Skip to main content

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Ngon, Thơm, Sánh Mịn Tại Nhà

Cháo lòng là món ăn được yêu thích bởi rất nhiều người dân Việt Nam, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và thường xuyên được lựa chọn để thay thế những bữa chính trong ngày. Vậy bạn đã biết cách nấu cháo lòng thơm ngon tại nhà chưa? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách nấu cháo lòng chi tiết dưới đây nhé:

Cách nấu cháo lòng ngon tại nhà
Cách nấu cháo lòng ngon tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo lòng

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Xương heo
  • 100gr gạo tẻ
  • Tim heo, lưỡi heo, huyết heo
  • Lòng non, dạ dày, gan (tùy nhu cầu)
  • Hành lá, hành tím, rau thơm các loại
  • Gừng, chanh, đậu phộng rang giã nhuyễn
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ nấu ăn: bát, đũa, nồi nấu cháo điện,..
Nguyên liệu nấu cháo lòng
Nguyên liệu nấu cháo lòng

Hướng dẫn cách nấu cháo lòng ngon tại nhà 

Dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách nấu cháo lòng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà:

Sơ chế nguyên liệu

Xương heo mua về chặt nhỏ, trần sơ qua với nước sôi cho hết cặn bẩn, rồi đem rửa sạch lại với nước

Hành lá, rau thơm rửa sạch rồi thái nhỏ, hành tím và gừng bóc vỏ, thái nhuyễn.

Phần lòng heo, dạ dày, gan bạn bóp kỹ với hỗn hợp chanh, giấm, muối trong 5 phút để loại bỏ mùi hôi tanh, rửa sạch lại 2-3 lần với nước. Đối với dạ dày, lưỡi heo, bạn dùng dao cạo sạch chất bẩn, xát thêm muối để khử mùi

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Luộc lòng heo 

Bắc nồi nên trên bếp, chỉnh nhiệt độ ở mức cao nhất để nước nhanh sôi. Sau khi nước sôi, cho lần lượt lòng heo, tim heo và nội tạng vào nồi để luộc, cho thêm gừng và hành tím vào luộc cùng để dậy vị hơn.

Để kiểm tra độ chín của nội tạng, bạn dùng que tăm chọc vào, nếu thấy nước đỏ chảy ra là nội tạng chưa chín và cần luộc thêm. Thời gian luộc trung bình từ 20 – 30 phút, sau đó bạn vớt lòng, tim và nội tạng ra và để vào bát nhỏ.

Luộc lòng heo, nội tạng
Luộc lòng heo, nội tạng

Làm dồi heo

Để chuẩn bị làm dồi heo, bạn lộn trái lòng non, cạo bỏ lớp mỡ dày bám ở thành ruột và dùng muối, gừng chà xát lên ruột, rửa lại với nước sạch nhiều lần.

Phần tiết heo bạn đổ ra một cái tô rồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút để tiết heo đông lại. Sau đó, cho thêm nước lọc, bột ngọt, hạt tiêu xay và nước mắm vào trong tô, đánh đều và trộn cùng mỡ heo, rau răm, hành lá, đậu phộng rang giã nhuyễn.

Cuối cùng, bạn nhét hỗn hợp này vào lòng non cho căng ra, chột thật chặt 2 đầu bằng chỉ nấu ăn rồi đem luộc chín, cắt thành từng khoang mỏng.

Làm dồi heo
Làm dồi heo

Nấu cháo lòng

Bạn sử dụng nồi hầm xương và tiến hành ninh xương ống trong khoảng 30 phút để nước dùng thơm ngon và dậy vị hơn. Vo gạo thật sạch từ 2-3 lần với nước, sau đó cho gạo và nước ninh xương vào nồi nấu cháo công nghiệp, ninh với lửa nhỏ

Sau 30 phút, bạn cho thêm huyết heo vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Tiếp đến, nêm nếm thêm gia vị, đường, muối, hạt nêm tùy khẩu vị. Chờ đợi từ 15 – 20 phút là sẽ hoàn thành quy trình nấu cháo

Nấu cháo lòng
Nấu cháo lòng

Thành phẩm và thưởng thức

Sau khi cháo chín, bạn cho thêm hành lá vào rồi quấy đều. Múc cháo ra bát và phủ thêm một ít rau thơm lên trên. Cho lòng và dồi đã chế biến sẵn vào, trộn đều và thưởng thức. Vậy là đã hoàn thành quy trình cách nấu cháo lòng tại nhà rồi, vô cùng đơn giản phải không nào?

Thành phẩm cháo lòng
Thành phẩm cháo lòng

Một số mẹo để nấu cháo lòng thơm ngon, chuẩn vị

Bên cạnh công thức chuẩn, để bát cháo lòng nấu ra thơm ngon, chuẩn vị nhất, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây:

  • Chọn mua lòng heo có màu trắng hồng, ống ruột nhỏ, khô ráo và săn chắc. Chất dịch bên trong không bị ngả sang màu vàng
  • Chọn mua gan heo, tim heo có màu đỏ tươi, hồng hào, sờ vào có độ đàn hồi tốt
  • Chọn mua huyết heo có màu đen sậm, có thể mua loại huyết luộc sẵn ở những cửa hàng thực phẩm. Tránh mua huyết màu đỏ tươi
  • Khi luộc nội tạng, bạn luộc gan riêng để bao tử và lòng không bị đen
  • Để hạn chế mùi tanh trong quá trình luộc nội tạng, bạn có thể thêm một vài lát ớt tươi
  • Bạn có thể rang gạo trước khi nấu để thành phẩm cháo thơm ngon, dậy vị hơn
Một số mẹo để nấu cháo lòng ngon
Một số mẹo để nấu cháo lòng ngon

5 Quán cháo lòng ngon bạn nên ăn thử

Cách nấu cháo lòng tại nhà vô cùng đơn giản, dễ làm ngay cả với người mới bắt đầu học nấu ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian để chuẩn bị nguyên liệu và nấu cháo lòng tại nhà. Dưới đây là 5 quán cháo lòng thơm ngon nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo:

Cháo lòng Đào Duy Từ

Cháo lòng Đào Duy Từ là quán cháo ngon nổi tiếng tại khu vực phố cổ Hà Nội. Tô cháo ở đây đầy đặn lòng chần, lòng non, tràng,.. ăn kèm thêm rau thơm, nước chấm là hết sảy. Đặc biệt, nội tạng ở quán cháo lòng Đào Duy Từ vô cùng tươi ngon, nói không với đồ đông lạnh.

  • Địa chỉ: Số 4 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 15:00 – 22:30
  • Giá bán: 30.000 – 66.000đ/ bát
Lòng trần cháo Đào Duy Từ
Cháo lòng Đào Duy Từ

Cháo lòng phố Thuốc Bắc

Cháo lòng phố Thuốc Bắc là sự lựa chọn hoàn hảo để làm bữa sáng và bữa trưa, cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động và làm việc. Tô cháo lòng ở đây được ninh từ nước xương, có kèm theo đỗ xanh nên rất thơm ngon, lòng non, dạ dày thì luôn đầy ắp, ăn 1 bát là đủ no căng

  • Địa chỉ: 88 Thuốc Bắc, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 15:00
  • Giá bán: 35.000 – 50.000đ/ bát
Cháo lòng phố Thuốc Bắc
Cháo lòng phố Thuốc Bắc

Cháo lòng bà Tý C

Cháo lòng bà Tý C là thương hiệu cháo lòng, lòng trần nổi tiếng bậc nhất tại Hà Thành. Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát, menu phục vụ đa dạng các món như: cháo lòng, lòng chần, lòng rán, tiết canh,…

  • Địa chỉ: 39 Châu Long, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 06:45 – 15:00
  • Giá bán: 50.000đ/ bát
Cháo lòng bà Tý C
Cháo lòng bà Tý C

Cháo lòng Tạ Quang Bửu

Cháo lòng Tạ Quang Bửu là quán cháo lòng giá rẻ chuyên phục vụ cho học sinh, sinh viên khu vực Bách Khoa. Dù mức giá rẻ nhưng chất lượng bát cháo thì vô cùng thơm ngon, đầy đặn, đầy đủ lòng dồi, rau thơm ăn kèm.

  • Địa chỉ: 11 Tạ Quang Bửu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 15h30 – 21h00
  • Giá bán: 30.000 – 35.000đ/ bát
Cháo lòng Tạ Quang Bửu
Cháo lòng Tạ Quang Bửu

Cháo lòng Ngô Sĩ Liên

Cháo lòng Ngô Sĩ Liên là quán cháo lâu đời tại khu vực Hà Nội. Không gian quán bình dị, dân dã, menu vô cùng tối giản với những món chính là cháo lòng, dồi, lòng chần, quẩy,… Đặc biệt, cô chủ quán vô cùng thân thiện, niềm nở, luôn tỉ mỉ và cẩn thận trong khâu chế biến để làm hài lòng thực khách ghé thăm.

  • Địa chỉ: 46 Ngô Sĩ Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 15:00 – 18:00
  • Giá bán: 35.000 – 50.000đ/ bát

Trên đây là toàn bộ công thức và hướng dẫn cách nấu cháo lòng thơm ngon tại nhà. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn, để lại bình luận nếu bạn đã thử và thành công với công thức nấu cháo của Nguyên Khôi nhé! Bên cạnh đó, nếu bạn muốn thử sức kinh doanh mở quán cháo lòng để bán thì có thể liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi để được tư vấn các mẫu nồi nấu cháo bằng điện tốt, phù hợp, giá rẻ. Hotline tư vấn: 079.222.1234

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Ngon, Thơm, Sánh Mịn Tại Nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Ngon, Thơm, Sánh Mịn Tại Nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)