3 Cách nấu bún riêu cua ngon, hấp dẫn, ăn là mê

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 3 Cách nấu bún riêu cua ngon, hấp dẫn, ăn là mê
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3