Skip to main content

Cách nấu cháo gà xé phay ngon, khó cưỡng lại

Cháo gà xé phay món ăn thơm ngon và không còn xa gì với các tín đồ mê thịt gà. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo gà xé phay với vị thịt gà dai ngọt, cháo sánh mịn. Trổ tài vào bếp để làm ngay thôi nào!

Cách nấu cháo gà xé phay
Cách nấu cháo gà xé phay

Nguyên liệu nấu cháo gà xé phay

  • 120gr gạo
  • 1,2 kg gà
  • 480ml nước súp gà
  • 2 quả trứng gà luộc
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 2 nhánh ngò rí
  • 5 nhánh hành lá
  • 2 muỗng canh hành phi
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, giấm
Cháo gà xé phay
Cháo gà xé phay

Cách chọn mua gà ngon

Chọn mua gà ri nấu sẽ ngon thơn, không nên dùng loại gà công nghiệp nấu sẽ bị bở nát.

Khi mua gà bạn nên chọn những con có trọng lượng vừa phải lớp da bên ngoài mỏng, có màu vàng óng. Phần thịt có màu đỏ hồng, thịt có độ săn chắc và đàn hồi tốt. Đây là những còn gà mới được làm xong còn rất ngon. Hạn chế mua gà đông lạnh, nấu sẽ bở không ngon bằng gà vừa mới làm

Cách nấu cháo gà xé phay

Bước 1: Vo gạo

Gạo vo sạch với nước 1 – 2 lần để cho hết bụi rồi ngâm với nước khoảng 30 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.

Ngâm gạo
Ngâm gạo

Bước 2: Sơ chế thịt gà

Thịt gà mua về rửa sạch với nước, để khử mùi hôi của gà bạn có thể dùng muối với giấm chà xát lên gà từ 3- 5 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần như vậy là sẽ không còn mùi hôi tanh. 

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

Hành lá nhặt bó lá úa và rễ rồi rửa sạch để ráo nước. Sau đó, bạn lấy 3 nhánh lá bẻ làm đôi, phần còn lại thì cắt nhỏ. 

Ngò rí rửa sạch để ráo nước rồi cắt nhỏ. 

Trứng luộc sẵn rồi nên chỉ cần bóc vỏ rồi dùng dao cắt làm đôi. 

Tỏi bóc vỏ rửa sạch, gừng cũng rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng. 

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 4: Luộc gà

Bắc nồi lên bếp rồi cho 960ml nước lọc, 480ml nước súp gà, 3 tép tỏi, vài nhanh gừng cắt lát, 3 nhánh hành bẻ vào rồi nấu nước sôi trên lửa lớn. 

Khi nước đã sôi thì bạn cho gà vào luộc, vặn lửa nhỏ lại để luộc trong khoảng 25 – 30 phút. 

Luộc gà
Luộc gà

Sau 30 phút để biết gà đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào ức và đùi gà, nếu không ra nước màu hồng thì chín vớt gà ra. Ngược lại, vẫn còn ra nước màu hồng thì cần luộc thêm một thời gian nữa. 

Bước 5: Nấu cháo

Sau khi vớt ra gà thì bạn cho gạo đã ngâm vào nồi để ninh hầm trong khoảng 60 phút cho gạo nở mềm ra. 

Khi nấu cháo cần vặn lửa nhỏ để cháo không bị xén đáy nồi. Thi thoảng mở nồi cháo ra và khuấy để cháo nhanh nhừ. 

Sau 60 phút thì bạn nêm vào nồi cháo một ít muối, hạt nêm và bột ngọt sao cho vừa ăn là được

Nấu cháo
Nấu cháo

Bước 6: Xé gà

Gà sau khi để nguội bạn xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đối với phần da gà dai không xé được thì bạn có thể dùng dao để cắt nhỏ. 

Xé gà
Xé gà

Bước 7: Thành phẩm

Cho gà đã xé vào nồi cháo rồi nấu thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp. 

Múc cháo ra bát tô rồi cho hành lá, rau ngò rí và hành phi, trứng luộc lên trên. Vậy là đã hoàn thành món cháo gà xé phay thơm ngon, có thể thưởng thức ngay rồi.

Cháo gà xé phay
Cháo gà xé phay

Thưởng thức

Cháo gà xé phay sau khi nấu xong có vị ngọt thanh từ nước súp gà. Cháo nở chín đều, sánh mịn, thịt gà mềm ngọt ăn cùng với trứng luộc beo béo. Món ăn sẽ ngon nhất khi vẫn còn nóng, vừa thổi vừa ăn. 

Cháo gà xé
Cháo gà xé phay ngon

Mẹo giúp nấu cháo gà xé phay ngon nhất

Công thức hướng dẫn cách nấu trên đã có nhưng không phải ai thực hiện cũng thành công ngay từ lần đâu. Sau đây là một số mẹo khi nấu cháo gà xé phay bạn có thể áp dụng để món ăn này ngon nhất.

Rang gạo trước khi nấu

Để cháo thơm bạn có thể rang gạo cho vàng trước khi nấu. Đồng thời nên trộn lẫn gạo tẻ với một chút gạo nếp cháo sẽ sánh hơn.

Đảo cháo liên tục

Khi nấu cháo cần lưu ý đảo đều cháo thường xuyên để cháo nhừ đều không bị dính đáy nồi.

Đảo cháo
Đảo cháo

Chọn thiết bị nấu

Nấu cháo gà xé phay tùy vào mục đích mà bạn có thể lựa chọn thiết bị nấu cho phù hợp

Nấu cho gia đình: Xó thể dùng nồi nhôm bếp, nồi áp suất hoặc nồi nấu cháo chậm để nấu. Tuy nhiên, khi nấu cần chú ý mức nhiệt để không bị tràn ra ngoài. 

Nấu cháo gà xe phay để bán: Nên dùng nồi nấu cháo bằng điện cỡ lớn. Thiết bị này hiện đại, tiện lợi, nấu lượng cháo lớn trong thời gian ngắn, tự động, không trào ra ngoài. 

Như vậy, Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn bạn cách nấu cháo gà xé phay. Hy vọng với hướng dẫn quy trình nấu chi tiết trên và các mẹo khi nấu, bạn có thể chế biến món ăn này thành công.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 08/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu cháo gà xé phay ngon, khó cưỡng lại

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cháo gà xé phay ngon, khó cưỡng lại
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3