Cách Nấu Bún Riêu Ốc Miền Tây: Ngon, Ngọt, Thơm Hết Sẩy
Bún riêu ốc Miền Tây món ăn “gây thương nhớ” với thịt ốc dai giòn sệt cùng vị nước dùng ngọt thơm. Với hương vị đặc biệt vậy, còn chờ gì nữa mà không cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp trổ tài làm ngay món nước này chiêu đãi cả nhà nào!
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún riêu ốc Miền Tây
- 1kg Bún
- 1kg Ốc Nhồi
- 500g Cua đồng
- 200gr Thịt lợn xay
- 1 Quả trứng gà
- 2 Miếng đậu phụ
- 2 quả Cà chua
- 1 ít Hành tím, hành lá, tía tô, tỏi, ớt, cây xả
- 1 ít gia vị (muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm)
Cách chọn mua nguyên liệu nấu tươi đảm bảo
Để nấu bún riêu ốc Miền Tây ngon đảm bảo bạn phải lựa chọn được nguyên liệu tươi sạch. Mẹo chọn mua như sau
Cách chọn ốc tươi
Chọn mua ốc tươi sống để món ăn thêm ngon hơn. Bạn dùng tay chạm vào đầu miệng ốc, nếu thấy nó thụt lại ngay thì là ốc tươi sống. Ngoài ra, nên chọn ốc béo mập, có vảy sát mép ngoài.
Chọn cua đồng
Cua đồng có màu tím xám đục, ở phân mai có màu sáng hơn. Để chọn cua có nhiều thịt nên chọn cua đực có phần yếm nhỏ nhọn. Còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái yếm lớn hơn.
Ngoài ra, bạn nên chọn những con cua càng to, di chuyển nhanh và vẫn còn đầy đủ chân.
Cách nấu bún riêu ốc Miền Tây tại nhà
Thực hiện cách làm bún riêu ốc Miền Tây tại nhà theo các bước hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Ngâm ốc nhồi
Ốc mua về vẫn còn nhiều bùn đất trong miệng nên bạn cần đổ ốc ra chậu để ngâm. Khi ngâm ốc nên cho nước vo gạo hoặc 3 – 4 quả ớt cắt nhỏ vào để ốc dễ nhả bùn ra ngoài. Thời gian ngâm ốc khoảng 1 đến 2 tiếng.
Bước 2: Xé và giã cua
Trong khi chờ ngâm ốc sạch, bạn mang cua ra để xé. Bạn dùng tay cầm vào mai cua rồi lột yếm và mai cua để riêng ra.
Sau đó, bạn lấy một chén nước rồi dùng que tăm gẩy gạch cua vào chén. Thực hiện cho đến khi nào hết chỗ cua đã chuẩn bị.
Kế tiếp, bạn mang mai, yếm cua, càng đi rửa sạch để cho ráo nước rồi cho vào chậu giã nhỏ ra. Nên dùng chày giã nhỏ thay vì xay để váng thịt cua mềm mịn và giữ được mùi vị đặc trưng.
Tiếp đến, cho váng cua đã giã vào một chiếc tô lớn rồi 3 lít nước vào rồi dùng tay hoặc rây lọc để chặn và bỏ xác cua chỉ lấy phần thịt nước cua.
Đổ thịt nước cua vào nồi, cho 1 ít muối vào là xong.
Bước 3: Luộc và nhảy thịt ốc nhồi
Ốc sau khi ngâm đủ tiếng, bạn rửa lại với 3 lần nước cho sạch hết bùn rồi cho vào nồi. Thêm ít xả và ớt vào rồi bắc lên bếp luộc khoảng 5 phút.
Luộc ốc bạn không nên cho nước. Khi luộc ốc sẽ tự ra nước nên không cần lo lắng vấn đề ốc bị khô hay cháy xoong.
Khi ốc đã chín bạn đổ ra rổ rồi dùng kim hoặc gai bưởi để nhảy thịt ốc ra một cái bát. Kế tiếp, bạn dùng dao hoặc kéo cắt làm đôi và giữ nguyên ốc nhỏ phần đầu.
Bước 4: Rán đậu phụ
Lấy từng miếng đậu phụ cắt thành 4 miếng nhỏ. Tổng 2 miếng đậu phụ được 8 miếng vuông vừa ăn. Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào đun nóng già rồi cho đậu phụ vào rán vàng đều hai mặt. Khi rán cần phải để lửa nhỏ để không làm đậu phụ bị cháy, màu khi rán xong sẽ đẹp hơn.
Đậu phụ sau khi rán xong bạn cho ra đĩa hoặc rổ để cho ráo dầu đi sẽ bớt ngấy.
Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua bạn rửa sạch rồi bỏ phần cuống đi, cắt thành hình múi cau. Tương tự với hành lá, tía tô cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ để riêng vào một bát.
Bước 6: Xào thịt ốc
Bạn cho chảo lên bếp thêm chút dầu ăn vào rồi đổ 1 nửa chỗ hành tím và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho phân thịt ốc vào xảo, đảo thật đều tay rồi nêm ít nước mắm, bột ngọt vào rồi tắt bếp.
Quá trình xào thịt ốc cần phải nhanh tay, không được xào quá lâu sẽ làm thịt ốc bị dai.
Bước 7: Hấp thịt
Cho thịt xay vào bát rồi đập 1 quả trứng gà cho vào. Nêm 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1 ít tiêu xay và bột canh rồi trộn đều lên.
Kế tiếp, bạn đem tô đó đi hấp cách thủy để thịt chín là xong
Bước 8: Phi thơm màu cua
Cho chảo lên bếp đổ chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm rồi đổ gạch cua vào, nêm ít nước mắm, đảo đều tay rồi tắt bếp.
Bước phi màu cua bạn phải thao tác nhanh chóng để không làm mất đi mùi thơm.
Bước 9: Nấu nước riêu cua
Đầu tiên, bạn cho một chiếc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn vào rồi bỏ hành tím và tỏi vào phi thơm.
Tiếp đến, bạn thả cà chua đã cắt với 1/2 thìa bột canh, 2 thìa mắm, 3 thìa đường, 2 thìa hạt nêm vào. Xào đến khi nào cà chua chín nhừ thì đổ 3 lít nước cua đã lọc vào đun sôi.
Khi nước trong nồi đã sôi bạn bật bếp nhỏ lửa. Dùng môi gạt nhẹ thịt cua sang một bên. Thao tác này phải thật nhẹ tay để thịt cua không bị vỡ ra.
Tiếp đến, bạn cho đậu phụ đã chiên vào rồi thêm hành lá, tía tô nữa là xong.
Bước 10: Hoàn thành bát bún riêu ốc
Bạn cho bún đã trụng vào tô, tiếp đến cho 1 thìa ốc, 1 thìa thịt xay hấp vào rồi chan nước dùng vào ăn kèm với rau sống xà lách, húng thì ngon hết sẩy.
Yêu cầu thành phẩm bún riêu cua ốc Miền Tây
Món bún riêu cua ốc Miền Tây sau khi hoàn thành phải đảm bảo nước dùng có màu đỏ cà chua, vị phải ngọt. Thịt cua không bị vỡ, ốc ăn giò dai, không có mùi tanh.
Món bún riêu cua ốc Miền Tây thơm ngon hấp dẫn với cách làm rất đơn giản phải không nào. Hãy lưu về và trổ tài chiêu đãi người thân, bạn bè thôi nào.
Ngoài ra, nếu bạn có dự định mở quán bán bún riêu cua ốc Miền Tây thì đừng quên sắm ngay cho mình nồi nấu bún phở bằng điện tại Điện máy Nguyên Khôi nhé. Chi tiết liên hệ hotline 079.222.1234 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.