Cách nấu bún tôm càng ăn, càng cuốn, càng mê
Nếu bạn đã chán với các món bún sườn, bún gà, bún ngan, bún vịt thì hãy thử ngay món bún tôm đặc sản Hải Phòng. Đây sẽ là món nước ngon khiến bạn phải tấm tắc khen ngon. Giờ cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi học ngay cách nấu bún tôm thôi nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 800g bún trắng
- 800gr tôm sú
- 40g nấm hương khô
- 30g nấm mèo khô
- 4 trái cà chua
- 400g rau cần
- 5 củ hành tím
- 1 ít gia vị (dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay, đường)
Dụng cụ thực hiện
Nồi, chảo, bát, thớt, rổ, may xay.
Cách chọn mua tôm ngon
Để mua được những con tôm ngon bạn nên chọn tôm còn sống, nhảy mạnh và bơi khỏe.
Lớp vỏ ngoài tôm trong suốt, phần đuôi xếp lại với nhau.
Tránh chọn những con tôm thân mình uốn cong, hay bị đuôi xòe. Nếu xòe đuôi là tôm bị bơm hóa chất để phình ra, mập mạp.
Cách nấu bún tôm
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm mua về rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh rồi lại rửa tiếp với 2 -3 lần nước sạch.
Kế tiếp, bạn cho tôm vào nồi, đổ nước vào ngập tôm. Bắc lên bếp, bật lửa lớn để đun sôi, luộc trong tầm 3 phút để tôm chín thì tắt bếp.
Khi tôm chín, bạn lột bỏ phần đầu, vỏ, chân và đuôi tôm. Lấy phần chỉ tôm ra, thịt tôm để ra bát.
Kế đến, bạn lấy máy xay cho phần vỏ, chân, đầu và đuôi tôm cùng với một ít nước vào xay nhuyễn rồi dùng rây để lọc bỏ cặn lấy phần nước cốt tôm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm hương rửa sạch rồi cho vào bát tô, đổ nước nóng ngập mặt nấm rồi ngâm khoảng 30 phút để mềm ra. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước sạch tiếp, để cho ráo nước và cắt thành những lát mỏng
Nấm mèo cũng vậy, bạn cho nước nóng vào ngâm 30 phút cho mềm rồi rửa lại với nước sạch. Vớt nấm mèo ra để cho ráo bớt nước và thái thành sợi mỏng
Cà chua bỏ phần cuống, rửa sạch rồi cắt thành múi cau
Rau cần phạt bớt lá đi rồi rửa với 2 – 3 lần nước sạch, vớt ra rổ cho ráo nước rồi cắt thành các đoạn vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ rửa sạch đập dập, băm nhỏ ra.
Bước 3: Xào nấm tôm
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào bật bếp đun nóng dầu lên thì cho 1/2 hành tím băm nhỏ vào phi vàng thơm.
Khi dậy mùi thơm thì bạn cho tôm đã luộc vào xào khoảng chừng 2 phút với lửa vừa.
Kế tiếp, bạn cho nấm hương và nấm mèo vào đảo đều. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều xào tầm 3 – 4 phút cho ngấm gia vị thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào bật bếp lửa vừa rồi cho hành tím còn lại vào phi thơm.
Khi ngửi thấy mùi thơm từ hành thì cho cà chua vào xào tầm 2 phút để cà chua chín mềm thì bạn đổ nước cốt tôm lọc vào đun sôi lên.
Sau 5 phút nước tôm sôi, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt rồi khuấy đều, tắt bếp.
Bước 5: Trụng bún rau cần
Bắc một nồi lên bếp đổ nước vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho bún, rau cần vào trần sơ qua rồi cho ra bát to.
Bước 6: Hoàn thiện
Cho nấm hương, nấm mèo cùng tôm đã xào vào bát to bún rau cần vừa trần.
Kế tiếp, bạn lấy môi múc nước dùng tôm vào là có ngay món bún tôm Hải Phòng.
Thành phẩm
Bún tôm sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, có màu đỏ nghệ của tôm, có màu xanh của rau cần, có màu trắng của bún, có màu nâu của nấm. Giống như 4 mùa xuân, ha, thu, đông.
Không chỉ trưng bày đẹp mắt, hương vị món bún cũng vô cùng hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước tôm, vị chua từ cà chua, mùi thơm từ hành. Từng con tôm thịt mềm rất ngọt tươi, càng ăn càng cuốn, càng mê.
Món bún tôm Hải Phòng ngon như vậy, không chỉ thích hợp nấu cho gia đình thưởng thức. Bạn có thể mở tiệm kinh doanh cũng được.
Để mở quán bún tôm Hải Phòng bạn sẽ phải lên kế hoạch kinh doanh chi tiết, chuẩn bị vốn, mặt bằng và trang bị các vật dụng sau:
- Nồi điện nấu bún, nồi điện nấu phở đa năng
- Bàn ghế, quạt
- Bát đũa, chảo
- Rổ, dao
- Tủ lạnh
Chỉ cần lên rõ kế hoạch, đầy đủ thiết bị và công thức nấu bún tôm ngon bạn có thể dễ dàng kinh doanh, nhanh có doanh thu tốt.
Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn xong cách nấu bún tôm, hy vọng với công thức chia sẻ trên bạn sẽ thực hiện thành công. Nếu cần tư vấn thêm có thể liên hệ tổng đài: 079.222.1234 để được hỗ trợ.